Thông tin về kế hoạch cắt giảm lao động của Công ty PouYuen

18/05/2023 8:45 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/5, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM Nguyễn Văn Lâm đã thông tin tới báo chí về tình hình lao động trên địa bàn, trong đó có kế hoạch cắt giảm lao động tại Công ty PouYuen.

Công ty Pouyuen sẽ cắt giảm thêm 5.744 lao động - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Văn Lâm thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Về tình hình tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, Công ty này dự kiến sẽ thoả thuận chấm dứt hợp đồng khoảng 5.744 người lao động trong thời gian tới. Việc chấm dứt hợp đồng lao động sẽ được chia thành 2 đợt, đợt 1 từ ngày 24/6, đợt 2 từ ngày 8/7. Công ty sẽ tổ chức 2 buổi tiếp xúc với người lao động, thông báo tình hình và kế hoạch nhân sự vào ngày 20/5 và ngày 3/6.

Công ty sẽ không đưa vào diện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp đang mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi; các trường hợp khó khăn như hộ nghèo, lao động khuyết tật; các trường hợp trong cùng gia đình. Đồng thời, Công ty cũng sẽ tạo điều kiện để người lao động nghỉ việc có con nhỏ vẫn được tiếp tục theo học tại trường mẫu giáo của Công ty.

Công ty này cũng cam kết sẽ chi trả trợ cấp thôi việc cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc, cứ mỗi năm làm việc, công ty sẽ hỗ trợ 0,8 tháng tiền lương. Kể từ ngày đạt thỏa thuận đến khi chấm dứt hợp đồng, người lao động sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được trả lương, đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng thời, Công ty cũng trả tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm mà người lao động chưa nghỉ hoặc nghỉ chưa hết số ngày nghỉ hằng năm theo quy định. Công ty cam kết các chế độ giải quyết cho người lao động đảm bảo quy trình và theo đúng quy định của pháp luật, không để người lao động chịu thiệt thòi khi nghỉ việc. Dự kiến, việc chi trả trợ cấp chấm dứt hợp đồng sẽ được chia thành 2 đợt, đợt 1 vào ngày 30/6 và đợt 2 ngày 14/7.

Cũng theo ông Lâm, Sở LĐTB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố phối hợp với Công đoàn Công ty, bộ phận nhân sự Công ty tiến hành khảo sát nguyện vọng việc làm, đào tạo nghề của người lao động, nhất là lao động từ các tỉnh xa đến Thành phố làm việc; triển khai tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm, hướng dẫn các quy định về chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Về tình hình quan hệ lao động trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, thời gian qua, Sở LĐTB&XH đã phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động Thành phố, các đơn vị liên quan theo dõi sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động. Thành phố cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi người lao động trước bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, lạm phát tăng.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày, là công ty sử dụng nhiều lao động nhất ở TPHCM. Hiện nay, số lao động của nhà máy lên đến hơn 50.500 người. Hồi cuối tháng 2, Công ty này đã cắt giảm 3.000 lao động. Trước đó, vào tháng 11/2022, Công ty đã cho gần 20.000 lao động nghỉ luân phiên một ngày trong tuần do tình hình đơn hàng khó khăn, thời gian áp dụng kéo dài đến 20/2/2023. Vào ngày nghỉ luân phiên, công nhân được chi trả tiền lương ở mức 180.000 đồng/ngày.

Vũ Phong

Top