Thực sự chuyển tâm thế, quyết tâm thực hiện Nghị quyết 98 đạt kết quả cao nhất

01/08/2023 3:10 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 1/8, UBND TPHCM tổ chức Phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7, 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 8 năm 2023.

Thực sự chuyển tâm thế, quyết tâm thực hiện Nghị quyết 98 đạt kết quả cao nhất - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận Phiên họp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngày 1/8/2023 cũng chính là ngày mà Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM chính thức có hiệu lực, một cột mốc có ý nghĩa đối với Thành phố mang tên Bác. Vì vậy, trong phát biểu kết luận Phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đặc biệt nhấn mạnh tới việc triển khai thực hiện Nghị quyết 98, theo đó đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, địa phương thực sự chuyển tâm thế, quyết tâm thực hiện Nghị quyết với kết quả cao nhất.

UBND Thành phố đã làm được khá nhiều việc trong chuẩn bị và triển khai thực hiện Nghị quyết. Cụ thể, đã phối hợp tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết 98 do Thủ tướng làm Trưởng Ban. Thủ tướng cũng đã ban hành Quyết định phân công nhiệm vụ triển khai nghị quyết rất cụ thể và kịp thời, đồng thời tổ chức hội nghị triển khai Quyết định này.

UBND Thành phố cũng đã tham mưu Thành ủy ban hành Chỉ thị, tham mưu HĐND Thành phố ban hành nghị quyết khung triển khai Nghị quyết 98 và 3 nghị quyết về 3 nội dung cụ thể về đầu tư công; bố trí ngân sách Thành phố cho giảm nghèo; bố trí ngân sách Thành phố cho dự án cao tốc TPHCM-Mộc Bài. "Đây là kết quả cụ thể đầu tiên trong triển khai thực hiện Nghị quyết 98", ông Mãi khẳng định.

UBND Thành phố hiện đang hoàn thiện tham mưu để Ban Thường vụ Thành ủy chính thức ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết của Thành phố do Bí thư Thành ủy làm Trưởng Ban. UBND Thành phố cũng đang hoàn thiện để chuẩn bị thành lập Hội đồng Tư vấn gồm các chuyên gia để triển khai các nội dung của Nghị quyết; đồng thời, sẽ mời các tư vấn giúp quản lý triển khai thực hiện.

UBND Thành phố cũng đã ban hành Kế hoạch 3600, trong đó xác định các công việc cụ thể giao cho từng đầu mối chuẩn bị. Theo đó, có 4 nội dung UBND Thành phố phải tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành trong tháng 8; 18 nội dung trình HĐND Thành phố chậm nhất kỳ họp giữ tháng 9; 8 nội dung sẽ trình kỳ họp HĐND trong năm 2023.

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM, từ 1/8, TP. Thủ Đức sẽ tiếp nhận các nội dung thuộc thẩm quyền và xử lý theo quy định. Hôm nay, Thành phố cũng tiến hành một số nội dung về tổ chức bộ máy của TP. Thủ Đức, ví dụ như tổ chức HĐND TP. Thủ Đức, các ban của HĐND TP. Thủ Đức; công bố quyết định thành lập 3 trung tâm đơn vị sự nghiệp công của TP. Thủ Đức (Trung tâm An sinh, Trung tâm Xúc tiến thương mại-đầu tư, Trung tâm Quản lý khai thác hạ tầng).

Trong tháng 8 và quý III, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị các sở, ngành tập trung triển khai các nội dung thực hiện Nghị quyết 98. Đề nghị các sở, ngành, quận huyện tổ chức tuyên truyền quán triệ để cán bộ công chức nhận thức đầy đủ tầm quạn trong của Nghị quyết và thực hiện.

Ông Mãi cùng đề nghị Viện Nghiên cứu phát triển tổ chức các tọa đàm chuyên gia để chọn ra những nội dung, cơ chế, chính sách mà Thành phố cần tập trung và phương pháp thực hiện hiệu quả.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho rằng khi các nội dung cơ chế, chính sách được giao về cho các sở, ngành thì các sở, ngành cần phải thành lâp các tổ công tác, không chỉ bao gồm chuyên viên của sở mà có cả chuyên gia, chuyên viên của các sở, ngành liên quan để tận dụng tư vấn của chuyên gia, đẩy nhanh tiến độ mà vẫn bảo đảm chất lượng.

Thực sự chuyển tâm thế, quyết tâm thực hiện Nghị quyết 98 đạt kết quả cao nhất - Ảnh 2.

Toàn cảnh Phiên họp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

Về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng Thành phố tiếp tục đà tăng trưởng, qua các chỉ số như doanh nghiệp thành lập mới; thuế thu nhập doanh nghiệp; thu ngân sách dừng đà giảm và có dấu hiệu phục hồi; chỉ số sản xuất công nghiệp hay vấn đề giải quyết việc làm có dấu hiệu tăng. Đây là tín hiệu tương đối tích cực.

Tại TPHCM, chỉ số tiêu dùng thấp hơn bình quân chung của các nước. Các hoạt động khuyến mãi, kích cầu tiêu dùng, du lịch được tập trung và có sự tăng trưởng tích cực. Các hoạt động văn hóa-xã hội, an ninh đối ngoại được thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo cho phục hồi và phát triển.

Tuy nhiên, ông Mãi nhận định tình hình nhìn chung còn khó khăn. Có một số chỉ số quan trọng Thành phố thực hiện chưa đạt, đó là giải ngân đầu tư công, tuy có tăng trưởng so với cùng kỳ nhưng so với mục tiêu của Thành phố là chưa đạt.

Thứ hai là giải quyết các tồn đọng vướn mắc cho doanh nghiệp có kết quả nhưng số còn tồn đọng khá nhiều, cần gỡ vướng để tháo dòng đầu tư xã hội.

Đặc biệt là công tác quy hoạch của Thành phố, rà soát điều chỉnh quy hoạch chung còn chậm, không chỉ so vơi các tỉnh, thành phố trong cả nước mà còn so với yêu cầu của chính Thành phố.

Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu tiếp tục tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp. Trong đó, tập trung triển khai để trình HĐND ban hành nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp và nghị quyết về kích cầu đầu tư.

Ông Mãi cũng nhấn mạnh tới việc tập trung giải ngân đầu tư công, trước hết là GPMB, thủ tục dự án, xác định trách nhiệm của chủ đầu tư, trách nhiệm của nhà thầu; trong đó tập trung vào các dự án của 4 ban quản lý dự án của Thành phố để đảm bảo tiến độ.

Anh Thơ

Top