Phải giữ được bản sắc Đường sách TPHCM!

23/02/2023 5:18 PM

(Chinhphu.vn) - Ông Lê Hoàng, Giám đốc Đường sách TPHCM nhấn mạnh phải giữ được bản sắc của Đường sách bởi gần 7 năm qua nơi đây thu hút được đông đảo du khách và trở thành điểm đến của các đoàn khách chính bởi vì sách.

Phải giữ được bản sắc Đường sách TPHCM! - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng, Giám đốc Đường sách TPHCM nhấn mạnh phải giữ được bản sắc đường sách - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Ngày 23/2, Công ty Đường Sách TPHCM tổ chức họp tổng kết năm 2022. Đại diện sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan đã cùng nhìn lại, đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, rút kinh nghiệm và phương hướng hoạt động năm 2023.

Tại buổi tổng kết, nhiều ý kiến được đưa ra mong chung tay cùng đường sách phát triển như: Lập website Đường sách TPHCM, đầu tư thêm cơ sở vật chất ở đường sách như sân khấu, hệ thống âm thanh…

Ông Lê Hoàng cảm ơn những ý kiến đóng góp từ các đơn vị, nhà xuất bản, cơ quan báo chí. Người đứng đầu Đường sách TPHCM chia sẻ: "Sản phẩm của đường sách vẫn là sách, để giữ được bản sắc, khuynh hướng văn hoá, nội dung sứ mệnh của đường sách. Nếu như trước đây là sứ mệnh với bạn đọc Việt Nam, hôm nay còn là giới thiệu Việt Nam đến bạn bè du khách thế giới. Nếu không bám chắc định hướng, đường sách sẽ nhạt đi, và rất khó và không thể được. Đường sách thực sự thu hút được du khách ngày càng đông và trở thành điểm đến của các đoàn khách chính bởi vì sách, chính bởi sự khác biệt".

Ông nhấn mạnh không gian sách vẫn là không gian chiếm tỉ lệ quyết định trên 85%. Bên cạnh sách, đường sách có một số mặt hàng khác phục vụ người dân và khách du lịch nhưng không thể mang bất cứ thứ gì khách muốn vào đường sách. "Vấn đề là nâng cao chất lượng của sản phẩm du lịch để chỉ đến đường sách mới có chứ không tràn lan. Chính vì bản sắc giữ được 7 năm qua, đường sách TPHCM mới giữ chân được khán giả và kéo khán giả đến với đường sách", Giám đốc Đường sách TPHCM nói.

Phải giữ được bản sắc Đường sách TPHCM! - Ảnh 2.

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM kỳ vọng Đường sách TPHCM phát triển hơn nữa, là điểm đến không thể thiếu của du khách ở TPHCM - Ảnh: VGP

Doanh thu 52 tỷ, sách thiếu nhi bán chạy

Nhiều năm qua, Đường sách TPHCM là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân và khách du lịch, đặc biệt là những dịp cuối tuần. Không ít người dân chia sẻ rằng họ thêm yêu Thành phố từ đường sách TPHCM. 

Theo báo cáo thống kê của Đường sách TPHCM, doanh thu Đường sách đạt được trong năm 2022 là gần 52 tỷ đồng. Doanh thu sách thiếu nhi đạt hơn 10 tỷ đồng, tăng 236% so với năm 2021, đạt khoảng 20% trên tổng doanh thu. Phía Đường sách TPHCM đã phối hợp với các cơ quan ban ngành của Trung ương và địa phương, các Nhà xuất bản, Công ty sách, các đối tác tổ chức 16 chương trình chủ điểm phục vụ nhiệm vụ chính trị - xã hội, văn hóa - giáo dục, phát triển văn hóa đọc.

Có thể kể đến như: Chương trình mừng Xuân Nhâm Dần và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chủ đề "Mừng Xuân đất nước - Mừng Đảng quang vinh" (từ ngày 29/1 đến ngày 6/2/2022); Tuần lễ sách chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Chào mừng "Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3: Phụ nữ là để yêu thương"; Tuần lễ chào mừng "Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam"… "Có 435 chương trình sự kiện lớn nhỏ trên đường sách, trung bình mỗi ngày hơn 1 sự kiện", Giám đốc Đường sách TPHCM tự hào chia sẻ.

Đại diện Phòng xuất bản phát hành (Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM) khẳng định, từ khi Đường sách TPHCM thành lập đến nay, phòng đánh giá rất cao kết quả đạt được của đường sách TPHCM. Lãnh đạo Đường sách Thành phố xây dựng đường sách TPHCM theo đúng mục tiêu đưa ra, dần trở thành điểm hẹn văn hoá của người dân, góp phần phát triển kinh tế du lịch cho Thành phố. 

Trong năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng Đường sách TPHCM để phát huy những việc đã làm được, ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá những hoạt động giao lưu phát triển tại Đường sách TPHCM.

Huy Phạm

Top