Sở Y tế khuyến cáo: Không chủ quan với dịch COVID-19

15/12/2023 4:22 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện tại trong hệ thống bệnh viện của Thành phố chưa ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới cần nhập viện điều trị. Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng ở một số nước như hiện nay, thì nguy cơ số ca mắc tại TPHCM gia tăng trở lại là khó tránh khỏi.

Sở Y tế khuyến cáo: Không chủ quan với dịch COVID-19- Ảnh 1.

Bản đồ số ca COVID-19 mắc mới trên toàn cầu trong 28 ngày qua (từ ngày 23/10/2023 đến ngày 19/11/2023)

Theo WHO, tính đến ngày 24/11/2023, số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 trên toàn cầu tiếp tục giảm so với giai đoạn trước đó, với hơn 500.000 ca mắc mới và hơn 2.400 ca tử vong mới (giảm tương ứng 13% và 72%).

Tuy nhiên, Tây Thái Bình dương đang là vùng duy nhất có số ca mắc tăng, trong đó, đáng lưu ý là các quốc gia: Australia, New Zealand, Singapore, đảo Guam và Brunei Darussalam.

Một điều đáng lưu ý nữa, đó là một biến thể của Omicron là BA.2.86 đã được WHO nâng cấp từ biến thể giám sát (VUM) lên thành biến thể được quan tâm (VOI). Tính theo thời điểm hiện nay, WHO đang theo dõi 4 biến thể VOI của SARS-CoV-2, bao gồm: XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5 và BA.2.86.

Từ tháng 7 đến tháng 11/2023, Sở Y tế TPHCM tiếp tục phối hợp với Tổ chức Oucru duy trì giám sát các biến thể của SARS-CoV2 trên địa bàn Thành phố.

Có 8 mẫu bệnh phẩm có đủ tải lượng virus COVID-19 được giải mã gene. Kết quả, tất cả đều thuộc biến thể của Omicron. Cụ thể: XBB.1.9 (4 chủng), XBB.1.16 (2 chủng), BA.2.75 (1 chủng), BA.2.86.1 (1 chủng). Như vậy, trong khi biến thể EG.5 là phổ biến nhất đang được ghi nhận tại 89 quốc gia thì biến thể này hiện vẫn chưa được phát hiện tại TPHCM.

Sở Y tế khuyến cáo: Không chủ quan với dịch COVID-19- Ảnh 2.

Rửa tay đúng cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng

Không chủ quan, lơ là trong phòng bệnh

Cũng theo Sở Y tế TPHCM, kể khi Quyết định số 3896/QĐ-BYT ngày 19/10/2023 của Bộ Y tế (về việc điều chỉnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007) có hiệu lực, hiện tại trong hệ thống bệnh viện của Thành phố chưa ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 mới cần nhập viện điều trị.

Tuy nhiên, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng ở một số nước như hiện nay, thì nguy cơ số ca mắc tại TPHCM gia tăng trở lại là khó tránh khỏi, nhất là vẫn còn một biến thể EG.5 chưa xuất hiện tại Thành phố trong khi lại là biến thể phổ biến tại các nước.

Trước tình hình này, Sở Y tế yêu cầu: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tăng cường giám sát ca bệnh, giám sát các biến thể COVID-19 lồng ghép trong giám sát tác nhân viêm hô hấp tính, đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe trên toàn Thành phố.

Các cơ sở điều trị tăng cường chẩn đoán, phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 trên những bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao để có chế độ chăm sóc, điều trị phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ biến chứng hoặc tử vong, các cơ sở cần đảm bảo việc sẵn sàng phân luồng điều trị khi cần, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Sở Y tế khuyến cáo: Người dân khi có triệu chứng hô hấp cấp tính (sốt, ho khó thở....) nên đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt là người cao tuổi hoặc có bệnh nền.

Người cao tuổi, người có bệnh nền nặng, như tiểu đường, tim mạch, những người có bệnh lý suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai nên làm xét nghiệm sớm và tiêm phòng vaccine phòng ngừa cúm, viêm phổi để chủ động phòng ngừa các bệnh lý hô hấp khác.

Ngoài ra, người dân nên thường xuyên theo dõi thông tin tình hình dịch trên thế giới, những người đi, đến, về từ các nước đang có số ca mắc tăng nên tự theo dõi sức khỏe, đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, và khi trở về Việt Nam cần tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh nặng như người cao tuổi, người có bệnh nền nặng như tiểu đường, tim mạch, người có bệnh lý suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai.

Hà An

Top