Chia sẻ, đồng hành cùng DN và người lao động vượt qua khó khăn

23/11/2022 4:27 PM

(Chinhphu.vn) - Lãnh đạo TPHCM đã và đang có những giải pháp hỗ trợ cho DN vượt qua khó khăn, đồng thời quan tâm hỗ trợ chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Các ngành, các cấp cùng nhau hỗ trợ DN và hỗ trợ người lao động để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Chia sẻ, đồng hành cùng DN và người lao động vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Lãnh đạo TPHCM yêu cầu các ngành, các cấp cùng nhau hỗ trợ DN và hỗ trợ người lao động để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Sáng 23/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ các cấp ủy TP. Thủ Đức, quận huyện và cấp trên tương đương để trao đổi về tình hình quan hệ lao động tại TPHCM năm 2022.

Báo cáo tại buổi gặp gỡ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Phạm Chí Tâm cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 15/11, tại Thành phố xảy ra 13 vụ lao động ngừng việc tập thể với 5.966 người. Nguyên nhân trực tiếp là do quyền và lợi ích của người lao động chưa được đảm bảo, như thưởng Tết Nguyên đán chưa công khai kịp thời, thanh toán tiền lương còn nợ không đúng thời gian quy định, có sự so sánh giữa lao động của khu vực này với khu vực kia của cùng một DN...

Còn các cuộc tranh chấp lao động tập thể dẫn đến ngừng việc tập thể chủ yếu phát sinh từ việc người sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm túc đầy đủ các quy định của pháp luật về lao động như trả lương không đúng hạn, không đóng BHXH, nợ BHXH, không chốt sổ BHXH, không chi thưởng Tết theo thỏa thuận.

Do ảnh hưởng của lạm phát, xung đột giữa Nga-Ukraine, giá cả nhiên liệu, một số mặt hàng tăng, tổng cầu của thế giới giảm… dẫn đến nhiều DN trong nước không có đơn hàng mới hoặc giảm đơn hàng, DN buộc phải giảm giờ làm, không tăng ca, cho công nhân nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động, chấm dứt hợp đồng lao động. Đến nay, TPHCM đã có 155 DN với 50.157 người lao động bị ảnh hưởng, thu nhập của người lao động bị giảm sâu. Nhiều DN khó khăn, dự báo Tết năm nay, có những DN sẽ không có tiền thưởng Tết, lương tháng 13...

Về tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), theo báo cáo của BHXH TPHCM, có 48.699 đơn vị, chiếm 47,47% nợ từ 1 tháng trở lên.

Với thực trạng trên, lãnh đạo LĐLĐ TPHCM dự báo, tình hình quan hệ lao động tại Thành phố từ nay cho đến hết quý I/2023 tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Lãnh đạo LĐLĐ TPHCM cũng cho biết, khi các vụ tranh chấp, ngừng việc tập thể xảy ra, Ban Thường vụ LĐLĐ đã kịp thời chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở trực thuộc chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng đến DN để giải quyết, ổn định tình hình an ninh trật tự và vận động người lao động trở lại làm việc.

LĐLĐ cũng chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung nắm thông tin, dự báo tình hình, quan hệ lao động tại địa bàn, đơn vị kịp thời; chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết các tranh chấp lao động phát sinh; có biện pháp giải quyết các vấn đề về tiền lương, chế độ, chính sách cho người lao động bị mất việc tại các DN giảm đơn hàng thu hẹp sản xuất, giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn...

Đồng thời, tăng cường công tác tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.  

Chia sẻ, đồng hành cùng DN và người lao động vượt qua khó khăn - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, lãnh đạo TPHCM có những giải pháp hỗ trợ cho DN vượt qua khó khăn, đồng thời quan tâm hỗ trợ chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động

 Bám sát tình hình lao động tại DN

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đề nghị các cấp ủy TP. Thủ Đức, quận huyện và cấp trên tương đương tiếp tục tham mưu Ban Chỉ đạo về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN, nhất là phải bám sát tình hình lao động tại DN. Các đơn vị đã chủ động giải quyết các mâu thuẫn khi chưa bùng phát để hạ nhiệt tình hình.

Ban dân vận các cấp cần phải tiếp tục nắm chắc tình hình liên quan đến công nhân và DN để có  dự báo và kịp thời tham mưu cho cấp ủy. Việc hỗ trợ, chăm lo cho người lao động, người yếu thế là phương thức không thể thay đổi.

Các cấp, các ngành phải đặc biệt quan tâm đến lao động ngành xây dựng và nông sản. Đây là các lĩnh vực ít được chủ DN quan tâm, hỗ trợ, lực lượng lao động dễ bị nghỉ việc.

Sở LĐTB&XH quan tâm tổ dư luận để nắm tình hình; chủ động liên kết, kết nối để giới thiệu việc cho người lao động.

LĐLĐ Thành phố có báo cáo để Thành ủy chỉ đạo làm gì để hỗ trợ DN vượt qua khó khăn thông qua hệ thống công đoàn cơ sở và đoàn viên. Công đoàn chủ động nắm bắt tình hình giải quyết các xung đột để chủ DN thấy chúng ta đồng hành với họ; tuyên truyền để người lao động thấy họ là một bộ phận không thể thiếu để phát triển Thành phố.

Các ngành, các cấp cùng nhau hỗ trợ DN và hỗ trợ người lao động để xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải nhấn mạnh, lãnh đạo TPHCM đã và đang có những giải pháp hỗ trợ cho DN vượt qua khó khăn, đồng thời quan tâm hỗ trợ chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động.

Hà An

Top