Những hộ dân đầu tiên ở TP. Thủ Đức nhận tiền bồi thường GPMB dự án Vành đai 3

08/05/2023 1:04 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 8/5, 21 hộ dân đầu tiên ở TP. Thủ Đức bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 TPHCM đã làm thủ tục nhận tiền bồi thường tại trụ sở Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP. Thủ Đức.

Những hộ dân đầu tiên ở TP. Thủ Đức nhận tiền bồi thường GPMB dự án Vành đai 3 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức thông tin bên lề buổi chi trả tiền bồi thường - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Dự án Vành đai 3 tuyến đi qua TP. Thủ Đức có chiều dài 14,75 km, (gồm cấu phần 1A, với 72 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị giải toả và cấu phần 1B, 2B với 556 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị giải tỏa).

Ngày 29/12/2022, TP. Thủ Đức đã bàn giao mặt bằng Dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, giai đoạn 1 với diện tích đất thu hồi 35,72 ha.

Đối với cấu phần 1B,2B, chiều dài 12,5 km, tổng diện tích đất thu hồi là 99,18ha; tổng kinh phí thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự kiến là 6.500 tỷ đồng. Ngày 25/4/2023, UBND TPHCM đã ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án. Theo đó, cùng ngày, UBND TP. Thủ Đức đã tập trung ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt chính sách; phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phương án đào tạo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ tìm kiếm việc làm (giai đoạn 1) đối với 303 trường hợp với số tiền chi trả bồi thường dự kiến: 2.300 tỷ đồng.

Những hộ dân đầu tiên ở TP. Thủ Đức nhận tiền bồi thường GPMB dự án Vành đai 3 - Ảnh 2.

Cán bộ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng TP. Thủ Đức hướng dẫn người dân làm thủ tục - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Qua tiếp xúc, vận động, đến nay có 111 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đồng thuận chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đăng ký bàn giao mặt bằng và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, với số tiền dự kiến chi trả 900 tỷ đồng.

Có mặt tại buổi chi trả tiền bồi thường, ông Võ Văn Sáu, trú tại phường Bính Trưng Đông, cho biết ông có 1.700 m2 đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch dự án Vành đai 3. Gia đình ông nhận thấy khoản bồi thường rất hợp lý, mặt khác nhận thức được tầm quan trọng của dự án nên hoàn toàn ủng hộ.

Theo ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức, nhờ nhận được sự đồng thuận của người dân mà công tác đo đạc, kiểm đếm, vận động, xác nhận pháp lý, chuẩn bị hồ sơ chi trả, lấy ý kiến người dân, thẩm định chính sách bồi thường chi trả, bố trị tái định cư đã hoàn tất trong thời gian ngắn (trong vòng khoảng 9 tháng).

Những hộ dân đầu tiên ở TP. Thủ Đức nhận tiền bồi thường GPMB dự án Vành đai 3 - Ảnh 3.

Nhờ sự đồng thuận của người dân, TP. Thủ Đức đã hoàn thành công tác xác lập pháp lý, thẩm định chính sách bồi thường, chi trả trong thời gian ngắn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Tứ cho biết thêm, TP. Thủ Đức đã chủ động chuẩn bị sẵn 239 nền đất tái định cư tại khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ, đồng thời chuẩn bị 150 căn hộ để những trường hợp không đủ điều kiện để được bồi thường hỗ trợ đất ở có chỗ để tái định cư.

Đối với các hộ dân bị giải tỏa một phần, phần diện tích đất còn lại nếu có nhà thì sẽ tạo điều kiện cho người dân được sửa chữa, cải tạo. Các phòng, ban của TP. Thủ Đức như Phòng Quản lý đô thị, UBND các phường sẽ hỗ trợ trong việc lập bản vẽ, xin phép xây dựng, đồng thời giải quyết cho các hộ dân sớm hơn so với quy định để tạo điều kiên cho họ ổn định cuộc sống.

Còn đối với những trường hợp nhận đất tái định cư thì TP. Thủ Đức cũng đã chuẩn bị sẵn những mẫu thiết kế để người dân có thể sử dụng để xin cấp phép xây dựng nhà.

Cũng theo ông Tứ, giá bồi thường hỗ trợ đất ở Thủ Đức cao nhất là hơn 73tr/m2, trong khi giá nền tái định cư cao nhất là 55 tr/m2, so sánh thì rõ ràng trong dự án này có sự thuận lợi rất lớn cho người dân khi bị thu hồi đất. Khi nhân nền tái định cư thì người dân vẫn còn một phần chi phí xây dựng nhà và sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, những hộ dân đầu tiên của 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi cũng đã đến trụ sở các ban bồi thường giải phóng mặt bằng 2 huyện này để làm thủ tục, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Anh Thơ

Top