Công an TPHCM đề nghị ngân hàng trang bị đủ công cụ hỗ trợ cho bảo vệ

14/12/2023 8:40 AM

(Chinhphu.vn) - Nhằm ngăn chặn tội phạm cướp tài sản tại các ngân hàng, Giám đốc Công an Thành phố đề nghị các ngân hàng xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ bảo đảm về số lượng và chất lượng, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ theo quy định pháp luật.

Công an TPHCM đề nghị ngân hàng trang bị đủ công cụ hỗ trợ cho bảo vệ- Ảnh 1.

Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM chỉ đạo công an các đơn vị tại hội nghị - Ảnh: VGP/Hồng Đức

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đấu tranh phòng chống tội "phạm đường phố", nhất là tội phạm cướp tài sản tại các ngân hàng, ngày 13/12, Công an TPHCM tổ chức Hội nghị bàn về giải pháp phòng ngừa tội phạm cướp tài sản tại các ngân hàng.

Hội nghị do Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố chủ trì. Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM dự và phát biểu chỉ đạo. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các phòng nghiệp vụ, Công an 21 quận, huyện, TP. Thủ Đức và 20 ngân hàng có hội sở trú đóng trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại tá Mai Hoàng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố cho biết, trong năm 2023, trên địa bàn Thành phố xảy ra 02 vụ cướp ngân hàng. Mặc dù Công an TPHCM bắt giữ các đối tượng và thu hồi tài sản ngay sau đó, nhưng những vụ cướp này đã gây tổn hại tinh thần, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sức khỏe, tính mạng của nhân viên và người dân đến giao dịch.

Điểm chung của các đối tượng cướp ngân hàng là ngụy trang kín đáo như đeo khẩu trang, kính, đội nón rộng, mặc áo khoác... để tránh bị nhận diện. Do đó, Đại tá Mai Hoàng đề nghị các ngân hàng cần có hệ thống camera nhận diện được khuôn mặt của các cá nhân khi đến giao dịch.

"Quan điểm của Công an TPHCM là lấy phòng ngừa làm trọng yếu. Các đối tượng trước khi thực hiện hành vi phạm tội đều đến ngân hàng để quan sát, nắm quy luật hoạt động và khi nhận thấy không an toàn, khi hình ảnh bị lộ diện, chúng sẽ mất đi ý định phạm tội", Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM nhấn mạnh.

Công an TPHCM đề nghị ngân hàng trang bị đủ công cụ hỗ trợ cho bảo vệ- Ảnh 2.

Các đại biểu dự hội nghị - Ảnh: VGP/Hồng Đức

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trình bày những tồn tại và đưa ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm ngăn chặn tội phạm cướp tài sản tại các ngân hàng. Đa số đồng tình với đề xuất của Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an và sẽ triển khai trong thời gian sớm nhất.

Tính đến tháng 12/2023, có 20 ngân hàng có hội sở trú đóng trên địa bàn Thành phố với hơn 2.000 chi nhánh, điểm giao dịch. Đây là những nơi luôn có tài sản và lượng tiền mặt lớn. Để đảm bảo an ninh, an toàn tại những nơi này, thời gian qua, Công an TPHCM đã tăng cường lực lượng bám sát cơ sở, nắm vững tình hình từng địa bàn và tuyên truyền, phát động nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, tình hình an ninh trật tự có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, Trung tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM chỉ đạo Công an các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, thường xuyên cập nhật thông tin về phương thức thủ đoạn của tội phạm cướp ngân hàng để phổ biến cho nhân viên, bảo vệ các ngân hàng; phối hợp tập huấn kỹ năng xử lý tình huống giả định xảy ra khi đối tượng cướp tài sản; hỗ trợ khắc phục hạn chế của các ngân hàng trong quy trình làm việc, giao dịch, vận chuyển tiền...

Bên cạnh đó, Giám đốc Công an Thành phố cũng đề nghị các ngân hàng lắp đặt đầy đủ hệ thống camera an ninh, hệ thống báo động hiện đại; xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ bảo đảm về số lượng và chất lượng, trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ theo quy định pháp luật; đặc biệt là yêu cầu khách đến giao dịch phải bỏ che mặt, mũ bảo hiểm, bố trí khu vực ngồi chờ riêng với khu vực giao dịch... nhằm ngăn chặn và triệt tiêu ý định phạm tội các các đối tượng.

Hồng Đức

Top