Phường đầu tiên ở TPHCM ra mắt mô hình xe máy chữa cháy lưu động

21/01/2023 9:18 AM

(Chinhphu.vn) - Xe máy chữa cháy lưu động được thiết kế gọn nhẹ, mỗi xe gồm từ 4 đến 6 bình chữa cháy và có thể cơ động len lỏi vào trong các hẻm sâu, hẻm nhỏ trong khu dân cư trên địa bàn phường để xử lý các sự cố cháy, nổ.

Phường đầu tiên ở TPHCM ra mắt mô hình xe máy chữa cháy lưu động  - Ảnh 1.

Phường 10 là phường đầu tiên ở TPHCM ra mắt mô hình xe máy chữa cháy lưu động - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Ngày 19/1 (28 tết), UBND Phường 10, Quận 8 phối hợp với Công an Quận 8, Công an Phường 10 ra mắt mô hình xe máy chữa cháy lưu động. Mô hình được thành lập nhằm mục đích cơ động, sẵn sàng đối phó, xử lý nhanh với các tình huống cháy, nổ xảy ra trong khu dân cư, nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân yên tâm đón tết.

Đây là mô hình nhằm hiện thực hóa phương châm, hành động về PCCC gồm "3 sẵn sàng" - chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương có hiệu quả và "4 tại chỗ" - chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ".

Phường đầu tiên ở TPHCM ra mắt mô hình xe máy chữa cháy lưu động  - Ảnh 2.

Xe máy chữa cháy lưu động được thiết kế gọn nhẹ, mỗi xe gồm từ 4 đến 6 bình chữa cháy. Đây là mô hình nhằm hiện thực hóa phương châm, hành động về PCCC gồm “3 sẵn sàng” và “4 tại chỗ” - Ảnh: VGP/Lệ Vũ

Theo Thượng tá Trương Thành Lanh - Phó Trưởng Công an Quận 8, để công tác chữa cháy hiệu quả cần phải xác định được "thời điểm vàng" là thời điểm không quá 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra. Khi đám cháy mới bùng phát, nếu lực lượng tại chỗ có thể xử lý và dập tắt kịp thời thì có thể giảm thiệt hại về người và tài sản xuống mức thấp nhất.

Phường 10, Quận 8 là địa bàn đầu tiên tại TPHCM ra mắt mô hình xe máy chữa cháy lưu động. Trong thời gian tới, Quận 8 sẽ nhân rộng mô hình ra khắp 16 phường trên địa bàn.

Lệ Vũ

Top