Vận động viên khuyết tật TPHCM đóng góp lớn cho thể thao Việt Nam

27/06/2023 4:47 PM

(Chinhphu.vn) - Tại ASEAN Paragames, các vận động viên thể thao người khuyết tật TPHCM xuất sắc giành 57 Huy chương Vàng, chiếm 86% thành tích Huy chương Vàng của Đoàn Việt Nam.

Vận động viên khuyết tật TPHCM đóng góp lớn cho thể thao Việt Nam - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tặng bằng khen của UBND Thành phố cho các vận động viên - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Ngày 27/6, Sở Văn hóa Thể thao TPHCM tổ chức họp mặt tuyên dương vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) tham gia Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Paragames) lần thứ 12 tại Campuchia.

Chủ công của thể thao người khuyết tật Việt Nam

ASEAN Paragames là ngày hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á dành cho người khuyết tật. Sau nhiều ngày tranh tài sôi nổi, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đạt 66 Huy chương Vàng, 58 Huy chương Bạc và 77 Huy chương Đồng, xếp hạng 3 toàn đoàn.

Đoàn Thể thao TPHCM đóng góp gần 55% thành viên của đoàn Việt Nam. Các VĐV thể thao người khuyết tật TPHCM xuất sắc giành 57/66 Huy chương Vàng (chiếm 86% thành tích Huy chương Vàng của Đoàn Việt Nam), 27 Huy chương Bạc và 44 Huy chương Đồng.

Phát biểu tại buổi họp mặt tuyên dương, ông Nguyễn Nam Nhân - Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao TPHCM xúc động tóm tắt lại thành tích và nỗ lực của VĐV tham gia Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Paragames) lần thứ 12. Ông nhắc lại câu chuyện của VĐV Danh Hòa, làm bạn với xe lăn nhiều năm nhưng khi xuống nước anh là kình ngư mạnh mẽ tài năng khiến đối thủ phải e ngại.

Hay câu chuyện VĐV Châu Hoàng Tuyết Loan, một tấm gương nghị lực, mồ côi cha mẹ tự vươn lên tìm đến thể thao khiến nhiều người xúc động. Năm 2010 phát hiện bị ung thư vòm họng, nữ VĐV với niềm đam mê thể thao đã lạc quan chiến thắng căn bệnh quái ác và tiếp tục khẳng định tài năng với tấm vé dự Paralympic London 2012 cùng nhiều lần đoạt Huy chương Vàng tại đấu trường Đông Nam Á, mang lại niềm vinh quang cho đất nước, cho Thành phố.

Vận động viên khuyết tật TPHCM đóng góp lớn cho thể thao Việt Nam - Ảnh 2.

Phó Giám đốc sở Văn hoá Thể thao TPHCM Nguyễn Nam Nhân cảm ơn những đóng góp của các VĐV tại ASEAN Paragames - Ảnh: VGP/Huy Phạm

"Người khuyết tật không cần thương hại, họ cần môi trường để phấn đấu vươn lên khẳng định chính mình", Phó Giám đốc sở Văn hoá Thể thao TPHCM nói. Ông cho biết, các chính sách của Thành phố cho VĐV thể thao người khuyết tật đều tương đương các VĐV khác. Thành phố sử dụng kinh phí chế độ khuyến khích, ưu đãi VĐV tài năng theo nghị quyết của HĐND Thành phố để thưởng và động viên kịp thời cho lực lượng thể thao Thành phố tham dự, đạt thành tích tại ASEAN Paragames vừa qua.

Nhiều tổ chức, cá nhân đã gửi tặng nhiều phần quà tới các HLV, VĐV, với tổng số tiền tài trợ gồm hiện vật là hơn 1,5 tỷ đồng, tiền mặt là 920 triệu.

Đặt nhiều kỳ vọng

VĐV Nguyễn Thị Hải giành 3 Huy chương vàng môn Điền kinh chia sẻ niềm vui khi đứng trên bục vinh danh sau chiến thắng tại ASEAN Para Games vừa qua.  Chị cho biết Thể thao là nguồn cảm hứng lớn của cuộc sống, chị và các VĐV đã học được rất nhiều từ mỗi giải đấu. Thử thách và khó khăn là người bạn thân thiết giúp các VĐV trưởng thành về mặt kĩ thuật và tinh thần.

"Trong thành công của chúng tôi không thể thiếu những VĐV tài năng và những HLV tận tuỵ. Chiến thắng này không chỉ thuộc về chúng tôi mà mà còn là của tất cả những người đã tin tưởng và ủng hộ chúng tôi suốt thời gian qua. Chúng tôi cam kết sẽ không ngừng cố gắng và làm việc hết mình để truyền cảm hứng cho thế hệ sau và giữ vững sự kiên nhẫn và kiên trì trong việc theo đuổi ước mơ của mình", VĐV Nguyễn Thị Hải chia sẻ.

Vận động viên khuyết tật TPHCM đóng góp lớn cho thể thao Việt Nam - Ảnh 3.

Vận động viên Nguyễn Thị Hải đạt 3 Huy chương Vàng môn điền kinh tại ASEAN Paragames lần thứ 12 - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Tự hào và xúc động về thành tích của các VĐV, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định, các HLV, VĐV đã có sự cống hiến quên mình, là những công dân mang lại vinh dự cho Thành phố mang tên Bác.

Thời gian qua, Thành phố luôn tìm cách tạo điều kiện tốt nhất cho các VĐV, HLV nói chung để tập luyện, thi đấu. Với thành quả này, ông Dương Anh Đức tin rằng sẽ có thêm động lực, niềm tin và sự đầu tư cho thể thao Thành phố nói chung và thể thao người khuyết tật nói riêng trong thời gian tới.

"Tôi kỳ vọng các bạn sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để mang lại vinh quang cho đất nước, cho Thành phố. Tôi đề nghị Sở Văn hoá Thể thao TPHCM quan tâm hơn nữa để thể thao người khuyết tật thực sự trở thành thế mạnh, thường xuyên đóng góp lớn cho thể thao nước nhà", Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói.

Ông Dương Anh Đức cũng mong Sở Văn hoá Thể thao TPHCM xây dựng chương trình phù hợp, có đề xuất kịp thời để thể thao Thành phố phát triển, đặc biệt thể thao người khuyết tật đạt nhiều thành tích cao.

Huy Phạm

Top