Duy trì truy vết ca nhiễm COVID-19 mới để bảo vệ thành quả chống dịch

13/01/2022 7:00 PM

(Chinhphu.vn) - TPHCM đã chuyển thành vùng xanh và đang thích ứng an toàn, phòng chống dịch hiệu quả. Để giữ thành quả này, công tác phòng chống dịch COVID-19 không được lơ là mà thận trọng hơn. Do vậy, Thành phố vẫn duy trì các hoạt động truy vết và khai báo y tế với các ca nhiễm mới.

Duy trì truy vết ca nhiễm COVID-19 mới để bảo vệ thành quả chống dịch  - Ảnh 1.

Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM Phạm Đức Hải phát biểu trong cuộc họp báo định kỳ chiều 13/1. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Tại cuộc họp báo định kỳ chiều 13/1, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết, trong ngày 12/1 Thành phố ghi nhận 275 bệnh nhân nhập viện, 292 bệnh nhân xuất viện, 19 trường hợp tử vong.

TPHCM đã tiêm hơn 3 triệu liều vaccine nhắc lại và hơn 492.000 liều vaccine bổ sung.

Liên quan đến một vấn đề được người dân quan tâm là sức khỏe hậu COVID-19, Bác sĩ Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng TPHCM, cho biết đơn vị là một trong các bệnh viện được giao tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc di chứng hậu COVID-19 trên địa bàn.

Theo Bác sĩ Hoàng, hầu hết di chứng hậu COVID-19 ở các bệnh nhân được ghi nhận có ảnh hưởng về hô hấp cấp và hô hấp mãn tính, một di chứng về tim mạch, một số bệnh lý xuất huyết não, nhồi máu não, stress, lo âu, rối loạn giấc ngủ.

Do vậy, theo bác sĩ, nhằm sớm phát hiện tình trạng bệnh nhân mắc di chứng sau khi khỏi COVID-19, bệnh viện khuyến cáo bệnh nhân sau khi xuất viện và có kết quả âm tính cần quay lại bệnh viện để tái khám trong khoảng thời gian từ 2-4 tuần. Hiện, bệnh viện ghi nhận, điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó điều trị nội trú là 341 ca, còn lại là điều trị ngoại trú.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết TPHCM đã trở thành vùng xanh, các hoạt động dần trở lại bình thường. Thành phố đang thích ứng an toàn, phòng chống dịch hiệu quả. Để giữ thành quả này, phòng chống dịch không được lơ là, thậm chí cần thận trọng hơn do vậy vẫn duy trì các hoạt động truy vết.

Nói về mức miễn dịch cộng đồng của TPHCM hiện nay, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết về lý thuyết, nếu toàn dân số đã được tiêm, trừ người chống chỉ định, thì Thành phố đạt miễn dịch cộng đồng và bảo vệ được nhóm không tiêm. Nhưng trên thực tế, dù tiêm với tỉ lệ 100% dân số thì Thành phố vẫn gặp khó khăn trong biến động dân số, di dân. Ngoài ra, chủng virus mới cũng là một nguy cơ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trên thế giới thì việc tiêm mũi bổ sung hiện hiệu quả với Omicron nhưng trong tương lai chưa thể dự báo thêm các biến chủng mới. Do đó, TPHCM tiếp tục “đi từng ngõ, gõ từng nhà” khuyến khích người dân tiêm vaccine.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Thành phố hiện có 12 ca mắc Omicron và đã được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12. Đến 15h ngày 13/1, toàn bộ 12/12 trường hợp đều đã được xuất viện. Trong 12 ca này, chỉ 2 ca có triệu chứng sổ mũi nhẹ, ho, còn lại không có triệu chứng. Các trường hợp xuất viện đảm bảo quy định của Bộ Y tế.

Về chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, tính đến ngày 13/1 Thành phố ghi nhận 25.837 người chưa tiêm; trong số này, đến nay, 18.493 người, chiếm 71,6%, đã được tiêm vaccine. Qua chiến dịch, ngành y tế phát hiện trên 5.000 người mắc COVID-19.

Như vậy, số chưa tiêm thuộc nhóm mắc COVID-19 hoặc chống chỉ định tiêm. Để làm tốt công việc chăm sóc cho người chưa tiêm, ngành y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tư vấn, thuyết phục người có nguy cơ tiêm vaccine tại nhà.

Ngoài ra, ngành y tế tiếp tục phát tờ rơi hướng dẫn chăm sóc nhóm này để bảo vệ cho người cao tuổi không mắc COVID-19. TPHCM đã chỉ đạo và Sở Y tế sẽ tham mưu thực hiện xét nghiệm đợt 3 cho người có nguy cơ trong tháng 1 và đến tháng 2 sẽ mở rộng nhóm nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và kéo dài hết năm 2022.

Đại diện Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, ngày 12/1, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch tổ chức dạy và học trở lại đối với khối giáo dục mầm non. Từ tháng 2, trẻ em đến trường tham gia hoạt động vui xuân theo tinh thần tự nguyện.

Về lộ trình, Sở đang trình, tham mưu UBND Thành phố kế hoạch sau Tết Nhâm Dần 2022, trong đó bao gồm lộ trình cho trẻ từ lớp 1 đến lớp 6.

Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị được đón trẻ đi học trực tiếp trở lại, trong đó có giáo viên, bảo mẫu cho khối mầm non. Với trường hợp cơ sở thiếu giáo viên bảo mẫu, Sở đã chỉ đạo các cơ sở chuẩn bị điều chỉnh nhân sự, mời các giáo viên bảo mẫu quay trở lại trường; đồng thời tuyển thêm giáo viên mầm non còn thiếu, trên tinh thần điều kiện phục vụ dạy và học của các cơ sở đáp ứng đến đâu sẽ đón trẻ trở lại trường phù hợp. Ngoài ra, trong các buổi họp giao ban gần đây, Sở có yêu cầu, khuyến cáo các cơ sở giáo dục bình thường hóa các hoạt động, trong đó có việc mạnh dạn mở lại các cơ sở bán trú, nội trú cho học sinh.

Băng Tâm

Top