Tổ chức lễ hội nước mắm truyền thống đầu tiên tại TPHCM

09/10/2024 9:11 AM

(Chinhphu.vn) - Lễ hội Nước mắm truyền thống đầu tiên tại TPHCM với hơn 150 gian hàng từ khắp các vùng miền trong nước sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/10 tại thương xá Tax (cũ), 141 Nguyễn Huệ, Quận 1.

Tổ chức lễ hội nước mắm truyền thống đầu tiên tại TPHCM- Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Cá Đen, sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao của TP Phan Thiết, Bình Thuận - Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Lễ hội Nước mắm truyền thống lần đầu tổ chức tại TPHCM do Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM phối hợp cùng Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và các sở ban ngành của TPHCM tổ chức.

Theo Ban tổ chức, dự kiến sẽ có hơn 150 gian hàng từ các địa phương trong nước tham gia lễ hội.

Các hoạt động chính của lễ hội là trải nghiệm các sản phẩm nước mắm truyền thống, các món ăn đặc trưng vùng miền nhằm giới thiệu văn hoá ẩm thực Việt Nam.

Với mục tiêu tôn vinh nước mắm - linh hồn của ẩm thực Việt, lễ hội sẽ giới thiệu các sản phẩm nước mắm đặc trưng đến từ những làng nghề nổi tiếng như: Phan Thiết, Nha Trang, Cát Hải, và Phú Quốc.

Tại lễ hội, sẽ có không gian triển lãm, trưng bày, giới thiệu lịch sử, quy trình sản xuất nước mắm truyền thống, giá trị di sản làng nghề, văn hoá ẩm thực thông qua hình ảnh, phim, tài liệu…

Du khách tham quan sẽ được hòa vào không gian trải nghiệm hành trình nước mắm Việt bằng nghệ thuật xếp đặt, tham gia các hoạt động cộng đồng, "check in" với khu vực nước mắm truyền thống, không gian muối Việt… theo vùng miền liên quan phương thức sản xuất nước mắm truyền thống đặc trưng.

Một điểm nhấn khác của lễ hội là khu vực ẩm thực vùng miền, nơi khách tham dự có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng được chế biến từ nước mắm. Từ các món truyền thống đến những món sáng tạo hiện đại, nước mắm không chỉ là gia vị mà còn là tâm điểm của các trải nghiệm ẩm thực độc đáo.

Ngoài ra, lễ hội còn giới thiệu các ứng dụng công nghệ và sáng tạo mới trong sản xuất nước mắm, giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất mà vẫn giữ được hương vị truyền thống. Những đổi mới này không chỉ giúp nâng cao chất lượng nước mắm mà còn mở ra tiềm năng phát triển ngành công nghiệp này trong tương lai.

Với không gian thương mại sản phẩm nước mắm truyền thống, đây sẽ là nơi để du khách mua nước mắm sử dụng trong gia đình và làm quà.

Bên cạnh các hoạt động thương mại, ẩm thực diễn ra xuyên suốt từ sáng đến khuya, lễ hội còn tổ chức các diễn đàn, chia sẻ về giá trị của nước mắm trong ẩm thực Việt, chế biến các món ăn sử dụng nước mắm do đầu bếp Michelin thực hiện.

Lễ hội nước mắm truyền thống không chỉ là một sự kiện văn hóa mà còn là một biểu tượng cho sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa di sản và đổi mới, nhằm giữ gìn và phát triển một phần quan trọng của ẩm thực Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết, đây là sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy du lịch, thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực có sử dụng nước mắm trong chế biến, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia nước mắm truyền thống Việt Nam trên thế giới.

Ngọc Tấn

Top