Kết nối, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM với các tỉnh, thành phố ĐBSCL

15/11/2023 5:29 PM

(Chinhphu.vn) - "Thông qua hoạt động Triển lãm nói riêng, Diễn đàn Mekong Connect năm 2023 nói chung sẽ là hoạt động cụ thể, thiết thực thúc đẩy kết nối; góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố", ông Võ Văn Hoan bày tỏ.

Kết nối, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM với các tỉnh, thành phố ĐBSCL- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu khai mạc Triển lãm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 15/11, trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Connect 2023 đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm với chủ đề "Nền kinh tế xanh và bền vững của Việt Nam". Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan; Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, ông Võ Văn Hoan Như khẳng định, TPHCM đã và đang có nhiều nỗ lực trong chuyển đổi xanh, phát triền bền vững. Thành phố xác định, tăng trưởng kinh tế phải gắn liền với phát triển bền vững và cần có sự chia sẻ lẫn nhau, chia sẻ từ quốc gia đi trước, chuyên gia có kinh nghiệm và sự chủ động, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn kinh tế Thành phố năm 2023, Thành phố đã nhận được nhiều ý tưởng về chính sách từ các chuyên gia, nhà làm chính sách về phát triển kinh tế xanh; nhất là những ý tưởng mang tính chiến lược lâu dài, mô hình, hành động cụ thể của từng ngành, từng địa phương.

Đồng thời, Thành phố luôn xác định, sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh luôn gắn liền với sự phát triển của các địa phương khác; trong đó xây dựng chuỗi cung ứng xanh, chuỗi cung ứng bền vững từ nuôi, trồng, thu hoạch, lưu trữ, sơ chế, chế biến, sản xuất... đến tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố và các tỉnh, thành phố.

Kết nối, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM với các tỉnh, thành phố ĐBSCL- Ảnh 2.

Một gian hàng tại Triển lãm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Hoan cho biết thêm, hoạt động triển lãm tại Diễn đàn Mekong Connect năm nay là nơi trình diễn các sáng kiến, giải pháp, mô hình kinh doanh, hoặc sản phẩm mới theo các xu hướng kinh tế đương đại, dựa trên tiêu chuẩn và hướng đến xuất khẩu.

Triển lãm thu hút các doanh nghiệp từ TPHCM và các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long, gồm các doanh nghiệp sản xuất phù hợp với xu hướng mới; doanh nghiệp canh tác và phát triển vùng nguyên liệu; các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và giải pháp cho hoạt động sản xuất xanh, sản xuất tuần hoàn như sản xuất thông minh, bao bì thế hệ mới, nguyên vật liệu mới…

"Tôi hi vọng, thông qua hoạt động triển lãm nói riêng, Diễn đàn Mekong Connect năm 2023 nói chung sẽ là hoạt động cụ thể, thiết thực thúc đẩy kết nối, hình thành kênh tiếp xúc giữa chính quyền các tỉnh, thành phố, giữa doanh nghiệp và chính quyền; góp phần giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động thương mại, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố", ông Hoan bày tỏ.

Kết nối, lưu thông hàng hóa giữa TPHCM với các tỉnh, thành phố ĐBSCL- Ảnh 3.

Du khách tham quan Triển lãm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tham gia trưng bày tại Triển lãm có các doanh nghiệp biêu biểu của TPHCM và khu vực ĐBSCL, với các thành tựu, sáng kiến, giải pháp, mô hình kinh doanh, sản phẩm mới theo các xu hướng kinh tế hiện đại, dựa trên tiêu chuẩn và hướng đến xuất khẩu. Trong đó số có thể kể đến các đơn vị đầu tư canh tác, phát triển vùng nguyên liệu và sản xuất các sản phẩm gắn với vùng nguyên liệu xanh, như Trung An, DannyGreen, Phú Lễ, Acecook; các doanh nghiệp đầu tư công nghệ, sáng tạo để tạo ra các dòng sản phẩm xanh, bảo vệ môi trường, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu như Faslink; Điện Quang; Thiên Long; Minh Long I…; các doanh nghiệp tiên phong với kinh tế tuần hoàn, tái chế như Duy Tân Recycling…

Ngoài ra, triển lãm còn có sự tham gia của các đơn vị tư vấn và cấp chứng nhận tiêu chuẩn, các tổ chức quốc tế đang triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân trong khu vực TPHCM và ĐBSCL theo xu hướng xanh và bền vững như WWF Việt Nam với phần trưng bày là sản phẩm và thông tin từ các dự án bảo tồn, phát triển bền vững và tài chính xanh.

Mekong Connect 2023 có chủ đề "Kết nối chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa vùng kinh tế TPHCM và ĐBSCL hướng tới nền kinh tế xanh và bền vững", được tổ chức tại TPHCM với sự chủ trì của UBND TPHCM, Bộ NN&PTTN và Bộ KH&CN.

Diễn đàn đánh dấu lần đầu tiên mở rộng phạm vi liên kết phát triển cấp vùng TPHCM và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL nhằm hướng tới trở thành diễn đàn đối thoại kinh tế công tư thường niên của vùng kinh tế TPHCM.

Đồng thời, Diễn đàn Mekong Connect 2023 được kỳ vọng sẽ trở thành mắt xích quan trọng trong mối liên kết với khu vực ĐBSCL và các tỉnh Đông Nam Bộ, tạo không gian tiếp cận, thảo luận và đánh giá về tình hình kinh tế của khu vực.

Diễn đàn xoay quanh các chủ đề: Kiến tạo môi trường cho cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế xanh; Những thị trường mới nổi: tái chế và tín chỉ carbon; Giải pháp mở rộng thị trường cho sản phẩm Việt Nam trong bức tranh kinh tế thế giới 2024; Giải pháp thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh trong xã hội và chuyển đổi xanh trong cộng đồng doanh nghiệp…

Ngoài 4 phiên thảo luận bên lề diễn ra song song vào chiều nay, sáng mai (16/11) sẽ diễn ra phiên toàn thể với sự tham gia thảo luận của các bộ, ngành, các địa phương trong vùng ĐBSCL.

Anh Thơ

Top