Nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở TPHCM

02/02/2023 7:54 PM

(Chinhphu.vn) - Ngoài việc tuyển dụng giáo viên mới, Sở GD&ĐT TPHCM đang thực hiện nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, bảo đảm hoạt động giảng dạy ở các trường.

Nhiều biện pháp để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM thông tin tới báo chí - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 2/2, trao đổi với báo chí, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho  biết, về tình hình tuyển dụng giáo viên ở các cấp học trên địa bàn, hiện còn TP. Thủ Đức và 9 quận, huyện (4, 6, 10, 11, 12, Bình Tân, Gò Vấp, Phú Nhuận, Cần Giờ) đang tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục. Tuy nhiên, việc thiếu giáo viên và đang tổ chức tuyển dụng không ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy của các trường học nhờ sự chủ động sắp xếp, phân công giáo viên dạy thêm giờ và tính lương làm thêm giờ theo quy định. Ngoài ra, các trường cũng áp dụng cơ chế thỉnh giảng và hợp đồng lao động ngắn hạn (cho đến khi tuyển dụng được giáo viên) đối với các bộ môn còn thiếu nếu giáo viên của trường đã được phân công làm thêm vượt định mức giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.

Ông Minh cho biết thêm, việc thiếu nguồn giáo viên tuyển dụng tập trung vào một số bộ môn như: Công nghệ, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Ngoại ngữ (không bao gồm môn tiếng Anh) đối với cả 3 cấp học. Riêng môn tiếng Anh, việc thiếu nguồn tuyển dụng tập trung ở cấp tiểu học và trung học cơ sở.  Thực tế, sinh viên tốt nghiệp đầu ra của các chuyên ngành tương ứng với bộ môn thiếu giáo viên rất nhiều nhưng chưa có hoặc đangt heo học các khóa đào tạo về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nên không đủ điều kiện đăng ký dự tuyển.

Ngoài ra, mức lương khởi điểm của các cấp học từ tiểu học đến trung học phổ thông là như nhau nhưng định mức tiết dạy trong một tuần theo quy định thì có sự chênh lệch giữa các cấp học (tiểu học 23 tiết/tuần, THCS 19 tiết/tuần, THPT 17 tiết/tuần).

Theo Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT, để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên cho ngành giáo dục Thành phố trong thời gian tới, ngoài việc tổ chức tuyển dụng thường xuyên, Sở GD&ĐT TPHCM đã và đang tham gia báo cáo các chuyên đề liên quan đến công tác tuyển dụng tại các trường đại học để lan tỏa nhu cầu tuyển dụng hằng năm của ngành.

Bên cạnh đó, các trường học công lập trên địa bàn Thành phố được chỉ đạo về việc chủ động sắp xếp, có phương án bảo đảm đủ giáo viên giảng dạy theo chương giáo dục phổ thông mới.

Đồng thời, Sở GD&ĐT TPHCM ký kết đào tạo, bồi dưỡng với Trường Đại học Sài Gòn và Đại học Sư phạm TPHCM; xây dựng chính sách thu hút nguồn nhân lực của lần lượt từng cấp học nói chung và đối với các vị trí giáo viên những bộ môn thiếu nguồn tuyển dụng nói riêng.

Ngoài ra, Sở cũng hướng dẫn tổ chức tuyển dụng viên chức bằng nhiều hình thức: Thi tuyển đối với các vị trí có nguồn tuyển dụng nhiều; xét tuyển với các vị trí có ít nguồn tuyển dụng; xem xét tiếp nhận vào làm viên chức đối với các trường hợp đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Vũ Phong

Top