Khởi công xây dựng dự án Vành đai 3 TPHCM – 'con đường kết nối, con đường phát triển'

18/06/2023 12:08 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 18/6, sau một năm nỗ lực, khẩn trương cho công tác chuẩn bị, dự án Vành đai 3 TPHCM đã chính thức được khởi công, mang theo khát vọng về một tuyến giao thông kết nối, tạo đà cho sự phát triển của các địa phương trong vùng dự án.

Khởi công xây dựng dự án Vành đai 3 TPHCM – 'con đường kết nối, con đường phát triển' - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thay mặt các địa phương trong vùng dự án phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại buổi lễ, thay mặt cho các địa phương trong vùng dự án Vành đai 3 (Đồng Nai, Bình Dương, Long An, TPHCM) Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trân trọng cám ơn Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương đã rất quan tâm khi quyết định đầu tư dự án Vành đai 3; cám ơn các địa phương trong vùng dự án đã rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai các công việc của dự án.

Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng bày tỏ sự cảm kích đối với bà con nhân dân ở các địa phương, nhất là các hộ gia đình, các tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án đã hết sức ủng hộ, đồng hành để Thành phố có được mặt bằng, triển khai khởi công xây dựng dự án.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, đường Vành đai 3 TPHCM là công trình của ý Đảng, lòng dân, là con đường kết nối, là con đường phát triển. Những việc thời gian qua đã làm được là rất lớn, rất đáng trân trọng, tuy nhiên thời gian sắp tới, Thành phố sẽ phải tiếp tục tập trung hoàn tất để giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh thi công để công trình được hoàn thành đúng kế hoạch.

Ông Mãi cam kết với Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo và bà con nhân dân sẽ phối hợp với các bộ, ngành trung ương, các cơ quan có liên quan theo dõi sát sao, thúc đẩy thường xuyên để công trình đường Vành đai 3 TPHCM thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2025 và hoàn thành trong năm 2026.

Đồng thời, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các địa phương trong vùng dự án, các đơn vị liên quan cùng nhau phối hợp chặt chẽ để hoàn thành dự án. Mong bà con nhân dân, các tổ chức, hộ gia đình tiếp tục ủng hộ, đồng hành, cùng là "đồng tác giả" của công trình trọng điểm – đường Vành đai 3 TPHCM.

Khởi công xây dựng dự án Vành đai 3 TPHCM – 'con đường kết nối, con đường phát triển' - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu bấm nút khởi công dự án - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trước đó, chia sẻ cảm xúc khi sắp được chạm tay vào "giấc mơ Vành đai 3", Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM Lương Minh Phúc bày tỏ, đây là thành tích rất đánh tự hào khi chỉ trong vòng một năm, Thành phố có thể hoàn thành công tác chuẩn bị, biến từ chủ trương thành việc khởi công.

Các cơ quan, đơn vị liên quan đã tranh thủ từng phút, từng giờ để làm việc. Đội ngũ cán bộ, công nhân không nghỉ lễ, không nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật, làm việc bất kể ngày đêm để đạt được tiến độ.

Ông Phúc cũng nhấn mạnh, chưa từng có dự án nào được lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo Thành phố đồng hành, ủng hộ quyết liệt, chỉ đạo, theo dõi, đôn đốc như dự án này. Trung ương đã quan tâm bố trí nguồn vốn, cơ chế, tạo cú hích cho dự án.

Ngoài ra, sự ủng hộ của người dân trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cũng đóng góp vào thành quả này.

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM có tổng chiều dài 76,3 km, đi qua 4 địa phương: TPHCM (47,35 km), các tỉnh Đồng Nai (11,26 km), Bình Dương (10,76 km), Long An (6,81 km).

Tổng mức đầu tư dự án là 75.378 tỷ đồng; thực hiện dự án năm 2022, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026. 

Đây là dự án giao thông có ý nghĩa quan trọng đối với Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, kết nối hành lang đô thị, cụm cảng biển, giúp giảm thời gian đi lại cũng như chi phí logistics giữa TPHCM và các tỉnh lân cận.

Anh Thơ

Top