Đề xuất tăng nặng mức xử phạt cơ sở làm đẹp cố tình vi phạm pháp luật

07/12/2022 2:51 PM

(Chinhphu.vn) - Do chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp, nên hầu hết biển hiệu của các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp đều chọn tên "Thẩm mỹ viện…", "Viện thẩm mỹ…" và điều này khiến người dân dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt được các loại hình cơ sở làm đẹp theo quy định.

Đề xuất tăng nặng mức xử phạt cơ sở làm đẹp cố tình vi phạm pháp luật - Ảnh 1.

Chi nhánh Công ty TNHH Viện Thẩm mỹ Thảo Beauty Center bị cơ quan chức năng phát hiện sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

Sở Y tế TPHCM cho biết, theo quy định của pháp luật, ngoại trừ các bệnh viện thẩm mỹ, có thể chia các cơ sở cung ứng các "dịch vụ làm đẹp" thành 3 nhóm.

Nhóm 1: Cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bao gồm các cơ sở chăm sóc da (spa), cắt tóc, gội đầu, làm móng.

Các cơ sở này được phép hoạt động không cần điều kiện quy định về y tế, do đó, theo quy định chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện hoặc do sở KH&ĐT cấp, mà không cần sở y tế cấp giấy phép hoạt động. Những cơ sở chăm sóc sắc đẹp này không được phép sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì. 

Nhóm 2: Cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da.

Những cơ sở này cũng chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện hoặc do sở KH&ĐT cấp. Tuy nhiên, để hoạt động hợp pháp, người thực hiện kỹ thuật phun, xăm, thuê phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp; cơ sở phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định gửi về sở y tế. Và các cơ sở này không được phép sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. 

Nhóm 3: Những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người.

Những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh, khi hoạt động phải bắt buộc được sở y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Các cơ sở này có thể là bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hay phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ. Hầu hết các cơ sở này đều có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Tuy nhiên, tất cả kỹ thuật can thiệp phải được Bộ Y tế hoặc sở y tế thẩm định và phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Quản lý chặt hơn nữa các cơ sở hành nghề làm đẹp

Hiện nay, TPHCM có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa, đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ (thuộc nhóm 3); 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu trên da (thuộc nhóm 2) và nhiều cơ sở thuộc nhóm 1.

Do chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp, nên hầu hết biển hiệu của các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp đều chọn tên "Thẩm mỹ viện…", "Viện thẩm mỹ…" và điều này khiến người dân dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt được các loại hình cơ sở làm đẹp theo quy định, đồng thời cũng gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước.

Thực tế, qua thanh tra, kiểm tra các cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp thuộc nhóm 1 và nhóm 2, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nghiêm không ít cơ sở sử dụng thuốc tê dạng tiêm và cung cấp các dịch vụ làm đẹp trái phép.

Trước thực trạng này, Sở Y tế TPHCM yêu cầu các phòng y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức tiếp tục tăng cường tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai quyết liệt hơn các giải pháp giúp quản lý chặt hơn nữa, kịp thời phát hiện và ngăn chặn người và các cơ sở hành nghề làm đẹp trái phép trên địa bàn.

Các địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các quảng cáo quá phạm vi cho phép (quảng cáo trên biển hiệu, quảng cáo trên báo, đài, trên mạng xã hội,…).

Bên cạnh đó, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan quy định chặt hơn nữa về biển hiệu của các cơ sở làm đẹp, cùng với đó là tăng nặng các mức xử phạt đủ sức răn đe các hành vi cố tình vi phạm pháp luật.

Ngành y tế mong người dân tìm hiểu kỹ và chọn lựa đúng các cơ sở cung cấp dịch vụ khi có nhu cầu làm đẹp.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép hãy gọi ngay đường dây nóng chuyên tiếp nhận các phản ánh hành nghề trái phép, vẽ bệnh qua số 0989.401.155, hoặc vào ứng dụng "Y tế trực tuyến" để Thanh tra Sở Y tế có thông tin kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định.

Hà An

Top