Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức Đại hội đại biểu lần III

19/07/2023 8:34 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/7 tới đây, Ban Chấp hành Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM sẽ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028.

Sắp diễn ra Đại hội đại biểu Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM  - Ảnh 1.

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổng kết công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 - Ảnh: VGP

Đại hội nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm kỳ II, triển khai công tác vận động kiều bào trong nhiệm kỳ III, lựa chọn và bầu những người có năng lực, trình độ, uy tín, tâm huyết với người Việt Nam ở nước ngoài, có điều kiện hoạt động trong Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới.

Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM thành lập năm 2006. Mục tiêu của Hội nhằm tập hợp kiều bào đã hồi hương, thân nhân kiều bào và những người quan tâm đến công tác kiều bào.

Hiện hội viên của Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM gồm: các Ban Liên lạc kiều bào TP Thủ Đức, quận, huyện (250 hội viên); Chi hội cựu kiều bào Lào, Thái Lan (200 hội viên); Chi hội cựu du học sinh Việt Nam du học Nhật Bản (100 hội viên) và hội viên cá nhân (50 hội viên).

Theo Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, hàng năm khi có nhiều kiều bào về TPHCM thăm thân nhân, Hội tổ chức gặp gỡ kiều bào, thông tin cho kiều bào những chính sách pháp luật của Nhà nước, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng kiều bào, thông tin cho kiều bào về sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Thành phố.

Để tạo điều kiện cho kiều bào hội nhập với địa phương, tìm cơ hội đầu tư kinh doanh, tham gia đóng góp xã hội từ thiện, các Ban Liên lạc thuộc Hội giới thiệu cho kiều bào tiếp xúc với Hội Luật gia, Hội Doanh nghiệp, Hội Phụ nữ, các tổ chức tôn giáo, các tổ chức xã hội, từ thiện trên địa bàn.

Nhằm phát huy tiềm lực trí thức kiều bào, Hội đã giới thiệu các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao đến các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, tổ chức cho kiều bào thăm các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp, trí thức trẻ lập nghiệp tại quê hương; xúc tiến giao lưu kinh tế, văn hóa với các nước…

Trong các dịp lễ lớn, nhiều Ban Liên lạc cũng đã tổ chức cho kiều bào tham quan, giới thiệu những địa danh, di tích lịch sử, các khu du lịch, các tụ điểm văn hóa trên địa bàn để kiều bào hiểu và gắn bó với quê hương.

Ngọc Tấn

Top