Chủ tịch UBND TPHCM: Giải ngân đầu tư công chùng lại

03/05/2024 7:10 PM

(Chinhphu.vn) - Theo ông Phan Văn Mãi, sau giai đoạn "nước rút" của cuối năm 2023 và nỗ lực của quý I/2024 thì tháng 4 vừa qua, kết quả giải ngân đầu tư công của Thành phố chùng lại. Từng chủ đầu tư, từng cơ quan có liên quan cần hết sức nghiêm túc kiểm điểm để có giải pháp khắc phục.

Chủ tịch UBND TPHCM: Giải ngân đầu tư công chùng lại- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại phiên họp - Ảnh: TTBC

Chủ tịch UBND TPHCM nhận định điều này tại Phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 4, bàn giải pháp tháng 5 chiều 3/5.

Theo ông Phan Văn Mãi, TPHCM còn khoảng 70.000 tỷ đồng cho kế hoạch đầu tư công năm nay, có nghĩa là từ nay đến hết năm, mỗi tháng Thành phố phải giải ngân 10.000 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ khó khăn này, ông Mãi đề nghị Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Dũng - người sẽ trực tiếp phụ trách công tác này - có chỉ đạo hằng tuần, thậm chí là hằng ngày.

"Chúng ta đã có chương trình hành động về đầu tư công, đề nghị tất cả các đồng chí căn cứ chương trình này để triển khai. Chúng ta cũng sẽ duy trì hoạt động của các tổ công tác đầu tư công, Ban chỉ đạo công trình, dự án trọng điểm để tháo gỡ các vướng mắc", ông Mãi yêu cầu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị các chủ đầu tư phải lên kế hoạch giải ngân hằng tháng và giám sát theo kế hoạch này.

Ngoài ra, cần hết sức tập trung đối với các dự án chuyển tiếp. Theo ông Mãi, các dự án đã chuyển tiếp từ năm 2022, 2023 thì 4 tháng đầu năm nay, khối lượng giải ngân rất thấp, thậm chí là có một số dự án đã đấu thầu từ cuối năm 2023 nhưng tới giờ này gần như chưa có khối lượng thi công. Vì vậy, phải đẩy nhanh các dự án chuyển tiếp để có khối lượng, nhất là các dự án lớn.

Còn đối với các nhà thầu năng lực yếu, ông Mãi cho rằng phải xử lý nghiêm. Đồng thời, Thành phố sẽ cắt vốn các dự án không thể tiếp tục được nữa và nhanh chóng thay bằng những dự án đã được chuẩn bị và có đủ điều kiện.

Năm 2024, Thành phố đã giao và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công là 79.263,776 tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách trung ương là 3.168,56 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương là 75.577,22 tỷ đồng. Theo số liệu báo cáo của Kho bạc Nhà nước thành phố, tính đến ngày 26/4, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2024 Thành phố đã giải ngân là 5.969,15 tỷ đồng, đạt 7,5% số vốn được giao.

Anh Thơ

Top