Triển lãm tranh Giấc mơ màu: Bất ngờ khi U80 cầm cọ

04/11/2022 5:09 PM

(Chinhphu.vn) - Triển lãm tranh Giấc mơ màu thu hút đông đảo người yêu hội hoạ đến thưởng thức. Nhiều người bất ngờ không tin rằng nhiều bức tranh được triển lãm tại đây do những nghệ sĩ đã gần 80 tuổi thực hiện.

Triển lãm tranh Giấc mơ màu: Bất ngờ khi U80 cầm cọ - Ảnh 1.

Lễ khai mạc triển lãm Giấc mơ màu tại Hội mỹ thuật TPHCM - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Ngày 4/11, triển lãm tranh "Giấc mơ màu" tại Hội mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, Quận 3) đã chính thức mở cửa. Đông đảo khán giả đến từ sớm để chiêm ngưỡng những bức tranh của 11 hoạ sĩ, tác giả. Triển lãm được tổ chức từ 7/11 đến 10/11, nhằm gây quỹ để giúp đỡ những trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa ở Gia Lai.

Hơn 80 bức tranh của 11 tác giả gồm: Tôn Thất Bằng, Đỗ Lệnh Hùng Tú, Nguyễn Tiến Lễ, Nguyễn Thị Hảo, Đỗ Hương, Nguyễn Thị Xuân Mai, Nguyễn Hồng Nga, Nguyễn Nghiêm, Vũ Kim Sơn, Nguyễn Trọng Tâm, Nguyễn Kim Thúy.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Xuân Tiên - Chủ tịch Hội mỹ thuật TPHCM xúc động chia sẻ đây là lần thứ 3 triển lãm Giấc mơ màu được thực hiện. Triển lãm trở lại sau nhiều năm thành phố và cả nước bị ảnh hưởng vì dịch bệnh COVID-19.

Hai lần trước đó triển lãm Giấc mơ màu đều hướng tới mục đích gây quỹ từ thiện giúp đỡ những trẻ em vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam. Triển lãm lần này cũng không ngoại lệ.

"Triển lãm Giấc mơ màu gồm hơn 80 bức tranh của 11 tác giả, các tác giả ở nhiều lứa tuổi khác nhau từ U30 đến U80, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau: điện ảnh, nhà báo, thiết kế thời trang… Mặc dù có khác biết về tuổi tác, điều kiện công việc nhưng điểm chung ở họ đó là tình yêu với nghệ thuật, sự nhiệt huyết trong hoạt động nghệ thuật" - Chủ tịch Hội mỹ thuật TPHCM chia sẻ.

Theo ghi nhận, hơn 80 bức tranh đang được triển lãm tại Hội mỹ thuật TPHCM được hoạ từ những chất liệu khác nhau chủ yếu từ sơn dầu, acrylic. Các bức tranh thể hiện những đề tài khác nhau: phong cảnh, chân dung, sinh hoạt hằng ngày,…

Triển lãm tranh Giấc mơ màu: Bất ngờ khi U80 cầm cọ - Ảnh 2.

Nhiều người yêu hội hoạ đến từ sớm để thưởng thức những bức tranh - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Trao đổi cùng phóng viên Báo Điện tử chính phủ, nhà báo Nguyễn Tiến Lễ - một trong 11 tác giả chia sẻ ông có 7 bức tranh tham gia triển lãm ảnh lần này. Đây là lần thứ hai ông tham gia triển lãm Giấc mơ màu.

"Tôi vẽ khá nhiều đặc biệt là những năm đại dịch. 7 bức tranh lựa chọn tham gia triển lãm đều là những bức tranh lần đầu tiên được triển lãm tại Giấc mơ màu. Chất liệu chính là acrylic, chủ đề chính trong tranh của tôi là phong cảnh, các hoạt động trong sinh hoạt đời thường như những người thợ làm gốm, thợ làm bánh, cảnh quan trong nước thế giới, tĩnh vật… Nhóm Giấc mơ màu được hình thành cách đây khoảng 7 năm với hơn 10 người, có nhà báo, nhiếp ảnh gia, nhà nghiên cứu nghệ thuật, thời trang. Mục đích của những đợt triển lãm đều nhằm hỗ trợ giúp đỡ những người kém may mắn, đặc biệt là trẻ em, đó là điều thôi thúc tôi tham gia" - nhà báo Nguyễn Tiến Lễ trải lòng.

Ông bày tỏ sự tri ân với những hoạ sĩ chuyên nghiệp đã nhiệt tình chung tay hướng dẫn trực tiếp cho ông và nhiều tác giả trong quá trình sáng tác. Đó là những giáo sư, tiến sĩ, thầy giáo của trường mỹ thuật như hoạ sĩ Tô Hoài Nam, chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam Đỗ Lệnh Hùng Tú…

Đến từ sớm, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân lặng yên chiêm ngưỡng những bức tranh. Cây bút phóng sự đình đám vừa trải qua hơn một năm ròng rã vì tai biến. Một thời gian dài ông phải chống gậy để di chuyển đường dài bởi niềm say mê đi, viết, vẽ như đã ăn sâu vào từng hơi thở.

"Nhóm Giấc mơ màu đã truyền cho tôi cảm hứng sống và làm việc trong những ngày tháng dịch bệnh phức tạp, những ngày tôi bị tai biến. Với tôi, không phải vẽ cái gì mà vẽ thế nào. Họ vẽ được câu chuyện trong nghề nghiệp đã đi qua, cách nhìn đời gần đây. Bức tranh nói được rất nhiều qua màu, bố cục, kí ức, cách nhìn đề tài, cách họ cho khán giả thấy rằng họ đã nhìn cuộc đời say mê như vậy… Nhiều tác giả ở độ tuổi trên dưới 70, 80, ở độ tuổi này không phải ai cũng làm được những điều đáng khâm phục như các anh chị. Xem tranh xong, tôi đem về rất nhiều năng lượng tích cực" - nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ.

Hoạ sĩ Tô Hoài Nam nói ông ấn tượng với nhiều tác giả trong đó ông đặc biệt ấn tượng với tác giả Nguyễn Tiến Lễ và tranh của tác giả này.

"Không phải vì Nguyễn Tiến Lễ có nhiều tranh mà bởi nhìn vào tranh ông Lễ, tôi có cảm giác ông này mê vẽ, thích vẽ. Tay ngang nhưng tác giả Nguyễn Tiến Lễ chuyên nghiệp ở chỗ: tranh có chính có phụ, có ý thức truyền thông điệp đến người xem, sự giác ngộ về sứ mệnh của hội hoạ dù trong tranh vẫn còn lỗi. Cái người ta hướng tới không phải là vẽ một bức tranh đúng, tranh đẹp mà quan trọng là bộc lộ ý đồ. Đó là điều mà bản thân các hoạ sĩ chuyên nghiệp cũng còn thiếu. Thiếu cái đó thì chỉ là bản năng thuần tuý mà thôi" - Hoạ sĩ Tô Hoài Nam nói.

Huy Phạm

Top