Nhiều cơ hội để kiều bào đồng hành cùng TPHCM

11/10/2023 7:04 PM

(Chinhphu.vn) - Đó là kỳ vọng của Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải tại hội nghị “Nghị quyết số 98 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM với cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài” do UBND TPHCM và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Nhiều cơ hội để kiều bào đồng hành với TPHCM - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Hội nghị "Nghị quyết số 98 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM với cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài" nhằm lắng nghe những ý kiến hiến kế và những kiến nghị đề xuất của doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào trong bối cảnh TPHCM đang đẩy mạnh triển khai các bước đi cụ thể nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 98. Đồng thời tôn vinh những đóng góp của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Nghị quyết 98 - Cơ hội để kiều bào đóng góp cho TPHCM

Về đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, theo ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), kiều bào có thể tham gia, đóng góp cho TPHCM trên các lĩnh vực như tham gia góp ý, hiến kế xây dựng các chính sách để hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý theo hướng hiện đại, tạo môi trường cho các dự án đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển.

Các trí thức kiều bào, mạng lưới trí thức kiều bào tham gia vào các dự án đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, chuyển giao kinh nghiệm và công nghệ giúp TPHCM làm chủ các phát minh đột phá trong các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế bền vững.

Các doanh nhân NVNONN có thể tham gia đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các dự án chiến lược của TPHCM như đầu tư cho các start-up đổi mới sáng tạo, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới… để Thành phố phát triển theo hướng kinh tế xanh, tuần hoàn, giảm phát thải ròng,... Đồng thời, quảng bá đến bạn bè quốc tế về môi trường đầu tư, môi trường sáng tạo, năng động của Thành phố, xây dựng thương hiệu TPHCM là một trung tâm đổi mới sáng tạo, đô thị xanh, thông minh, bền vững.

Về phía chính quyền TPHCM, ông Mai Phan Dũng đề xuất một số giải pháp để tăng cường thu hút nguồn lực cộng đồng NVNONN trong thời gian tới, như cần hoàn thiện cơ chế tiếp nhận, xử lý, phản hồi, vận dụng và phát huy hiệu quả các sáng kiến, ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đội ngũ trí thức, cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng với đó, thông tin các dự án, chính sách chiến lược cần thu hút nguồn lực kiều bào trên các cổng thông tin điện tử, kết nối các mạng lưới để doanh nhân, trí thức kiều bào quan tâm có thể tìm hiểu, tham gia. Phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin về những nhu cầu của Thành phố để có thể giới thiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp kiều bào phù hợp. Các sở, ngành Thành phố cũng cần thông tin về nhu cầu thu hút đầu tư, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo cho Thành phố theo Nghị quyết số 98…

Khơi thông nguồn lực phát triển cho TPHCM

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cho biết Nghị quyết số 98 là động lực quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khơi thông nguồn lực để TPHCM phát triển đúng với vai trò đầu tàu kinh tế, đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước. Thời gian qua, công tác chuẩn bị triển khai Nghị quyết được lãnh đạo Thành phố xác định và là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong chương trình công tác. 

Ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 98, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành và triển khai Chỉ thị số 27 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố về triển khai thực hiện Nghị quyết số 98 của Quốc hội. Chỉ thị nhấn mạnh: "Toàn hệ thống chính trị Thành phố nhận thức sâu sắc đây là nhiệm vụ chính trị trọng yếu và có tính đột phá, là điều kiện thuận lợi để tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khai thác, khơi thông và phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, vị trí chiến lược, mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững". Việc xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách thí điểm phải bảo đảm không trái với Hiến pháp và Điều lệ Đảng; dân chủ, công khai, minh bạch, hài hòa quyền lợi của người dân, doanh nghiệp và Nhà nước; nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, nhất là người đứng đầu; tôn trọng sự đồng thuận xã hội, thực hiện nghiêm quy chế dân chủ cơ sở.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải, Nghị quyết 98 đã thể chế hóa các quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển đã nêu trong Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết gồm nhiều cơ chế, chính sách với các lĩnh vực khá toàn diện và có tính bao quát, vừa có khả năng giải quyết những điểm nghẽn tồn đọng phát sinh trong cơ chế cũ, vừa là "bệ phóng" để TPHCM phát huy tiềm năng và nội lực của mình, từ đó khắc phục những vướng mắc, tạo lập và phát triển những giá trị mới về kinh tế, chính trị, xã hội cho Thành phố.

TPHCM luôn nhận thức vai trò rất lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở trong và ngoài nước, nhất là người Việt Nam đang ở nước ngoài để quảng bá, giới thiệu, truyền thông đến với bạn bè quốc tế các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung, của TPHCM nói riêng. Đặc biệt, Nghị quyết 98 hiện đã tạo điều kiện để các hội đoàn, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ, đồng hành cùng TPHCM trong việc triển khai và thực hiện.

Với mong muốn tiếp tục được lắng nghe, chia sẻ của kiều bào về giải pháp, hiến kế cho Thành phố, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền sâu rộng hơn nữa những chủ trương, chính sách đến người dân Thành phố cũng như kiều bào, để kiều bào có đầy đủ thông tin chính xác, tạo cơ hội để kiều bào đồng hành cùng Thành phố.

Ngoài ra, với cầu nối là các chuyên gia trí thức, doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài, TPHCM kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều các định chế tài chính, tập đoàn kinh tế quốc tế quan tâm tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào TPHCM trong thời gian tới.

Ngọc Tấn

Top