Lễ hội sách ở đường Lê Lợi sau 8 năm rào chắn

19/01/2023 9:31 AM

(Chinhphu.vn) - Sau 8 năm rào chắn, di chuyển trên đường Lê Lợi những ngày này nhiều người bất ngờ khi nơi đây sắp diễn ra Lễ hội sách Tết Quý Mão 2023 với quy mô lớn, nhiều hoạt động hấp dẫn.

Lễ hội sách ở đường Lê Lợi sau 8 năm rào chắn - Ảnh 1.

Ông Dương Anh Đức phó chủ tịch UBND TPHCM tới kiểm tra Lễ hội đường sách trên đường Lê Lợi chiều tối ngày 18/1 - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Chiều tối ngày 18/1 (tức 27 Tết), ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã tới kiểm tra Lễ hội đường sách trên đường Lê Lợi. Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực đang được rào chắn cẩn thận, chỉ lực lượng chuyên môn mới được vào trong. Phía trong, các gian hàng sách được sắp xếp gọn gàng cơ bản đã hoàn tất sẵn sàng đón khách. Những gian hàng ẩm thực nhằm giới thiệu món ngon vùng miền địa phương đang cấp tập sửa soạn hoàn thiện. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo rà soát kiểm tra kĩ khu ẩm thực, phải cam kết nội quy rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm, nhắc nhở khách không vứt rác bừa bãi. Ông đặt câu hỏi khi chưa thấy hệ thống thùng rác tại đây. "Tuyệt đối không cho phép xả rác, giữ gìn vệ sinh và thu gom rác, đề nghị có biển thông báo rõ ràng: Rác đồ ăn thừa… phải bỏ vào thùng rác gọn gàng sạch sẽ" - ông Dương Anh Đức nói.

Lễ hội sách ở đường Lê Lợi sau 8 năm rào chắn - Ảnh 2.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, hỏi thăm, động viên các đơn vị tham gia lễ hội đường sách TPHCM tại đường Lê Lợi - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Năm nay là năm đầu tiên thành phố cho đường sách tổ chức khu riêng trên đường Lê Lợi ngay sau khi đường Lê Lợi được trả lại mặt bằng. Công tác chuẩn bị được quan tâm rất kĩ. Mọi năm trước không gian hình chữ U, xen lẫn là đường hoa Nguyễn Huệ, năm nay không gian rộng thoáng hơn nhiều, tạo điều kiện cho những nhà thiết kế trưng bày để những người yêu sách, du khách tới thưởng ngoạn, đọc sách.

Thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM - đơn vị chủ trì, lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 được tổ chức với quy mô hoành tráng hơn mọi năm với tổng diện tích lên tới 8.600 m2. Năm nay, lễ hội "dọn về nhà mới" khi mở rộng địa điểm từ đường Nguyễn Huệ - Mạc Thị Bưởi - Ngô Đức Kế sang đường Lê Lợi (từ Nguyễn Huệ đến vòng xoay Quách Thị Trang, Quận 1), diễn ra từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết Nguyên đán.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ lễ hội đường sách năm nay diễn ra trong không gian rộng hơn, diện tích tăng gấp 4 lần, có 38 nhà xuất bản tham gia lễ hội với tổng số 50.000 tựa sách, gần 100.000 bản sách…

Lễ hội sách ở đường Lê Lợi sau 8 năm rào chắn - Ảnh 3.

Đường Lê Lợi sau 8 năm rào chắn như khoác lên tấm áo mới những ngày Tết đến xuân về - Ảnh: VGP/Huy Phạm

"Có nhiều điểm nhấn của đường sách Tết năm nay, ví dụ như có thêm không gian văn hoá Hồ Chí Minh, các không gian văn hoá về sách với những sự kiện đặc biệt của thành phố như kỉ niệm ngày sinh của chủ tịch Tôn Đức Thắng, 55 năm chiến thắng Mậu Thân, có những cuốn sách độc bản, trưng bày cách thức làm sách để du khách và bạn đọc có thể tham quan trải nghiệm…. Một điều đặc biệt năm nay, chúng tôi dành hẳn một không gian lớn để phục vụ cho phụ huynh học sinh đến để trải nghiệm cách thức đọc sách, phục vụ cho việc vui chơi giải trí với các em thiếu nhi Tết năm nay" - ông Lâm Đình Thắng nói.

Nhiều người dân sinh sống dọc tuyến đường Lê Lợi bày tỏ niềm hân hoan khi lễ hội đường sách lần đầu tiên tổ chức trên tuyến đường này. "Sáng mồng 1 Tết, gia đình tôi sẽ ra đường sách thăm quan mua sách lấy "vía" đầu năm. Tôi mong con thích đọc sách, không phải chuyện học giỏi hay không, vì giỏi dốt còn do năng khiếu nữa nhưng đọc sách giúp con làm người" - chị Hoài Anh một người dân bày tỏ.

Huy Phạm

Top