Mong muốn kiều bào hiến kế để phát triển Thành phố

26/01/2022 8:18 AM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, lãnh đạo Thành phố mong muốn các kiều bào, với kinh nghiệm, lĩnh vực công tác của mình, tiếp tục quan tâm, góp ý, hiến kế để cùng nhau xây dựng thành phố phát triển, thực sự là một đô thị năng động, là nơi đáng sống, không chỉ cho nhân dân Thành phố mà còn cho bạn bè quốc tế.

Mong muốn kiều bào hiến kế để phát triển thành phố - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tối 25/1, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức chương trình "Lãnh đạo TPHCM gặp mặt người Việt Nam ở nước ngoài - mừng Xuân Nhâm dần 2022". Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Trường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi đã thông báo với bà con kiều bào một số tình hình, kết quả của năm 2021 cũng như định hướng của năm 2022.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, đầu năm 2021, Thành phố có sự kiện rất quan trọng, ý nghĩa, đó là Đại hội Địa biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, sau đó là cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Ngoài ra, Thànhphố còn có một sự kiện khác, đó là đã thành lập thành phố Thủ Đức - một thành phố trong thành phố, mở ra thời cơ để xây dựng chính quyền đô thị, có mô hình phát triển mới, tạo ra động lực phát triển mới cho TPHCM.

Tuy nhiên, làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư cùng với chủng Delta lây lan nhanh đã gây ra những tổn thất rất nặng nề cho TPHCM, gây tổn thất về sức khỏe, sinh mạng, đời sống của người dân, đặc biệt có những tác động rất xấu đến kinh tế-xã hội. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế của TPHCM giảm rất sâu, 6,78%, là con số giảm sâu nhất từ sau giải phóng.

Dù trong khó khăn nhưng với sự nỗ lực của người dân, cộng đồng doanh nghiệp cũng như sự giúp sức của bà con kiều bào các nước, Thành phố đã đạt được những điểm sáng về kinh tế-xã hội: Thu ngân sách đạt được như dự toán, FDI đạt được trên 58%. Năm 2021, Thành phố thu hút được 7,38 tỷ USD đầu tư nước ngoài; trên 6,6 tỷ USD kiều hối.

"Có được kết quả như thế, chúng tôi đánh giá cao sự chung sức, đồng lòng, sự đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của bà con thành phố, đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ, lo lắng của bà con thành phố đang sống ở nước ngoài. Đây chính là nguồn lực về tinh thần và vật chất để giúp cho thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn này", Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Mãi nêu nhiệm vụ của Thành phố trong năm 2022 với 4 trọng tâm: Phòng, chống dịch; Tập trung nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị; Cải thiện môi trường đầu tư; Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, xem đây là lực lượng quan trọng đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Với chủ đề gồm 4 nhiệm vụ lớn như thế, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết Thành phố sẽ triển khai các nhiệm vụ cụ thể như sau:

Tập trung phòng, chống dịch, triển khai chiến lược phòng, chống dịch với 6 giải pháp chủ yếu: Giám sát và cảnh báo về dịch; Bao phủ vaccine; Chăm sóc F0 tại nhà; Chăm sóc F0 tại bệnh viện; nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi trong điều kiện có dịch; nâng cao năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt là hệ thống y tế cơ sở.

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng chính quyền đô thị TPHCM, trong đó có 3 vấn đề: Sẽ hoàn thiện dần mô hình chính quyền đô thị, đặc biệt là hoạt động của chính quyền đô thị; Hoàn thiện cơ chế đặc thù của thành phố Thủ Đức; tiến hành tổng kết Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù để Thành phố phát triển.

Ngoài ra, tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp. Theo đó, yêu cầu các ngành, các cấp, các quận, huyện có những kế hoạch, giải pháp cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa để phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số để hoạt động hiệu quả, minh bạch hơn để phục vụ hiệu quả hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Thành phố đang thực hiện quy hoạch kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 cũng như triển khai xây dựng quy hoạch chung, đó là quy hoạch đô thị Thành phố giai đoạn 2040, tầm nhìn 2060. "Việc này rất quan trọng, đòi hỏi trí tuệ, sự tham gia của nhiều tổ chức, nhiều chuyên gia. Đây cũng là lĩnh vực chúng tôi rất mong muốn được bà con kiều bào góp ý để có được quy hoạch tốt, định hướng cho sự phát triển chung của Thành phố", ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Thành phố sẽ tập trung đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông như các đường Vành đai 3, Vành đai 4, các tuyến metro 1,2…; các cao tốc nối TPHCM với các địa phương trong khu vực và ĐBSCL cũng như tổ chức lại hệ thống giao thông công cộng.

Tập trung đầu tư cho hạ tầng số để phục vụ cho chuyển đổi số, trong đó xây dựng cơ sở dữ liệu dung chung của thành phố và trung tâm điều hành thông minh.

Ngoài ra, Thành phố cũng sẽ tập trung cho nhiệm vụ xây dựng trung tâm tài chính quốc tế; các nhiệm vụ về phát triển các vấn đề xã hội, văn hóa, giáo dục, văn mình đô thị, môi trường xã hội, điểm nghẽn của thành phố như ngập nước, ùn tắc…

"Chúng tôi mong muốn các kiều bào, với kinh nghiệm, lĩnh vực công tác của mình tiếp tục quan tâm, góp ý, hiến kế để cùng nhau xây dựng Thành phố phát triển, thực sự là một đô thị năng động, là nơi đáng sống không chỉ cho nhân dân Thành phố mà còn cho bạn bè quốc tế. Ủy ban Người nước ngoài ở Việt Nam tại TPHCM sẽ là đầu mối để tiếp thu các ý kiến cũng như làm đấu mối để các doanh nghiệp của kiều bào ta hoặc bạn bè doanh nghiệp do kiều bào giới thiệu đến tìm hiểu để đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi xin cam kết sẽ thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp nhận các ý kiến góp ý của, các khoản đầu tư của bà con cũng như của bạn bè thế giới", ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Anh Thơ

Top