Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 diễn ra từ ngày 5 - 26/1

05/01/2023 8:58 AM

(Chinhphu.vn) - Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 với chủ đề “Thành phố tôi yêu” sẽ diễn ra từ ngày 5 - 26/1 (nhằm ngày 14 tháng Chạp đến Mùng 5 Tết) tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 diễn ra từ ngày 5 - 26/1 - Ảnh 1.

Lễ hội Tết Việt đã trở thành không gian quen thuộc của người dân TPHCM trong nhiều năm qua - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Lễ hội Tết Việt là hoạt động thường niên của Nhà Văn hóa Thanh niên trong suốt 16 năm qua. Với nhiều hoạt động mừng xuân mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lễ hội đã thu hút hàng trăm ngàn người đến tham quan, thưởng ngoạn qua các năm.

Năm nay, phố ông đồ tại Lễ hội Tết Việt sẽ có gần 50 ông đồ trẻ với mực tàu giấy đỏ, những vật dụng trang trí gợi nhớ Tết xưa được sắp đặt dọc mặt tiền Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Minh Khai… để phục vụ nhu cầu "xin chữ" của người dân, du khách.

Không gian vườn mai ngày tết với hơn 100 gốc mai bao phủ mặt tiền Phạm Ngọc Thạch và sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên, tất cả được sắp đặt nghệ thuật, đẹp mắt và hòa hợp với các gian hàng dựng bằng đước, lá dừa của các nhóm làng nghề.

Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động dân gian ngày tết như nặn tò he, làm tranh nghệ thuật xoắn giấy, giấy handmade tạo hình 3D, khắc thủ công mỹ nghệ, vẽ tranh truyền thần, góc ẩm thực đèn dầu, gian hàng áo dài… Tất cả sẽ tạo nên một không khí quê nhà ngày Tết với bếp nhà, mảnh sân, cánh đồng mênh mang hương sắc Tết, rộn ràng tiếng xuân, đặc biệt các ruộng lúa được cách điệu nhiều tầng để gợi nhớ đến những cánh đồng cò bay thẳng cánh của đồng bằng Nam Bộ). Sân khấu cũng được thiết kế như bức tường thành với rực rỡ sắc mai, đào, cúc sẽ mang đến không khí Tết Quang Trung hào hùng thuở xưa, hay khí thiêng của Mậu Thân 1968.

Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 diễn ra từ ngày 5 - 26/1 - Ảnh 2.

Với nhiều hoạt động mừng xuân mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, những năm vừa qua lễ hội đã thu hút hàng trăm ngàn người đến tham quan, thưởng ngoạn. Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Cạnh đó là các chương trình nghệ thuật đặc sắc như Lân Sư Rồng, đờn ca tài tử cải lương, hát bội, thời trang, live show các ca sĩ, ban nhạc trẻ… đan xen là hoạt động ẩm thực nhằm mang lại không khí vui tươi, rộn ràng cho những ngày giáp năm sôi động.

Trong không gian lễ hội còn diễn ra chương trình chăm lo tết cho các em thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; hỗ trợ các em nhỏ cơ nhỡ, mái ấm tình thương vui tết… hay các chương trình "Chuyến xe mùa xuân" cho sinh viên về quê đón Tết; Họp mặt "Sinh viên đón Tết xa nhà"; "Chuyến xe sum vầy" cho công nhân về quê dịp Tết; "Nghĩa tình mùa xuân"…

Lễ hội Tết Việt năm nay diễn ra trong bối cảnh cả thành phố vừa trải qua một năm phục hồi sau đại dịch. Với tất cả những hoạt động sôi động và hấp dẫn đó, lễ hội mong muốn mang lại cho các bạn trẻ và người dân thành phố niềm vui, tinh thần lạc quan, góp phần xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại, hội nhập, phát triển, đồng thời vẫn lưu giữ vẻ đẹp của vùng đất Nam Bộ.

Chương trình khai mạc Lễ hội Tết Việt sẽ diễn ra vào lúc 16h30 ngày 5/1.

Lệ Vũ

Top