Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM có chủ tịch mới

21/07/2023 6:30 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/7, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM có chủ tịch mới - Ảnh 1.

Ban Chấp hành Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM nhiệm kỳ III ra mắt Đại hội

Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM do bà Nguyễn Thị Minh Phượng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội trình bày cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã đẩy mạnh kết nối kiều bào với quê hương, tạo điều kiện cho kiều bào hội nhập, tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh, tham gia đóng góp cho xã hội.

Hội cũng đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát huy tiềm lực của trí thức kiều bào, hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp, trí thức trẻ lập nghiệp tại quê hương; xúc tiến giao lưu kinh tế, văn hóa với các nước: Lào, Thái Lan…

Đối với công tác hỗ trợ pháp lý, tư vấn pháp luật cho kiều bào, Hội thành lập Trung tâm Hỗ trợ kiều bào nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho kiều bào khi về nước sinh sống và làm việc. Từ khi thành lập, Trung tâm đã làm tốt công tác hỗ trợ, tư vấn cho nhiều trường hợp và đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc cho kiều bào, tạo được sự tin cậy của kiều bào.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM có kế hoạch tăng cường hoạt động tiếp xúc với các cá nhân, tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài, củng cố vai trò cầu nối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là trí thức, doanh nhân, văn nghệ sĩ, du học sinh... với đồng bào trong nước.

Tiếp tục tham gia ý kiến, kiến nghị với Ủy ban MTTQ TPHCM những vấn đề quan trọng liên quan đến quyền lợi chính đáng của người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài. Cùng với đó, góp phần thúc đẩy việc làm ăn, đầu tư, chuyển giao công nghệ, phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao của các doanh nhân, trí thức, thanh thiếu niên kiều bào đóng góp xây dựng TPHCM.

Kiến nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM ban hành quy chế phối hợp giữa Hội và các tổ chức thành viên trong hệ thống MTTQ và các Ban Liên lạc kiều bào các quận, huyện trên địa bàn.

Đề xuất Thành phố ban hành quy chế phối hợp giữa Hội với các sở, ngành; kiến nghị Sở Nội vụ xem xét sửa đổi điều lệ của Hội nhằm tạo điều kiện hoạt động thuận lợi, đổi mới nội dung, phương thức và tăng cường tổ chức bộ máy.

Tại đại hội, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM nhiệm kỳ III với số lượng 30 người.

Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM nhiệm kỳ III thống nhất chọn ông Lê Văn Thu (Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Ủy ban MTTQ TPHCM) làm Chủ tịch. Các ông Nguyễn Trí Dũng và ông Danny Võ Thành Đăng giữ chức phó chủ tịch.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Lê Văn Thu cho biết sẽ nỗ lực, quyết tâm cùng với Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM triển khai các nhiệm vụ mà đại hội đề ra, góp phần cùng thành phố hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 5,3 triệu người. Trong đó, khoảng 50% người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TPHCM.

TPHCM là địa phương có lượng kiều hối gửi về hàng năm chiếm khoảng 50% tổng lượng kiều hối trên cả nước. Năm 2022, kiều hối về Thành phố lên đến hơn 6,6 tỷ USD.

Hiện Thành phố có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45 nghìn tỷ đồng. Thành phố cũng thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 trí thức tham gia hợp tác nghiên cứu trong các lĩnh vực về giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ...

Ngọc Tấn

Top