Phát động Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo TPHCM 2023

01/08/2023 3:12 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) cho biết sẽ tổ chức “Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI Challenge) TPHCM năm 2023”.

Phát động Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo TPHCM 2023 - Ảnh 1.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, hình thức khen thưởng sẽ gồm cúp, giấy khen của Ban tổ chức, tiền thưởng. Tổng giá trị giải thưởng: 200 triệu đồng.

Đối tượng tham gia Hội thi là cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài), người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam đều có thể đăng ký tham gia dự thi.

Hội thi được chia thành 2 bảng. Trong đó, bảng A dành cho sinh viên, thanh niên có quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và bảng B dành cho học sinh các trường trung học phổ thông trên địa bàn TPHCM yêu thích công nghệ thông tin và muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo.

Về nội dung thi, các thí sinh tham dự sẽ phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán trong cuộc sống, ứng dụng phục vụ cho TPHCM theo chủ đề của cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học, tương tự các cuộc thi (challenge) thường được tổ chức trên thế giới nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề mới đang được quan tâm nhằm phục vụ cuộc sống.

Trong lần thi này, bài toán dự kiến là Truy vấn sự kiện từ video, thể thức tương tự cuộc thi quốc tế Lifelog Search Challenge (LSC) và Video Browser Showdown (VBS).

Riêng đối với thí sinh bảng B được phép sử dụng công cụ có sẵn do Ban tổ chức cung cấp để thực hiện các yêu cầu của cuộc thi đưa ra.

Sau khi đăng ký tham dự cuộc thi, thí sinh được tập huấn kiến thức về các nội dung theo chủ đề cuộc thi.

Tiêu chí đánh giá, theo Sở Thông tin và Truyền thông, các thuật toán, sản phẩm tham gia hội thi phải có hàm lượng khoa học cao, có tính cập nhật; giải quyết được những vấn đề cụ thể theo chủ đề đặt ra.

Kết quả được đánh giá trên các bộ test của Ban tổ chức, có sự thẩm định kết quả của Hội đồng giám khảo.

Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết việc tổ chức cuộc thi nhằm tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh.

Đồng thời mong muốn tuyên truyền rộng rãi, làm lan tỏa sự sáng tạo của các giải pháp khoa học công nghệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, thu hút sự quan tâm của các cá nhân, các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc giải quyết các bài toán thiết thực xuất phát từ thực tiễn tại TPHCM, từ đó có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước, hướng đến khu vực và quốc tế.

Thời gian tổ chức hội thi: Phát động hội thi ngày 31/7/2023. Thời gian đăng ký tham dự từ ngày phát động cuộc thi đến ngày 10/8. Ban tổ chức sẽ triển khai tập huấn cho thí sinh tham gia từ ngày phát động hội thi đến hết tháng 9/2023.

Ban tổ chức sẽ công bố nội dung, yêu cầu của vòng sơ tuyển hội thi vào ngày  10/8; công bố kết quả vòng sơ tuyển ngày 30/8; vòng chung kết diễn ra vào ngày 5/9 đến ngày 25/9/2023. Tổng kết trao giải trong tháng 10/2023

Người tham gia đăng ký thông tin tham dự thông qua cổng thông tin điện tử https://aichallenge.hochiminhcity.gov.vn/

Các quyền lợi khác cho cá nhân hoặc đơn vị đạt giải:

Phương pháp của các đội đạt kết quả tốt trong hội thi, qua quá trình phản biện của các chuyên gia trong nước và quốc tế, sẽ được chọn và mời trình bày trong Special Session về Lifelog and Multimedia Event Retrieval trong Hội thảo quốc tế The 12th International Symposium on Information and Communication Technology (SoICT 2023), được tổ chức từ vào ngày 7-8 tháng 12 năm 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời được đăng trong kỷ yếu hội thảo do ACM xuất bản.

Một số phương pháp tiềm năng, độc đáo và đạt kết quả cao có thể được chọn để gửi đăng trong Special issue trên tạp chí Multimedia Tools and Applications (Tạp chí nhóm Q1).

Được giới thiệu với các chuyên gia, nhà khoa học để tiếp tục hướng dẫn hoàn thiện thuật toán, giải pháp.

Được hỗ trợ kết nối giới thiệu thuật toán, giải pháp tới các đơn vị đang triển khai chính quyền điện tử, đô thị thông minh (nếu cá nhân, đơn vị đạt giải có nhu cầu).

Được tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký các giải pháp hữu ích, vườn ươm sản phẩm tiềm năng từ thuật toán, giải pháp đạt giải.

Nguyễn Trần

Top