TPHCM hỗ trợ 17 bệnh viện gặp khó khăn trong chi trả thu nhập cho nhân viên

14/11/2022 10:41 AM

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế TPHCM vừa phân bổ nguồn kinh phí từ ngân sách Thành phố hỗ trợ cho 17 bệnh viện đang gặp khó khăn trong chi trả thu nhập tăng thêm đặc thù cho nhân viên y tế. Ước tính số tiền ngân sách phải cấp bổ sung năm nay là 209 tỷ đồng.

TPHCM hỗ trợ 17 bệnh viện gặp khó trong chi trả thu nhập - Ảnh 1.

TPHCM kỳ vọng, việc chi hỗ trợ thu nhập tăng thêm nói trên giúp giữ chân nhân viên trong các cơ sở y tế công lập tại địa phương này - Ảnh: ĐS

Sở cũng kiến nghị Thành phố cho phép mở rộng đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm, bao gồm tất cả viên chức, người lao động. Ước tính, số tiền ngân sách phải cấp là 305 tỷ đồng.

Thời gian qua, nhiều bệnh viện tại TPHCM phản ánh không còn nguồn tích lũy để chi trả thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế.

Sở Y tế TPHCM nhận định, những khó khăn của các bệnh viện trong chi trả thu nhập tăng thêm là hệ quả của tự chủ bệnh viện chưa bền vững, đặc biệt là ở thời điểm hiện nay một số bệnh viện không đứng vững được sau giai đoạn nỗ lực chống dịch COVID-19, số lượt khám chữa bệnh giảm sâu và nguồn thu của bệnh viện giảm sút tương ứng. 

Hiện mức thu nhập tăng thêm giữa nhân viên y tế công lập đang công tác tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế dao động từ 7 triệu đồng đến 39 triệu đồng/tháng, trong đó, các bệnh viện đa khoa thường có mức thu nhập tăng thêm bình quân thấp hơn các bệnh viện chuyên khoa. 

Ngoài ra, bệnh viện đa khoa có tần suất nhân viên nghỉ việc cao gấp 2 lần so với các bệnh viện chuyên khoa (8% so với 4%, số liệu năm 2019). Khoảng cách về tần suất nhân viên y tế nghỉ việc là hệ quả của sự chênh lệch về thu nhập tăng thêm của nhân viên y tế giữa các bệnh viện công lập, do thu nhập không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình, buộc nhân viên y tế nghỉ việc để chuyển đổi sang bệnh viện tư nhân hoặc chuyển đổi nghề.

Việc chi hỗ trợ thu nhập tăng thêm nói trên được kỳ vọng giúp giữ chân nhân viên trong các cơ sở y tế công lập tại địa phương này.

Năm 2022 và năm 2023, ngành y tế kỳ vọng Nghị quyết 03/2018 được duy trì giúp ổn định thu nhập cho nhân viên y tế của các bệnh viện đang gặp khó khăn về chênh lệch thu chi, về lâu dài, rất cần sớm điều chỉnh giá viện phí theo hướng tính đúng tính đủ giúp ổn định chênh lệch thu chi cho các bệnh viện.

Sở Y tế cho biết đang rất cần các giải pháp về cơ chế chính sách để rút ngắn các khoảng cách trên, tạo sự công bình về sự phát triển, công bình về thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế công lập giúp họ an tâm công tác và tiếp tục nỗ lực hết mình để thực hiện nhiệm vụ cao quý của người thầy thuốc đó là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho người dân. 

Sở Y tế TPHCM kiến nghị thành lập Hội đồng tư vấn tự chủ bệnh viện

Sở Y tế TPHCM cho biết, đến thời điểm hiện nay, hầu hết các bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế Thành phố (45/50 bệnh viện) đã thực hiện tự chủ chi thường xuyên. Tuy nhiên, giá dịch vụ khám, chữa bệnh chỉ mới kết cấu 2 trong 4 yếu tố, là chi phí tiền lương và các chi phí trực tiếp (thuốc, hóa chất, vật tư, điện, nước, xử lý rác thải, nước thải). Các chi phí khác vẫn chưa được đưa vào giá.

Để ổn định nguồn thu chính đáng cho các bệnh viện, rất cần sớm điều chỉnh giá viện phí theo hướng tính đúng tính đủ.

Do vậy Sở Y tế kiến nghị UBND TPHCM cho thành lập Hội đồng tư vấn tự chủ bệnh viện.

Hội đồng này chịu trách nhiệm hướng dẫn, tư vấn những vấn đề vướng mắc liên quan đến hoạt động tự chủ tài chính của các bệnh viện. Đồng thời, tham mưu UBND TPHCM các giải pháp giải quyết các vướng mắc liên quan đến hoạt động của các bệnh viện. Thành viên Hội đồng tư vấn bao gồm đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Hà An

Top