Hai yếu tố để TPHCM thực hiện Nghị quyết 98 thành công

28/06/2023 2:31 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh yếu tố để triển khai Nghị quyết thành công, đó là tổ chức bộ máy và con người bởi cán bộ, công chức, viên chức là người trực tiếp thực thi Nghị quyết.

Hai yếu tố để TPHCM thực hiện Nghị quyết 98 thành công - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin về việc chuẩn bị thực hiện Nghị quyết 98 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 28/6, tại buổi tiếp xúc với cử tri Quận 4, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố đã thông tin tới cử tri về công tác chuẩn bị và triển khai Nghị quyết về thí điểm một số chính sách đặc thù phát triển TPHCM vừa được Quốc hội thông qua.

Theo ông Phan Văn Mãi, khi Chính phủ chính thức trình Tờ trình Nghị quyết cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 19/5, UBND Thành phố đã có kế hoạch phân công từng sở, ngành chuẩn bị để triển khai Nghị quyết. 

Với 38 nội dung được xác định, UBND Thành phố dự định sẽ trình HĐND Thành phố trong 3 kỳ họp vào tháng 7, 9, 12. Hiện UBND Thành phố đang rà soát để bổ sung các nội dung để hoàn thiện kế hoạch chính thức triển khai Nghị quyết 98.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM thông tin thêm, ngày 7/7 tới, Thành ủy sẽ tổ chức hội nghị cán bộ toàn Thành phố để triển khai, quán triệt Nghị quyết, đồng thời triển khai chỉ thị của Thành ủy, kế hoạch của UBND, HĐND Thành phố. Dự kiến, hội nghị sẽ có sự tham dự và chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội.

Sau Hội nghị này, Thành phố sẽ phân công cụ thể cho từng sở, ngành, đồng thời theo dõi, đôn đốc, khen thưởng, kỷ luật và có các biện pháp về công tác cán bộ để sắp xếp, điều chỉnh hợp lý nhằm thực hiện Nghị quyết.

Ông Mãi cho biết thêm, Thành ủy dự kiến sẽ thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng Ban. Ban Chỉ đạo sẽ có các tổ công tác như tổ tư vấn, tổ thư ký để huy động được trí tuệ, nguồn lực từ ngoài nước, trong nước, trong Thành phố nhằm góp ý thực hiện Nghị quyết đạt kết quả tốt nhất.

Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, một trong những yếu tố để triển khai Nghị quyết thành công, đó là tổ chức bộ máy và con người bởi cán bộ, công chức, viên chức là người trực tiếp thực thi Nghị quyết. Hiện Thành phố đang triển khai Đề án nâng cao chất lượng nền hành chính công vụ Thành phố, trong đó quan tâm cả về con người, cơ chế chính sách (tập trung cho chính sách thu nhập và chính sách nhà ở) và các phương tiện công cụ hỗ trợ (chuyển đổi số nền hành chính).

Nghị quyết 98 gồm 4 nhóm: Nhóm thứ nhất gồm những nội dung cơ chế, chính sách mà TPHCM kế thừa từ Nghị quyết 54; nhóm thứ 2 là những nội dung cơ chế, chính sách đã được quy định tại các cơ chế đặc thù ở các địa phương khác; nhóm thứ 3 là những nội dung cơ chế, chính sách đang được đưa vào dự thảo sửa đổi luật mà các bộ, ngành trung ương muốn Thành phố thí điểm trước để có kiểm nghiệm thực tiễn; nhóm thứ 4 là nhóm những nội dung cơ chế, chính sách mới.

Với 4 nhóm này, có 44 nội dung cơ chế, chính sách trên 7 lĩnh vực: Đầu tư; Tài chính-ngân sách; Quản lý đô thị-tài nguyên môi trường; Thu hút nhà đầu tư chiến lược; Phát triển KH&CN; Phân cấp phân quyền, tổ chức bộ máy; Cơ chế chính sách cho TP. Thủ Đức.

Theo ông Phan Văn Mãi, với 4 nhóm, 7 lĩnh vực, 44 nội dung cơ chế, chính sách, có nhiều nội dung tương đối mới và vượt trội so với Nghị quyết 54.

"Nghị quyết đã được thông qua coi như là thành công bước đầu, nhưng thành công thực sự làphải tổ chức thực hiện đạt kết quả", ông Mãi nhấn mạnh.

Anh Thơ

Top