Thảo Cầm Viên Sài Gòn tiếp nhận 2,5 tấn lan rừng

21/03/2023 4:37 PM

(Chinhphu.vn) - Nhằm lưu giữ và phát triển giống lan rừng, 2,5 tấn lan với nhiều loại như Lan kiếm, Phi điệp, Ngọc điểm… đã được đưa về Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn tiếp nhận 2,5 tấn lan rừng - Ảnh 1.

Chương trình “Đưa hoa lan rừng về với thiên nhiên” sẽ được thực hiện trong 2 năm tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn - Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Sáng 21/3, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế về Rừng và Ngày thành lập Thảo Cầm Viên Sài Gòn (23/3/1864 - 23/3/2023) Công Ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn phối hợp cùng Hội Môi trường xây dựng Việt Nam, Công ty TNHH Yến Thạch Hộc thực hiện chương trình "Đưa hoa lan rừng về với thiên nhiên" tại Thảo Cầm Viên (TPHCM).

Chương trình nhằm lưu giữ những giống hoa lan rừng trên những cây cổ thụ của Thảo Cầm Viên Sài Gòn, tạo sự đa dạng sinh học và cảnh quan cho du khách chiêm ngưỡng khi tới thăm.

Theo đó, trong đợt này, 2,5 tấn lan gồm nhiều loại lan như Lan kiếm, Phi điệp, Ngọc điểm… được Công ty TNHH Yến Thạch Hộc nhân giống thành công ở những cánh rừng Hòn Hèo, Nam Cát Tiên, Bù Gia Mập, Măng Đen, Buôn Đôn… đã được đưa về Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn tiếp nhận 2,5 tấn lan rừng - Ảnh 2.

2,5 tấn lan rừng gồm nhiều loại lan như Lan kiếm, Phi điệp, Ngọc điểm… được treo lên các cây cổ thụ tại Thảo cầm viên để sinh trưởng và phục vụ du khách tham quan - Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Đại diện đơn vị tài trợ, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Khiết cho biết hiện nay tình trạng phá rừng tràn lan khiến nhiều giống hoa lan không còn nơi sinh trưởng, phát triển.

Cùng với đó, nhu cầu chơi lan ngày càng đông và lan rộng, nhất là việc một số người chuyên "săn" lan, tìm kiếm những gốc lan có giá trị cao, khiến một số loại lan rừng quý hiếm không còn xuất hiện ở Việt Nam.

Do đó, chương trình "Đưa hoa lan rừng về với thiên nhiên" tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn nhằm bảo tồn và nuôi dưỡng các giống lan rừng còn lại hiện nay; đồng thời giúp người dân, du khách đến với Thảo Cầm Viên sẽ có cơ hội tiếp cận, chiêm ngưỡng các giống lan tự nhiên, nhất là các em nhỏ; tuyên truyền ý thức cho người dân bảo vệ lan rừng, bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Dự kiến, chương trình "Đưa hoa lan rừng về với thiên nhiên" sẽ được thực hiện trong 2 năm, trong đó Hội Môi trường xây dựng Việt Nam và Công ty TNHH Yến Thạch Hộc sẽ hỗ trợ nguồn lan cùng kỹ thuật cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn triển khai.

Ngọc Tấn

Top