Du lịch năm 2022: Hứa hẹn những triển vọng lạc quan

01/03/2022 3:09 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), năm 2022 sẽ chứng kiến sự hồi sinh mạnh mẽ của ngành du lịch toàn cầu nếu chính phủ các nước duy trì mở cửa và nới lỏng hạn chế đi lại.

Du lịch năm 2022: Hứa hẹn những triển vọng lạc quan - Ảnh 1.

Sau khi cải tạo, bến Bạch Đằng nằm tại số 2 đường Tôn Đức Thắng (Quận 1, TPHCM) trở thành địa điểm tập trung vui chơi, giải trí, hóng mát hằng đêm của người dân thành phố và du khách - Ảnh: VGP/Kim Ngân

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), ngành du lịch đã có dấu hiệu phục hồi trong năm 2021, tăng 4% so với năm 2020. Tuy vậy, lượng khách năm 2021 vẫn chỉ bằng 27% lượng khách năm 2019. Năm nay, khi thế giới đã tiêm vaccine phổ biến thì con số này sẽ tăng cao hơn, hứa hẹn du lịch quốc tế sẽ khôi phục nhanh.

Diễn đàn Du lịch ASEAN - ATF 2022 tại Campuchia (1/2022) đã thống nhất thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm mở cửa trở lại du lịch ASEAN với mục tiêu phục hồi và phát triển bền vững sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Những chuyển biến tích cực của du lịch Việt Nam

Theo Tổng cục Du lịch, năm 2021, Việt Nam phục vụ 40 triệu lượt khách nội địa, 3.800 lượt khách quốc tế theo chương trình thí điểm hộ chiếu vaccine. Từ tháng 11/2021 đến 8/2/2022, Việt Nam đã đón hơn 8.900 khách quốc tế, chủ yếu từ Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada…

Năm nay, ngành du lịch phấn đấu đón 65 triệu lượt khách, trong đó có 5 triệu lượt khách quốc tế. Ngành đã triển khai chiến dịch truyền thông "Live fully in Vietnam'' (Sống trọn vẹn ở Việt Nam) trên trang web vietnam.travel và các mạng xã hội, nhắm đến thị trường khách quốc tế. Đồng thời, đề xuất tiếp tục duy trì các gói hỗ trợ tài chính, tín dụng, an sinh xã hội và các chính sách khác cho doanh nghiệp đã thực hiện từ năm 2021 sẽ kéo dài tới hết năm 2023.

Cục Hàng không cho biết, tính đến ngày 15/2, các chuyến bay thường lệ chở khách giữa Việt Nam và một số quốc gia, vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào, Australia, Đức, Nga, Pháp, Anh, Hoa Kỳ, Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, UAE đã được nối lại. Tết Nguyên đán vừa qua, nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến, vượt dự báo. Tại một số thời điểm có hiện tượng ùn tắc do quá tải, đặc biệt tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Mở cửa nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, yếu tố bảo đảm an toàn phòng chống dịch là điều kiện tiên quyết để mở cửa. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các điều kiện về năng lực phục vụ, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực du lịch. Nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và năng lực cạnh tranh điểm đến. Chú trọng công tác truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch…

Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, phải đẩy mạnh thi hành các chính sách thông thoáng, cởi mở. Tiếp tục khai thác lợi thế tài nguyên du lịch thiên nhiên và văn hóa, đồng thời tăng cường chất lượng dịch vụ và ứng xử văn minh với khách du lịch. Đảm bảo sự công bằng giữa khách du lịch nội địa và khách quốc tế.

Cục Hàng không dự báo, với việc gỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ và không thường lệ quốc tế, dự kiến lượng khách quốc tế đi/đến Việt Nam sẽ tăng mạnh trong những ngày tới và sẽ dần khôi phục trở lại như giai đoạn trước dịch COVID-19.

Tháng 5/2022 là thời điểm Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31), mở cửa hoạt động du lịch quốc tế sẽ góp phần gia tăng lượng khách du lịch đến từ các nước trong khu vực ASEAN, địa bàn đã có mức độ tiêm chủng vaccine phòng  COVID-19 tương đối cao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Tính đến ngày 16/2/2022, có 14 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đồng ý công nhận hộ chiếu vaccine với Việt Nam bao gồm: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ. Một số đối tác khác cũng đang xem xét thêm về các vấn đề kỹ thuật, sẽ sớm có khẳng định với chúng ta.

TPHCM sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế

Tại hội nghị tổng kết ngành du lịch TPHCM năm 2021 và định hướng cho năm 2022, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, trong năm 2022, ngành du lịch Thành phố đặt mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế và khách nội địa ước đạt 25 triệu lượt, tăng 66,66% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu ước đạt 97.700 tỉ đồng.

Với thị trường quốc tế, du lịch Thành phố sẽ đổi mới hoạt động xúc tiến nước ngoài phù hợp với xu hướng phát triển của du lịch thế giới. Tập trung đẩy mạnh truyền thông quốc tế và đầu tư nâng chất sự kiện xúc tiến nước ngoài trên cơ sở lựa chọn thị trường trọng điểm, thị trường tiềm năng, tăng cường hợp tác quốc tế trong xúc tiến du lịch. Trong đó, một thị trường có thể xúc tiến nhiều lần, tạo dấu ấn chiều sâu. 

Ông Bùi Thế Duy, Giám đốc công ty Du lịch Lửa Việt cũng cho rằng, để thu hút khách du lịch quốc tế trở lại, TPHCM cần một chính sách rõ ràng, chủ động, linh hoạt và sẵn sàng các phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro trong quá trình tổ chức đón khách quốc tế.

Kim Ngân

Top