Thành phố đầy sức sống vươn mình trong gian khó

03/02/2022 9:51 AM

(Chinhphu.vn) - Tiết khí của đất nước trải dài 15 vĩ độ nên trong khi "Trời Sài Gòn xanh cao như quyến rũ", thì "Hà Nội mùa này chiều không buông nắng". Cuối năm, từ cái nắng hanh của mùa khô phương Nam, nhìn ra cái se lạnh của mùa đông phía bắc và nhìn rộng ra ngoài, thấy TPHCM là một điểm tựa không gian để cùng suy ngẫm.

Thành phố đầy sức sống vươn mình trong gian khó - Ảnh 1.

TPHCM những ngày đầu chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”. Trong ảnh là cầu Khánh Hội, Quận 4, chiều Chủ nhật (17/10/2021) - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Vừa chấm dứt hơn nửa năm gồng mình "chống dịch như chống giặc", lần đầu tiên có kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19 đối với toàn Thành phố là cấp độ 1 - "vùng xanh". Thành phố đã góp phần quan trọng cùng cả nước cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc và thành công trong giải pháp vaccin với tỉ lệ tiêm chủng cao. Nhờ vậy, cuối năm các hãng hàng không quốc gia tăng tần suất bay nội địa với việc không yêu cầu có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh và giấy xét nghiệm; nhìn sân bay Tân Sơn Nhất đông nghịt người trở lại, thấy ga tàu thống nhất chen chúc như mọi lần mà mừng vui tự tin hẳn lên.

Vậy mà lúc này nhiều quốc gia vẫn đang vật lộn đối phó với đại dịch trong biến chủng mới; thậm chí cạnh tranh nước lớn Mỹ-Trung vẫn leo thang với lý do phòng chống dịch và hủy nhiều chuyến bay… Mới thấy thế giới nhìn Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi trong năm xám xịt thời đại dịch là có cơ sở.

Thành phố cuối năm đưa ra phương án đối phó với biến chủng mới Omicron, yêu cầu "người dân bình tĩnh và yên tâm", thông báo rõ "hoạt động đường hoa, đường sách, hội hoa xuân không có gì thay đổi"… Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ làm cho không khí mừng Xuân mừng Đảng thêm rộn ràng.

Báo Sài Gòn giải phóng đưa tin Chính phủ quyết định xuất gạo dự trữ hỗ trợ 9 tỉnh bị ảnh hưởng mưa lũ và giáp hạt trong dịp xuân Nhâm Dần 2022. Xem truyền hình thấy thế giới còn nhiều bất ổn, việc giải quyết khủng hoảng Ukraine lệ thuộc vào đàm phán ngoại giao cấp cao Nga - Mỹ và phương Tây nhưng không có đột phá… Chợt nghĩ lại thời chiến tranh, đất nước bị chia cắt, thấy tự tin hơn với bài học kinh nghiệm của đất nước "dựa vào sức mình là chính" đã giải quyết được bao nhiêu công việc trọng đại.

Thành phố tháng cuối năm, do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và để phục hồi kinh tế, lần thứ hai đô thị lớn nhất nước quyết định không tổ chức bắn pháo hoa trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 (lần đầu là năm 2017 không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết để dành kinh phí chăm lo người nghèo). Thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước cũng không bắn pháo hoa. Chuyện quốc gia láng giềng từng ra lệnh cấm đốt pháo từ năm 1970, mà nay vẫn còn tranh cãi việc xem tiếng pháo và xác pháo ngày xuân có phải là một phần di sản văn hóa, phong tục truyền thống hay không. Người dân TPHCM nói đến pháo là thiết thực nghĩ đến ô nhiễm không khí và môi trường; họ quan tâm đến 18 hoạt động được tổ chức trong dịp này như họp mặt kiều bào, gặp mặt lãnh sự đoàn các nước, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các chương trình văn hoá-nghệ thuật, các hoạt động truyền thống như đường hoa Nguyễn Huệ, Lễ hội đường sách, Hội hoa Xuân - Chợ hoa Tết, triển lãm mừng Đảng - mừng Xuân, trang trí ánh sáng nghệ thuật đường phố, đặc biệt là Chợ hoa trên bến dưới thuyền đang làm thành "thương hiệu mới".

Thành phố những ngày cuối năm, đây đó trên các tuyến phố, người tổ trưởng dân phố (tổ 34A, khu phố 8, Phường 12 Quận 10) tất bật chia gạo, thịt, trứng từ các nhà hảo tâm góp sức với bà con ăn tết. Báo Thanh niên đưa tin: Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Đề án phát triển hệ thống trường Trung học phổ thông chuyên, đăng ảnh học sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong TPHCM, một trong những nơi đào tạo nhân tài phía nam, hớn hở trong ngày đầu tiên trở lại trường sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 4.

Trong khi đó hầu hết các trường đại học Singapore quyết định chuyển hoàn toàn sang hình thức học tập điện tử và yêu cầu sinh viên ở nhà; Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho phép sinh viên ở lại trong ký túc xá trong khuôn viên trường nhưng yêu cầu tuân thủ các quy định nghiêm ngặt; chính phủ các nước châu Âu và bắc Mỹ còn đang đau đầu việc dung hòa giữa việc mở cửa lại trường học và ngăn chặn nguy cơ bùng nổ số ca mắc do biến thể Omicron…

Xem ra giáo dục Việt Nam đang có lợi thế của đất nước có số dân được tiêm chủng vaccin nhiều nhất trên thế giới, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất chỉ đạo "Khẩn trương, cương quyết, chu đáo đưa học sinh quay trở lại trường học".

Đầu năm mới, nhìn lại một năm vừa qua và nhìn ra bên ngoài mới thấy rõ một thành phố cửa ngõ phía nam Tổ quốc - Thành phố đầy sức sống vươn mình trong gian khó, vì đại nghĩa, thiết thực, nghĩa tình, đi trước đón đầu, vì cả nước và cùng cả nước trong và sau một cuộc vật lộn với đại dịch.

Minh Minh Đức

Top