Rộn ràng ngày hội Tóc xanh vạt áo mùa 3

24/04/2023 12:31 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày hội Tóc xanh vạt áo lần 3 trở lại thu hút hàng nghìn bạn trẻ tham gia. Chương trình mong muốn góp phần lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc đến gần hơn với người trẻ.

Rộn ràng ngày hội Tóc xanh vạt áo mùa 3 - Ảnh 1.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại lễ hội - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Ngày 23/4, lễ khai mạc Ngày hội Việt phục "Tóc xanh vạt áo" lần thứ 3 diễn ra tại trường Đại học KHXH&NV (ĐHQG TPHCM). Đây là sự kiện trọng điểm mở màn Tuần lễ văn hóa "Sóng đôi" được tổ chức từ ngày 23/4 đến ngày 28/4.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế (Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia) chia sẻ vui mừng, niềm tin và sự kỳ vọng vào tổ chức Đoàn Thanh niên và các bạn trẻ - tương lai của đất nước về việc bảo tồn gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Theo ông Hải, tổ chức UNESCO từng khẳng định: "Di sản văn hoá chỉ có giá trị khi nó toả sáng và mang lại lợi ích cho cộng đồng trong cuộc sống đương đại. Vì vậy các giá trị truyền thống phải phù hợp, tương thích và phát huy được các giá trị để mang lại lợi ích cho cộng đồng, nếu không nó trở thành gánh nặng của cộng đồng xã hội".

Điều này đặt ra cho các nhà quản lý và những người say mê nghiên cứu sưu tầm và phục dựng các giá trị văn hoá truyền thống phải vượt qua được áp lực từ sự phát triển khoa học công nghệ, xu thế quốc tế hoá toàn cầu hoá.

Rộn ràng ngày hội Tóc xanh vạt áo mùa 3 - Ảnh 2.

Khán giả nhiều lứa tuổi hướng ứng ngày hội Tóc xanh vạt áo mùa 3 - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra trong ngày 23/4 như: Tọa đàm Hành trình hồi hương cổ vật Việt Nam, trình diễn Việt phục, trình diễn trang phục cổ truyền Champa thế kỉ 10-14; trình diễn các loại hình nghệ thuật diễn xướng truyền thống Việt Nam (dân ca quan họ, cải lương, nhã nhạc cung đình Huế), đêm gala với talkshow "Đi tìm quốc phục Việt"...

Rộn ràng ngày hội Tóc xanh vạt áo mùa 3 - Ảnh 3.

Ngày hội "Tóc xanh vạt áo" lần thứ 3 diễn ra tại Trường Đại học KHXH&NV TPHCM thu hút đông đảo người trẻ tham gia - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Trao đổi cùng Báo Điện tử Chính phủ, anh Tôn Thất Minh Khôi  (đồng sáng lập và đồng Trưởng Ban tổ chức ngày hội Tóc xanh vạt áo) cho biết ngày hội lần này sở hữu quy mô lớn hơn 2 mùa đầu tiên với đa dạng các gian hàng, hoạt động trải nghiệm văn hóa cổ truyền.

"Tóc xanh vạt áo là ngày hội mà những người tham dự có thể trải nghiệm những di sản vật chất và tinh thần của tiền nhân, học hỏi những bài học sinh động về văn hóa cổ truyền của người Việt Nam. Ngày hội cũng là nơi để các bạn trẻ có thể đắm chìm trong bầu không khí văn hóa, kiêu hãnh khoác lên mình những trang phục truyền thống, mang đến những câu chuyện của cha ông cũng như kết giao những người bạn mới", anh Tôn Thất Minh Khôi nói.

Huy Phạm

Top