Đến TPHCM, thi bơi, trải nghiệm chợ nổi và thưởng thức trái cây Nam Bộ

01/06/2024 6:33 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 1/6, trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước TPHCM lần thứ 2 năm 2024 đã diễn ra các hoạt động như Giải Vô địch Bơi vượt sông mở rộng và Giải Vô địch Ván chèo đứng TPHCM mở rộng lần thứ nhất năm 2024; Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 20; không gian "Trên bến dưới thuyền" tại Bến nội đô Nhiêu Lộc - Thị Nghè, thu hút đông đảo người dân và khách thu lịch tham gia.

Đến TPHCM, thi bơi, trải nghiệm chợ nổi và thưởng thức trái cây Nam Bộ- Ảnh 1.

Các vận động viên tham gia Giải Bơi - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sôi nổi Giải Bơi và Giải Ván chèo đứng TPHCM

Giải thi đấu lần này góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện môn bơi lội và môn ván chèo đứng (SUP), tạo điều kiện cho những người yêu thích các bộ môn này có cơ hội thi đấu, giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ, kỹ thuật chuyên môn trong tập luyện thi đấu thể thao dưới nước.

Giải Vô địch Bơi vượt sông và Giải Vô địch Ván chèo đứng TPHCM mở rộng lần thứ nhất năm 2024 là sự kiện thể thao hướng đến cộng đồng, phục vụ nhu cầu ngày càng đông đảo của công chúng yêu thích các môn thể thao này và được xem là những môn thể thao giải trí, rèn luyện sức khỏe được yêu thích trong cuộc sống ngày nay.

Đến TPHCM, thi bơi, trải nghiệm chợ nổi và thưởng thức trái cây Nam Bộ- Ảnh 2.

BTC bố trí đội giám sát các vận động viên bơi - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Các đơn vị dự thi Giải Vô địch Bơi vượt sông và vô địch Ván chèo đứng Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ nhất năm 2024 gồm có 51 đội tham dự với gần 600 vận động viên, cự ly thi đấu 1000m, 500m tại khu vực từ Cầu Ba Son đến Cầu cảng số 4 (Cột cờ Thủ ngữ).

Bên cạnh đó, công chúng còn được thưởng thức các hoạt động biểu diễn thể thao dưới nước đặc sắc như: Trình diễn thuyền buồm Sailing, trình diễn bay bằng ván phản lực nước, lướt ván, Flyboard và trình diễn dù lượn… với những kỹ thuật đặc sắc, độc đáo từ những vận động viên chuyên nghiệp, trình diễn ngay trên sông Sài Gòn từ Cầu Ba Son đến Bến Nhà Rồng.

Đến TPHCM, thi bơi, trải nghiệm chợ nổi và thưởng thức trái cây Nam Bộ- Ảnh 3.

Người dân hào hứng "check in" với vườn trái cây Nam Bộ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Điểm nhấn Lễ hội Trái cây Nam Bộ

Là một trong những sự kiện du lịch thường niên của Thành phố, Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 20 chính thức khai mạc ngày 1/6 và diễn ra đến hết ngày 31/8/2024.

Lễ hội là sự kiện văn hóa, du lịch được tổ chức tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên nhằm giới thiệu đến du khách nét đặc sắc và đa dạng các chủng loại trái cây miền nhiệt đới; đồng thời, tôn vinh thành quả lao động của những người làm nông nghiệp và giữ lửa đam mê, lan tỏa nét đẹp truyền thống của nghệ thuật tạo hình bằng trái cây.

Đến TPHCM, thi bơi, trải nghiệm chợ nổi và thưởng thức trái cây Nam Bộ- Ảnh 4.

Lễ hội Trái cây Nam Bộ thu hút nhiều người dân tham gia - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Lễ hội Trái cây Nam Bộ năm nay tiếp nối hành trình hiện thực hóa mục tiêu nâng tầm quy mô trở thành sự kiện có tính biểu tượng cho Việt Nam vươn xa trên bản đồ du lịch châu Á và toàn cầu, từ đó tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo, riêng biệt, lan tỏa hình ảnh du lịch Việt Nam đến gần hơn với bạn bè 5 châu và đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của khách du lịch trong và ngoài nước, nhất là trong đợt cao điểm du lịch hè.

Với chủ đề "Hành trình làm nông hạnh phúc", điểm nhấn của Lễ hội năm nay chính là chuỗi hoạt động mới kêu gọi tinh thần đoàn kết chung tay bảo vệ và hành động vì môi trường xanh - sạch - lành như: Đẩy mạnh quảng bá giới thiệu sản phẩm OCOP; giới thiệu bộ sưu tập sản phẩm xanh; Hội thi Green Unity Campaign; Triển lãm mô hình nông nghiệp công nghệ cao, mô hình nông nghiệp du lịch xanh Suối Tiên Farm và Lễ khánh thành Vườn cây Hữu nghị - Friendship Garden.

Đến TPHCM, thi bơi, trải nghiệm chợ nổi và thưởng thức trái cây Nam Bộ- Ảnh 5.

Phần sân khấu nổi tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hoá văn nghệ (miễn phí) vào các buổi tối như đờn ca tài tử, cải lương, nhạc ascoutic - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tái hiện không gian chợ nổi miền Tây

Trong khuôn khổ Lễ hội sông nước TPHCM lần thứ hai năm 2024, không gian "Trên bến dưới thuyền" tại Bến nội đô Nhiêu Lộc – Thị Nghè là hoạt động nhằm tái hiện không gian chợ nổi miền Tây Nam Bộ xưa và giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của các vùng miền đến với du khách và người dân Thành phố.

Trong đó, không gian "Trên bến" với các gian hàng trưng bày, triển lãm các sản vật, sản phẩm du lịch của TPHCM, BếnTre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai; gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch đường thuỷ và du thuyền của Câu lạc bộ Du thuyền; các hoạt động tương tác cho khách tham quan như trải nghiêm làm thủ công mỹ nghệ, thắt lá dừa,..

Còn không gian "dưới thuyền" tái hiện chợ nổi miền Tây với các thuyền giới thiệu các món ẩm thực, trái cây và bánh dân gian Nam bộ.

Bên cạnh đó là sân khấu nổi tổ chức các hoạt động biểu diễn văn hoá văn nghệ (miễn phí) vào các buổi tối như đờn ca tài tử, cải lương, nhạc ascoutic.

Tại Bến nội đô, công ty Thuyền Nhiêu Lộc triển khai 3 gói sản phẩm bao gồm: Gói thuyền tham quan chợ nổi (30 phút, bao gồm bảo hiểm du lịch), gói tham quan chợ nổi 30 phút (bao gồm thuyền tham quan, bảo hiểm du lịch, thức ăn nhẹ và nước uống), gói tham quan chợ nổi 45 phút (bao gồm thuyền tham quan, bảo hiểm du lịch, thức ăn nhẹ và nước uống).

Trước đó, vào tối 31/5, lễ khai mạc Lễ hội Sông nước TPHCM lần thứ 2 năm 2024 đã diễn ra hoành tráng với Chương trình nghệ thuật "Những chuyến tàu huyền thoại", mang đến không gian văn hóa nghệ thuật đậm nét truyền thống của người dân TPHCM.

Vũ Phong

Top