Cục Thuế TPHCM cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới

10/04/2023 9:01 AM

(Chinhphu.vn) - Cục Thuế TPHCM cho biết, hiện có một số đối tượng giả danh công chức, viên chức nhà nước cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoạị, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Cục thuế TPHCM cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới - Ảnh 1.

Cục Thuế cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới

Theo Cục Thuế TPHCM, các ứng dụng lừa đảo thường yêu cầu cấp quyền như xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình. Từ đó, sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Khi người dùng cài đặt thì ứng dụng thường hiện lên dòng chữ "Tổng cục Thuế có quyền truy cập đầy đủ vào thiết bị của bạn". Trong khi thực tế thì ứng dụng của cơ quan thuế không bao giờ yêu cầu như trên.

Cục Thuế TPHCM khẳng định các ứng dụng ngành thuế mà Cục Thuế đang triển khai trên thiết bị thông minh chỉ thông qua Google Play (đối với  thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore ( đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS).  

Đồng thời lưu ý, người nộp thuế  khi sử dụng các ứng dụng của ngành thuế phát triển cung cấp qua hình thức ứng dụng (Applications) trên thiết bị thông minh như: Etax Mobile, Tra cứu hóa đơn, HCMTax,… cần truy cập và tải ứng dụng chính thức qua Google Play/AppleStore và kiểm tra thông tin tác giả (nhà phát triển). 

Khi cần hỗ trợ về thông tin, người dân có thể liên hệ qua số điện thoại đầu mối của các Chi cục Thuế, Cục Thuế để được hỗ trợ qua số điện thoại được niêm yết trên trang web của Cục Thuế. Không tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc các hướng dẫn khác không chính thống. 

Ngoài ra, Cục Thuế cũng lưu ý một trong số dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo khi cài đặt ứng dụng thường yêu cầu cấp quyền như: xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình… nên cần kiểm tra ứng dụng và các tính năng ứng dụng trước khi cấp các quyền trên.

Ngọc Tấn

Top