Phát động phong trào thi đua vì 'Quận 1 an toàn, văn minh, phát triển, nghĩa tình'

18/11/2022 11:24 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Quận 1 phát động đợt thi đua “Đoàn kết sáng tạo cùng hành động vì Quận 1 an toàn, văn minh, phát triển, nghĩa tình”.

Quận 1 thi đua vì quận an toàn, văn minh, phát triển, nghĩa tình - Ảnh 1.

Bà Tô Thị Bích Châu, Bí thư Quận ủy Quận 1 trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” cho các cá nhân - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Đây là một trong những hoạt động thiết thực được tổ chức nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022).

Dịp này, MTTQ Quận 1 đã tổ chức họp mặt và tri ân cán bộ mặt trận, các đơn vị, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, đồng bào dân tộc trên địa bàn

Thời gian qua, MTTQ Quận 1 đã không ngừng phát triển, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, khơi dậy được sức sáng tạo, phát huy nội lực của nhân dân, của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn; tăng cường đoàn kết, gắn bó từ mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư, phát huy ngày càng tốt hơn vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của quận, tạo sự đoàn kết, đồng thuận xã hội. Các cuộc vận động, phong trào thi đua ngày càng thiết thực, hiệu quả, có sức lôi cuốn đông đảo các giai cấp, tầng lớp tham gia. 

Thông qua cuộc vận động, MTTQ quận, phường đã phối hợp chính quyền, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng và duy trì được hơn 95% gia đình đạt Gia đình văn hóa, 66/66 Khu phố văn hóa, 10/10 phường đạt chuẩn Phường Văn minh đô thị; phát động xây dựng "Nếp sống văn minh"; tổng vệ sinh "15 phút mỗi tuần vì Thành phố văn minh - sạch đẹp"; duy trì "Đường phố không rác". "Khu phố không rác"…

Cùng với đó, các cuộc vận động "Vì người nghèo", trọng tâm là "Tháng cao điểm Vì Người nghèo", "Ngày cùng hành động Vì Người nghèo" được triển khai thường xuyên, góp phần tạo thêm nguồn lực thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững với tổng kinh phí vận động chăm lo cho các đối tượng lên đến hơn 4,1 tỷ đồng.

Đồng thời, kết nối, huy động các cơ quan, đơn vị, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, doanh nghiệp, mạnh thường quân trực tiếp chăm lo an sinh xã hội với số tiền trị giá 15,68 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ các hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Quận 1 cũng tổ chức chăm lo cho 50 cán bộ Mặt trận khó khăn trên địa bàn quận.

Quận 1 thi đua vì quận an toàn, văn minh, phát triển, nghĩa tình - Ảnh 2.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân thực hiện tốt cuộc vận động Tháng cao điểm vì người nghèo và Ngày hội Buffet chay gây quỹ ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn của Quận 1 năm 2022 - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Dịp này, có 5 cá nhân vinh dự đón nhận Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc" của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ngoài ra, UBND Quận 1 cũng đã khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân gương Người tốt Việc tốt năm 2022 và ghi nhận sự ủng hộ, đóng góp của các cơ quan, đơn vị, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, đồng bào dân tộc với các phong trào của Quận thời gian qua.

Băng Tâm

Top