Tương lai nào cho Thanh Đa?

17/01/2024 12:10 PM

(Chinhphu.vn) - Thanh Đa phải được giữ gìn như một khu vực thiên nhiên dành cho người dân TPHCM giải trí, vui chơi với các nhà hàng, quán cà phê, đường đi bộ và đạp xe, nơi nghỉ ngơi, thưởng thức âm nhạc, lễ hội…

Tương lai nào cho Thanh Đa?- Ảnh 1.

Bình Quới - Thanh Đa là một bán đảo (thường được gọi tắt là bán đảo Thanh Đa) nằm bên sông Sài Gòn thuộc quận Bình Thạnh. Tuy nằm giữa lòng thành phố nhưng hiện nay bán đảo này vẫn như một miền quê do dự án quy hoạch đã bị treo hơn 25 năm qua - Ảnh: VGP/Ngọc Tấn

Thanh Đa là một hòn đảo, được bao quanh bởi sông, chỉ có một cây cầu dẫn vào nên không có nhiều phương tiện qua lại. Điều đó có nghĩa là ở đây ít ô nhiễm hơn, ít tiếng ồn hơn.

Không khí trong lành của dòng sông mang lại cho địa điểm này khí hậu ít nóng hơn nhiều so với các khu vực khác của TPHCM.

Thanh Đa vẫn duy trì các hoạt động nông nghiệp như ruộng lúa, vườn cây ăn quả, nuôi cá, chăn nuôi gia cầm. Ở thời điểm hiện tại, các thành phố lớn trên thế giới đang tìm cách phát triển nông nghiệp đô thị, còn ở TPHCM chúng ta đã có rồi.

Thanh Đa có rất nhiều nhà hàng nhỏ trên mặt hồ hoặc ven sông và có những công viên nhỏ để tổ chức tiệc tùng. Vì thế, đây là địa điểm được nhiều người yêu thích đến ăn uống. Đó là nơi người nước ngoài thích khám phá vì nó độc đáo, đậm chất Việt Nam, không mang tính thương mại.

Thanh Đa có mạng lưới đường đi và đường nhỏ quan trọng xuyên qua cảnh quan thiên nhiên, rất dễ chịu cho việc đi bộ, đi xe đạp, cho phép khám phá nhiều cảnh quan và sự kiện đa dạng.

Thanh Đa là nơi sinh sống của rất nhiều người, chủ yếu là không giàu có, có khả năng trực tiếp tham gia các hoạt động mới. Đó là một nơi rất sống động.

Đô thị hóa Thanh Đa sẽ là một mất mát lớn

Thanh Đa từ hơn chục năm nay thường xuyên nằm dưới mực nước sông. Để đô thị hóa Thanh Đa sẽ cần phải san lấp một phần lớn hòn đảo, việc đó sẽ phá hủy toàn bộ cảnh quan thiên nhiên.

Việc xây dựng những con đường, bãi đậu xe và tòa nhà mới sẽ làm cho mặt đất không thấm nước được. Vì vậy, sẽ làm tăng mực nước sông và do đó sẽ gia tăng lũ lụt ở các khu vực khác của Thành phố.

Thanh Đa là di sản vì những lý do đã nêu trên. Do đó, đô thị hóa nơi này sẽ là một sự mất mát lớn về giá trị cho Thành phố.

Thanh Đa có thể có tương lai tươi sáng hơn là trở thành khu dân cư!

Tương lai của Thanh Đa

Thanh Đa phải được giữ gìn như một khu vực thiên nhiên dành cho người dân TPHCM giải trí, một nơi vui chơi, với các nhà hàng, quán cà phê, đường đi bộ và đạp xe, nơi nghỉ ngơi, thưởng thức âm nhạc, lễ hội…

Bạn có thể dễ dàng đến đây bằng thuyền-xe buýt với các ga xung quanh đảo và bằng ô tô với bãi đậu xe ở lối vào đảo. Trên đảo sẽ phát triển phương tiện di chuyển mềm như cho thuê xe đạp, xe tuk-tuk, xích lô như ở Paris hay New York…

Sẽ có những khách sạn nhỏ dạng boutique, nhà ở dành cho nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ, phòng trưng bày nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ, những bảo tàng nhỏ như bảo tàng hiện có về Trịnh Công Sơn…

Vì vậy, Thanh Đa sẽ là một khu vực đặc biệt và độc đáo khi tồn tại ở trong thành phố sôi động nhất. Tương tự như Montmartre ở Paris, Picadilly ở London, Plaka ở Athens… Thanh Đa sẽ là một phần tuyệt vời trong bản giao hưởng của dự án dòng sông Sài Gòn.

Kiến trúc sư Jacques Emile LeCaron

Giám đốc LeCaron Architecte, Cộng hòa Pháp

Top