Ra mắt phim tài liệu “Những vết thương lành”

18/12/2023 10:08 AM

(Chinhphu.vn) - Phim tài liệu “Những vết thương lành” khắc họa những “vết thương” của bốn nhân vật đặc biệt: đạo diễn - phóng viên chiến trường Nguyễn Thị Xuân Phượng, nhà hoạt động xã hội Nguyễn Thị Vân, nhạc sĩ Ngọc Lễ, nhà bảo tồn Nguyễn Văn Thái.

Ra mắt phim tài liệu “Những vết thương lành”- Ảnh 1.

Các nhân vật đặc biệt trong bộ phim tài liệu âm nhạc “Những vết thương lành”

Đây là những nhân vật với những cuộc đời khác nhau, những nỗi đau khác nhau, tưởng chừng không liên quan, nhưng có một sợi dây vô hình gắn kết họ lại. Họ là bốn nhân vật đặc biệt trong bộ phim tài liệu âm nhạc "Những vết thương lành" (The Healed Wounds).

Người kể chuyện trong bộ phim này là ca sĩ Hà Anh Tuấn. Phim vừa có suất chiếu dành cho truyền thông vào chiều 17/12 tại TPHCM.

Đạo diễn Lan Nguyên chia sẻ phim lấy cảm hứng từ câu chuyện âm nhạc xuyên suốt về những vết thương đã được kể trong Storii concert 01- Những vết thương lành diễn ra vào tháng 8/2022. Nữ đạo diễn chia sẻ chị chữa lành vết thương của bản thân khi thực hiện bộ phim này.

Mỗi nhân vật trong bộ phim tài liệu được khắc hoạ ở những góc độ khác nhau, kể những câu chuyện khác nhau và cách họ vượt qua những vết thương lòng của mình. Với đạo diễn Xuân Phượng, đó là nỗi đau dân tộc, là nỗi đau chiến tranh luôn ám ảnh, là sự trân trọng độc lập hoà bình hôm nay bởi nó được đánh đổi bằng bao máu xương của cha anh thế hệ trước.

"Nếu chúng ta có hoà bình thì chúng ta có hết", nữ phóng viên chiến trường Xuân Phượng trải lòng.

Với nhạc sĩ Ngọc Lễ, trở về Việt Nam sau nhiều tháng ngày xa cách quê hương, đặc biệt sau đại dịch COVID-19, được đứng trên sân khấu Nhà hát Hòa Bình đầy kỷ niệm, anh rất xúc động. Nhìn lại, anh cảm ơn và nâng niu tất cả những vết thương đã tạo nên âm nhạc của mình. Như anh nói "khi nhìn về cuộc đời với nhiều nỗi đau và cũng có vạn niềm vui, ta thấy cuộc đời đó thật trọn vẹn".

Nguyễn Văn Thái là người sáng lập tổ chức Save Vietnam's Wildlife, người Việt Nam thứ hai nhận giải thưởng Goldman danh giá vì môi trường. Anh dành gần trọn vẹn tuổi trẻ để miệt mài chữa lành vết thương của những cánh rừng, của động vật hoang dã và để vơi đi phần nào nỗi đau bản thân.

Nguyễn Thị Vân là người phụ nữ đã truyền cảm hứng cho hàng triệu cuộc đời, đặc biệt là những người khuyết tật. Chị được bình chọn là một trong 100 người phụ nữ truyền cảm hứng và có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2019, Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam,…

Xuất hiện tại buổi chiếu phim, Hà Anh Tuấn chia sẻ anh không nghĩ mình sẽ xúc động như vậy khi xem bộ phim tài liệu này. Ai cũng có những vết thương lòng, anh cũng chẳng ngoại lệ. "Khi nhìn lại vết thương là lúc ta đã qua đỉnh cơn đau. Khi qua đỉnh nỗi đau, vết thương là tài sản, là báu vật của cuộc đời mình", anh nói.

Bộ phim tài liệu Những vết thương lành sẽ ra mắt khán giả trên kênh Netflix từ ngày 23/12. Đại diện ê kip phim chia sẻ họ không đặt mục tiêu về doanh thu bởi "Cuộc sống của chúng ta cần phải được vận hành theo cách đó, cùng nhau chữa lành những vết thương".

Huy Phạm

Top