TPHCM tổ chức liên hoan nhạc kèn và liên hoan múa rối

01/12/2023 9:15 AM

(Chinhphu.vn) - Diễn ra tại Khu A, Công viên 23/9 từ ngày 1 đến hết ngày 3/12, Liên hoan nhạc kèn TPHCM năm 2023 và Liên hoan múa rối quy tụ gần 30 đơn vị với hơn 1.300 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công,... tham gia.

TPHCM tổ chức liên hoan nhạc kèn và liên hoan múa rối- Ảnh 1.

Đoàn múa rối Rồng Phương Nam - Nhà hát nghệ thuật Phương Nam mang đến Lễ hội múa rối nhiều vở rối và xiếc đặc sắc, như múa rối nước “Anh Hùng Nguyễn Trung Trực”, các trò cổ…

Liên hoan nhạc kèn TPHCM năm 2023 và Liên hoan múa rối do Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật bổ ích, sự kiện tiêu biểu của TPHCM.

Liên hoan là dịp để công chúng Thành phố, du khách thưởng thức loại hình biểu diễn rối, diễu hành nhạc cụ sinh động, hấp dẫn bằng những tiểu phẩm, tác phẩm âm nhạc ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thống cách mạng, các tác phẩm hay của các nước.

Trong đó, Liên hoan Nhạc kèn TPHCM năm 2023 thu hút hơn 20 đội với gần 1.000 diễn viên tham gia biểu diễn và diễu hành với các tiết mục gồm: độc tấu, song - tam - tứ tấu, hòa tấu các loại hình khí nhạc, có đặc thù riêng đòi hỏi trình độ hòa âm cao mang tính phối hợp cộng đồng lớn, có tính nghệ thuật cao và nội dung sâu sắc.

Đồng thời, một số tác phẩm cũng được dàn dựng mang tính cộng đồng, phong trào gần gũi như trống kèn nghi thức, sinh hoạt tập thể, tạo không khí rộn ràng âm thanh lễ hội cuối năm.

Liên hoan múa rối tại TPHCM được kỳ vọng mở ra không gian sáng tạo và trải nghiệm đặc sắc. Sự kiện này không chỉ là dịp để những nghệ sĩ tài năng thể hiện nghệ thuật truyền thống múa rối, mà còn là cơ hội để cộng đồng đến gần với di sản văn hóa độc đáo của đất nước.

Tại liên hoan, du khách không chỉ được khám phá vẻ đẹp tinh tế của nghệ thuật múa rối, mà còn là cơ hội để kính ngưỡng những giá trị văn hóa lâu đời được kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sự hòa mình vào không khí trang trí bởi những con rối linh hoạt, sân khấu thủy đình, sân khấu rối bóng, rối dây… và những câu chuyện lôi cuốn giúp mọi người hiểu rõ hơn về giá trị của mỗi bức tranh sinh động.

Liên hoan múa rối năm nay có 9 đơn vị nghệ thuật tham gia, với hơn 100 nghệ sĩ múa rối và xiếc đi diễu hành đường phố quanh khu vực chợ Bến Thành, cùng nhiều tiết mục, trò diễn, vở diễn đặc sắc, mang nhiều màu sắc văn hóa đất nước và trên thế giới.

Với những chương trình được dàn dựng công phu, nghiêm túc, mang tính chuyên nghiệp cao nhằm gìn giữ, quảng bá, phát triển giá trị các loại hình văn hóa nghệ thuật của đất nước, Ban tổ chức hy vọng, Liên hoan nhạc kèn TPHCM năm 2023 và Liên hoan múa rối sẽ trở thành sự kiện văn hóa thường niên mang dấu ấn riêng của Thành phố.

Ngọc Tấn

Top