Sở Y tế TPHCM kiến nghị 6 vấn đề về tự chủ bệnh viện

15/11/2022 3:03 PM

(Chinhphu.vn) - Sau hơn 20 năm chuyển đổi sang cơ chế tự chủ chi thường xuyên, các bệnh viện công lập tại TPHCM đang gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sự phát triển. Sở Y tế TPHCM đề xuất 6 kiến nghị lên Thành phố và Bộ Y tế để gỡ khó cho các bệnh viện trong giai đoạn hiện nay.

Sở Y tế TPHCM kiến nghị 6 vấn đề về tự chủ bệnh viện - Ảnh 1.

Một ca mổ tim ở Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) - bệnh viện công lập tự chủ - Ảnh: ĐS

Ngành y tế TPHCM vừa có tổng kết, đánh giá quá trình tự chủ của các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế do các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý bệnh viện thực hiện.

Sở Y tế TPHCM cho biết, sau 20 năm chuyển đổi từ cơ chế hoạt động từ ngân sách sang cơ chế tự chủ chi thường xuyên của các bệnh viện công lập, ngành y tế khẳng định cơ chế tự chủ đã giúp một số bệnh viện công lập phát triển khá toàn diện về mọi mặt, cả về chuyên môn kỹ thuật lẫn cơ sở hạ tầng, trang thiết bị...

Tuy nhiên, theo Sở Y tế, không ít bệnh viện gặp khó khăn ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh viện. Vì vậy, Sở đã báo cáo lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế một số nội dung nhằm giúp sớm ổn định những khó khăn hiện nay của nhiều bệnh viện, với 6 kiến nghị:

Kiến nghị Thành phố duy trì cơ chế hỗ trợ nguồn ngân sách bổ sung cho quỹ cải cách tiền lương đủ để chi thu nhập tăng thêm cho nhân viên, giúp cho nhân viên y tế an tâm công tác và các bệnh viện ổn định lại trong giai đoạn sau đại dịch COVID-19.

Kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành cơ chế chính sách trong xây dựng kết cấu giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo hướng tính đúng, tính đủ, bổ sung tiền thuế đất vào giá dịch vụ khám chữa bệnh. Trong thời gian chờ bổ sung thì ngân sách hỗ trợ các bệnh viện công lập đóng khoản tiền thuế đất theo quy định.

Kiến nghị Thành phố có cơ chế hỗ trợ các bệnh viện công lập được phép tự tổ chức cung ứng các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh trong khuôn viên của các bệnh viện (như bãi giữ xe, căn tin…). Bệnh viện tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động này.

Kiến nghị Thành phố xem xét và thí điểm cơ chế về điều tiết quỹ phát triển sự nghiệp trong khối các bệnh viện công lập, giữa các bệnh viện có số dư cao ngoài nhu cầu phát triển của bệnh viện và bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn có nguồn trích lập thấp không đủ đáp ứng yêu cầu phát triển cơ bản của bệnh viện.

Kiến nghị Thành phố thành lập hội đồng tư vấn tự chủ bệnh viện giúp hướng dẫn, tư vấn những vấn đề vướng mắc liên quan đến hoạt động tự chủ tài chính của các bệnh viện, đồng thời tham mưu lãnh đạo Thành phố các giải pháp giải quyết các vướng mắc liên quan đến hoạt động của các bệnh viện.

Kiến nghị Thành phố có cơ chế chính sách cho phép ngành y tế triển khai thí điểm chuyển đổi mô hình cấu trúc quản lý bệnh viện tương ứng với loại hình tự chủ của bệnh viện. Cụ thể như hội đồng quản lý 2 cấp thay vì chỉ có ban giám đốc bệnh viện như hiện nay.

Đổi mới cơ chế tự chủ tài chính gắn liền với đổi mới cấu trúc bộ máy quản lý

Sở Y tế TPHCM đưa ra 3 nhận định về khó khăn ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh viện khi chuyển đổi sang cơ chế tự chủ chi thường xuyên.

Thứ nhất, các bệnh viện tự chủ chi thường xuyên khó khăn trong cân đối chênh lệch thu chi ảnh hưởng đến phát triển chuyên môn kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và khó nhất là đảm bảo thu nhập chính đáng của nhân viên y tế, từ đó khó giữ chân các thầy thuốc giỏi, hiện tượng nhân viên y tế công lập nghỉ việc tăng cao sau đại dịch COVID-19...

Thứ hai, chính cơ chế tự chủ đang vận hành thời gian qua đã làm xuất hiện các khoảng cách ngày càng rõ nét giữa các bệnh viện công lập. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất công bằng về thu nhập giữa các nhân viên y tế công lập dù nhiệt huyết và sức lao động như nhau.

Thứ ba là bài học kinh nghiệm của các nước về đổi mới quản trị bệnh viện công lập theo hướng tự chủ. Theo đó, đổi mới cơ chế tự chủ tài chính gắn liền với đổi mới cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện.

Bài học kinh nghiệm của các nước về đổi mới quản trị bệnh viện công lập theo hướng tự chủ, đó là đổi mới cơ chế tự chủ tài chính gắn liền với đổi mới cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện, như mô hình hội đồng quản lý bệnh viện 2 cấp.

Theo đó, hội đồng quản trị bệnh viện là hội đồng cao nhất. Ngoài chủ tịch và phó chủ tịch, hội đồng quản trị còn bao gồm các thành viên là đại diện của các bộ (sở) tài chính, bộ (sở) y tế, đại diện chính quyền địa phương, đại diện người bệnh (hội đồng người bệnh) và các giám đốc và phó giám đốc chuyên môn của bệnh viện. Dưới hội đồng quản trị là ban điều hành bệnh viện, bao gồm các giám đốc, phó giám đốc và các trưởng phòng chức năng như hiện nay.

Việc đổi mới mô hình cấu trúc quản lý bệnh viện sẽ giúp các nhà quản lý chính xác hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn khi ra các quyết định liên quan đến sử dụng nguồn lực của bệnh viện nhờ có các chuyên gia am hiểu sâu về các lĩnh vực kinh tế, pháp luật, đầu tư…

Hà An

Top