Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

01/10/2023 8:16 AM

(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết vừa ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) cư trú trên địa bàn Thành phố. Tính đến nay, Thành phố đã ghi nhận 4 trường hợp mắc Mpox trong tổng số 5 trường hợp của cả nước.

Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Hình minh họa vi rút gây bệnh Mpox (nguồn internet)

Ngày 28/9 vừa qua, một bệnh nhân nam, 34 tuổi đến khám tại Bệnh viện Da liễu với các dấu hiệu nghi ngờ mắc Mpox. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TPHCM. Một ngày sau đó, kết quả xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút Mpox. Bệnh nhân hiện đang cách ly điều trị.

Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đã tiến hành điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi bệnh. Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường trú tại huyện Bình Chánh, chưa ghi nhận yếu tố tiếp xúc người nước ngoài hoặc đi nước ngoài trong thời gian gần đây.

HCDC cho biết những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đang thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Những người này được yêu cầu nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phải báo ngay cho trạm y tế. Bên cạnh đó, người ở chung với bệnh nhân cũng được hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ căn nhà, phòng và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Hiện những người tiếp xúc với bệnh nhân sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu mắc bệnh. HCDC tiếp tục điều tra, theo dõi sức khoẻ của bệnh nhân và người tiếp xúc.

Cũng theo HCDC, trường hợp bệnh nhân mắc Mpox trước đó tạm trú tại TPHCM (bệnh nhân thứ 3) hiện vẫn được cách ly điều trị, sức khỏe ổn định. Ngoại trừ 1 người tiếp xúc gần với người này tại Bình Dương đã mắc Mpox thì những người tiếp xúc còn lại chưa ghi nhận dấu hiệu bệnh. Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh Mpox.

Hơn 90.000 ca đậu mùa khỉ trên thế giới

Theo tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tính đến ngày 27/9/2023, trên toàn thế giới đã có 90.630 ca Mpox được xác định.

Sau khi Tổ chức y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo tình hình số ca mắc Mpox vào ngày 14/8/2023, đến ngày 11/9/2023, WHO ghi nhận 1.131 trường hợp mới được xác nhận mắc bệnh Mpox và 5 trường hợp tử vong mới. Báo cáo của WHO cũng ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ số ca bệnh Mpox mới ở Thái Lan và Trung Quốc, hầu hết bệnh nhân là nam giới trẻ, đa số có quan hệ tình dục đồng giới. 

Tại Việt Nam, Mpox là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Ngay khi phát hiện ca Mpox đầu tiên xâm nhập từ nước ngoài, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo HCDC và các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn triển khai các hoạt động giám sát và truyền thông phòng chống sự lây lan của bệnh. 

Ngành y tế khuyến cáo người dân nếu phát hiện bản thân hoặc người xung quanh có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Mpox cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị đúng. Người bị bệnh cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của nhân viên y tế trong chăm sóc điều trị cho bản thân, giảm thiểu các biến chứng cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng lây nhiễm. Người bệnh đồng thời cũng cần phối hợp truyền thông cho những người tiếp xúc gần với mình để phát hiện sớm triệu chứng bệnh và ngăn chặn sự lây lan.

Phát hiện thêm 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 2.

Nguyễn Trần

Top