Tuyển sinh 2022: Điểm khối C tăng mạnh, ngành công nghệ lên ngôi

19/09/2022 4:52 PM

(Chinhphu.vn) - Đến thời điểm hiện tại, các trường đại học tại TPHCM đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển cho phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Năm nay, điểm khối C và khối ngành công nghệ tăng mạnh trong khi khối ngành sức khỏe lại giảm nhẹ.

Tuyển sinh 2022: Điểm khối C tăng mạnh, ngành công nghệ lên ngôi - Ảnh 1.

Ngành Báo chí (tổ hợp C00) của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM năm nay có mức điểm chuẩn trúng tuyển là 28,25 điểm - Ảnh: VGP/Khởi Minh

Hơn 9 điểm chưa đậu ngành Báo chí

Điểm khối C năm nay tăng mạnh không nằm ngoài dự đoán vì thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy cả nước có 24.154 thí sinh đạt điểm 9 môn Văn trở lên, 29.423 thí sinh đạt điểm từ 9 - 10 môn Lịch sử. Nhiều trường vì vậy quy định điểm trúng tuyển cho khối thi này nhỉnh hơn năm trước. Thông tin từ hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM) cho biết, điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của trường dao động từ 20 đến 28,25 điểm. Trong đó, ngành Báo chí (tổ hợp C00) của trường có điểm trúng tuyển cao nhất với 28,25 điểm.

Theo thống kê, 65% số tổ hợp xét tuyển vào Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM năm nay có điểm chuẩn từ 24 trở lên. Năm nay, ngành Luật của Trường Đại học Luật TPHCM xét theo tổ hợp C00 cũng có điểm chuẩn cao nhất của trường này, đạt mức 27,5 điểm.

Nếu như các năm trước, khối ngành sư phạm có mức điểm chuẩn không mấy biến động thì năm nay, nhiều ngành tăng đột biến. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là Sư phạm đang ở vị trí thứ 2 trong số các ngành có mức điểm chuẩn cao nhất năm 2022.

Cụ thể, năm nay, điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm (ngành đào tạo giáo viên) của Trường Đại học Sài Gòn ở mức cao. Trong số 12 ngành sư phạm của trường, tỉ lệ ngành quy định chuẩn trên 26 điểm chiếm hơn 41%. Đặc biệt, ngành Sư phạm Toán học dẫn đầu điểm chuẩn các ngành với mức điểm 26,33 - 27,33 điểm, tùy theo tổ hợp xét tuyển.

Thông tin từ Hội đồng tuyển sinh của Trường Đại học Sư phạm TPHCM cho biết, điểm chuẩn cao nhất theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập Trung học phổ thông thuộc về ngành Sư phạm Toán học và Sư phạm Hóa học (29,75 điểm). Tiếp đó, ngành Sư phạm Vật lý của trường có mức điểm chuẩn là 29,50 điểm, ngành Sư phạm Ngữ văn là 28,93 điểm, ngành Sư phạm Sinh học là 28,70 điểm. Với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trường quy định mức điểm chuẩn cao nhất là 28,25 điểm (ngành Sư phạm Ngữ văn). Các ngành Sư phạm Toán học và Sư phạm Hóa học cũng đều có điểm chuẩn từ 27 điểm trở lên.

Tuyển sinh 2022: Điểm khối C tăng mạnh, ngành công nghệ lên ngôi - Ảnh 2.

Thí sinh đến đăng ký nhập học tại Trường Đại học Công nghệ TPHCM - Ảnh: VGP/Khởi Minh

Khối ngành Công nghệ lên ngôi

Năm nay, 13 ngành tuyển sinh của Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TPHCM) đều có mức trúng tuyển trên 26 điểm. Riêng hai ngành Kỹ thuật phần mềm; Quản trị & Phân tích dữ liệu lần lượt có mức điểm chuẩn ấn tượng là 28,05 điểm và 28 điểm.

Ngành Khoa học máy tính (chương trình tiên tiến) của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) năm nay cũng ghi nhận mức điểm chuẩn cao ngất ngưỡng: 28,20 điểm.

Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) cũng vừa công bố điểm chuẩn phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT 2022. Trong đó, ngành Công nghệ thông tin có điểm chuẩn cao nhất với 27,5 điểm. Một số ngành cũng có điểm chuẩn ở mức cao như Khoa học dữ liệu (26 điểm); Khoa học máy tính (25 điểm)...

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng cho biết, năm nay, khối công nghệ nằm top các ngành có điểm chuẩn cao nhất như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Robot và trí tuệ nhân tạo, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Trong đó, ngành cao điểm nhất là Công nghệ thông tin hệ đại trà với điểm chuẩn 26,75. Năm nay, các ngành Công nghệ thông tin, An toàn thông tin và Khoa học dữ liệu của Trường Đại học Công nghệ TPHCM cũng có mức điểm chuẩn xét theo kết quả thi Tốt nghiệp THPT 2022 là 20 điểm (tăng cao nhất 2 điểm so với năm 2021), chỉ đứng sau ngành Dược học (điểm chuẩn 21 điểm).

Luôn thuộc top điểm chuẩn cao nhất thế nhưng năm nay khối ngành Y dược lại ghi nhận sự "giảm nhiệt".

Năm nay, ngành Y khoa của Trường Đại học Y Dược TPHCM có điểm chuẩn xét theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 ở mức 27,55 điểm. Ở phương thức kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, điểm chuẩn ngành y khoa ở mức 26,6 điểm. Năm 2021 điểm chuẩn ngành Y khoa của trường có điểm chuẩn cao nhất với 28,2 điểm. Ở phương thức xét tuyển kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, ngành y khoa có điểm chuẩn 27,65 điểm.

Trong khi đó, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch quy định mức điểm chuẩn năm 2022 theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 dao động từ 18,01 - 26,65 điểm. Đa số các ngành đều có điểm chuẩn thấp hơn năm ngoái, trong đó ngành Dinh dưỡng giảm gần 6 điểm. Hai ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt cho thí sinh có hộ khẩu ngoài TPHCM được trường lấy điểm chuẩn cao nhất: 26,65 điểm. Mức điểm chuẩn này thấp hơn 0,7 điểm so với năm ngoái. Tương tự, năm nay, điểm chuẩn của khoa Y, Đại học Quốc gia TPHCM cũng giảm nhẹ so với năm 2021. Ngành Y khoa có điểm chuẩn cao nhất (26,45 điểm), kế đến là ngành Răng hàm mặt với 26,1 điểm.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh trúng tuyển sẽ phải thực hiện hai thủ tục là xác nhận nhập học trên hệ thống chung trước 17h ngày 30/9 và làm thủ tục nhập học tại trường./.

Khởi Minh

Top