Công an TPHCM cảnh báo về các nhóm kín 'vỡ nợ muốn làm liều'

14/12/2023 8:08 PM

(Chinhphu.vn) - Tại họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội chiều 14/12, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết Công an Thành phố đã có cảnh báo về các hội nhóm kín có tên gọi như “Hội bùng nợ”, “Hội vỡ nợ làm liều”... tràn lan trên mạng xã hội.

Công an TPHCM cảnh báo về các nhóm kín 'vỡ nợ muốn làm liều'- Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cảnh báo về các hội nhóm kín - Ảnh: VGP/ Hồng Đức

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, hiện nay nhiều đối tượng lợi dụng không gian mạng xã hội để liên lạc, trao đổi, bàn bạc và thực hiện nhiều hành vi phạm tội.

Trong đó có các hội nhóm kín trên Zalo, Telegram, Facebook… với mục đích tìm cách trốn nợ, vay nợ, bùng nợ,… hay bàn bạc thực hiện hành vi phạm tội liên quan đến "tín dụng đen", cướp tài sản, cờ bạc, ma túy hay các hình thức tệ nạn xã hội khác.

Thượng tá Hà cho hay một số đối tượng lợi dụng các hội nhóm kín này để phát tán các bài viết hướng dẫn thực hiện hành vi phạm tội hoặc lôi kéo, bàn bạc cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội.

Cũng theo ông Hà, hiện nay các dịch vụ mạng xã hội, đặc biệt là các nền tảng phổ biến có nhiều người dùng tại Việt Nam (như Facebook, Telegram,...) do các tập đoàn, công ty cung ứng dịch vụ xuyên biên giới còn buông lỏng kiểm duyệt, quản lý nội dung, tài khoản nên các đối tượng có điều kiện thành lập các hội nhóm kín có tính chất vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, ông Hà cho biết Bộ Công an và Công an TPHCM đã chủ động nắm và dự báo tình hình, từ đó đề ra nhiều nhóm giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn và điều tra khám phá các vụ án kịp thời.

Ông Hà cũng kiến nghị gia đình, nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp cần quan tâm quản lý con em, học sinh, nhân viên tham gia các hội nhóm tiêu cực trên mạng xã hội để kịp thời ngăn chặn các hành vi phạm tội xảy ra.

Đại diện Công an TPHCM cho biết đơn vị này đã thực hiện một số giải pháp để ngăn chặn tội phạm phát sinh từ các hội nhóm kín trên mạng xã hội.

Đơn cử như phối hợp Sở TT&TT kiến nghị Bộ TT&TT yêu cầu các công ty cung ứng dịch vụ mạng xã hội nâng cao trách nhiệm quản lý nội dung, kịp thời gỡ bỏ các hội, nhóm, tài khoản, trang mạng xã hội có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tổ chức đấu tranh với các hệ loại tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm gây phát sinh những hệ lụy xấu trong xã hội. Đồng thời, tăng cường công tác đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các hành vi hướng dẫn người khác phạm tội trên mạng; hành vi lợi dụng không gian mạng lôi kéo, tập hợp băng nhóm tội phạm.

Thượng tá Hà cho biết Công an TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, phòng chống tội phạm, nâng cao nhận thức người dân về việc phòng ngừa, phát hiện tội phạm để kịp thời báo cáo, tham gia cùng lực lượng công an xử lý các hành vi lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội.

Hồng Đức

Top