Khách Tây hào hứng du lịch TPHCM

18/06/2022 2:01 PM

(Chinhphu.vn) - Theo thống kê của Sở Du lịch TPHCM, trong 5 tháng đầu năm 2022, có 262.090 lượt du khách quốc tế đến TPHCM, tăng 100% so cùng kỳ năm 2021.

Khách Tây hào hứng khi đến TPHCM  - Ảnh 1.

Du khách quốc tế thích thú khi đến TPHCM du lịch sau khi Chính phủ cho phép mở cửa đón du khách quốc tế - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Với việc dịch bệnh COVID-19 trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng hiện cơ bản được kiểm soát, các hoạt động kinh tế-xã hội trong nước được khôi phục và đặc biệt là sau thời điểm ngày 15/3, khi Chính phủ cho phép mở cửa đón khách du lịch quốc tế, thị trường du lịch tại TPHCM đã có những khởi sắc rõ nét.

Tại TPHCM, thống kê của Sở Du lịch TPHCM cho biết, 5 tháng đầu năm 2022, số lượng khách du lịch nội địa đến Thành phố ước đạt 8,97 triệu lượt, tăng 24,9%; khách quốc tế ước đạt 262.090 lượt, tăng 100% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu du lịch 5 tháng đầu năm ước đạt 39.509 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2021, bằng 58,4% so với kế hoạch năm 2022.

"Nhất định sẽ quay trở lại Thành phố này"

Sau mùa dịch COVID-19, TPHCM nổi lên xu hướng du lịch cộng đồng theo nhóm nhỏ, du lịch y tế chăm sóc sức khỏe, tour cao cấp cho khách MICE. Trong đó, tập trung đông nhất vẫn là loại hình du lịch cộng đồng, sinh thái miệt vườn, không gian sống gắn với đời sống nông thôn, nông nghiệp, làng nghề…

Các địa điểm du lịch ở vùng ven Thành phố như: Củ Chi, Cần Giờ… thu hút đông đảo khách nước ngoài đến tham quan. Cùng với đó, các địa điểm quen thuộc như: Dinh Độc Lập, Thảo Cầm Viên, Bến Nhà Rồng, chợ Bến Thành… cũng trở nên nhộn nhịp trong những ngày qua. Đến TPHCM sau mùa dịch, hầu hết những du khách nước ngoài đều tỏ ra hào hứng và cảm thấy an tâm.

Khách Tây hào hứng khi đến TPHCM  - Ảnh 2.

Hai vợ chồng Olga Roffey và Robert Roffey, quốc tịch Anh cho biết cảm thấy an tâm khi du lịch tại TPHCM - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hai vợ chồng Olga Roffey và Robert Roffey, quốc tịch Anh chọn TPHCM làm điểm dừng chân khi đến Việt Nam. Hai tuần ở TPHCM, họ tự túc tham quan ở nhiều địa điểm như Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Dinh Độc Lập, Land mark 81…

"TPHCM có rất nhiều điểm đẹp, con người lại thân thiện. Ở đây chúng tôi thấy rất an toàn, hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang khi ra đường. Đặc biệt các món ăn ở đây rất ngon", bà Olga Roffey chia sẻ.

Chuyến du lịch ngay sau khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát của gia đình Alex Sotskova, Marina Sotskova và Alisa J Sotskova (California) là đến TPHCM. Chia sẻ với phóng viên về cảm nhận khi lần đầu đặt chân đến Thành phố, các thành viên trong gia đình Alex Sotskova đều cho biết cảm thấy rất vui và thoải mái. "10 ngày ở đây, gia đình tôi dành thời gian đi tham quan một số địa điểm nổi tiếng và thưởng thức những món ăn ngon. Đối với tôi, mọi thứ ở đây quá tuyệt vời, nếu có thời gian chúng tôi nhất định sẽ quay trở lại Thành phố này", Alex Sotskova nói.

Ngoài TPHCM, gia đình Alex Sotskova cho hay sẽ dành thời gian đến Đà Nẵng để tham quan và nghỉ mát.

Khách Tây hào hứng khi đến TPHCM  - Ảnh 3.

Gia đình Alex Sotskova, Marina Sotskova và Alisa J Sotskova (Califonia) dành 10 ngày để đi du lịch tại TPHCM - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đón 3,5 triệu du khách quốc tế trong năm 2022

Theo nhận định của Sở Du lịch TPHCM, trong hơn 5 tháng đầu năm 2022, tình hình du lịch của Thành phố tiếp tục có nhiều tín hiệu tốt.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp lữ hành đang dần dần hoạt động trở lại, theo thống kê có gần 70% doanh nghiệp lữ hành quay trở lại thị trường. Hàng tháng có khoảng 20 doanh nghiệp xin cấp mới giấy phép kinh doanh. Đặc biệt, trong tháng 5/2022 không có doanh nghiệp rút giấy phép.

TPHCM đề ra mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022 nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được khống chế, kinh tế khôi phục trở lại.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, trong thời gian tới, Sở Du lịch Thành phố cho biết sẽ tập trung triển khai thực hiện các giải pháp, trong đó chú trọng chất lượng điều hành. "Ngành Du lịch đang từng bước phục hồi mạnh mẽ, mỗi sự kiện đều thu hút sự quan tâm của du khách, đặc biệt là du khách ngoài nước, điển hình là các sự kiện, sản phẩm du lịch mới như: Du thuyền trên sông Sài Gòn, ngắm Thành phố từ trên cao bằng trực thăng, Lễ hội khinh khí cầu, Du lịch TPHCM - Thành phố tôi yêu… Ngành du lịch sẽ tiếp tục khảo sát, đầu tư nhiều sảm phẩm dịch vụ du lịch mới lạ để phục vụ du khách như du thuyền đi Côn Đảo, các trung tâm mua sắm miễn thuế…", đại diện Sở Du lịch TPHCM nói.

Cơ sở vật chất trên địa bàn TPHCM được đón du khách:

Có 324 cơ sở lưu trú du lịch đã được thẩm định công nhận hạng từ 1 đến 5 sao còn hiệu lực với 17.961 phòng và gần 3000 khách sạn không đăng ký hạng sao tham gia vào hoạt động phục vụ khách du lịch;

1.068 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố (trong đó 765 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 207 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa; 76 đại lý lữ hành; 20 Văn phòng đại diện doanh nghiệp du lịch nước ngoài tại Việt Nam);

22 điểm du lịch được đón khách du lịch; 62 cơ sở dịch vụ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch (còn hiệu lực quyết định) trong đó có: 46 cơ sở dịch vụ ăn uống, 14 cơ sở dịch vụ mua sắm và 2 cơ sở dịch vụ thể thao.

Nguyễn Kim

Top