Để năm mới 2023 thành công hơn

01/02/2023 2:34 PM

(Chinhphu.vn) - Mùa xuân, suy ngẫm tản mạn về cách căn cơ đối với tiền bạc, sức khỏe, công việc và thời gian để có thể thành công hơn trong năm mới.

Làm gì để năm mới 2023 thành công hơn - Ảnh 1.

Thay vì ngay lập tức tìm cách để tiêu số tiền mà bạn có được, hãy nghĩ đến việc quản lý để không chỉ giữ được tiền mà còn có khả năng sinh lời - Ảnh minh họa

Tăng thu, giảm chi

Nguyên tắc bất di bất dịch của chuyện căn cơ về tài chính là nhất định phải chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được nếu bạn không muốn mãi chật vật với tiền bạc, thiếu trước hụt sau. Nếu cần chi tiêu nhiều hơn thì phải nỗ lực kiếm số tiền lớn hơn số cần chi. 

Muốn sống nhẹ nhàng, bình an thì có tiền nhiều hay ít cũng nên sống càng 'kiệm' càng tốt, hay nói thông thường là phải biết tiết kiệm. Nên sử dụng tiền vào những nhu cầu rất thiếu yếu trước, tránh mua đồ quá mắc tiền rồi bỏ để chạy theo mốt khác. 

Việc nấu ăn tại nhà, thay vì ăn ngoài, là cách vừa tiết kiệm vừa bảo đảm sức khỏe, lại giúp giảm stress và gia tăng sự hiểu biết, rèn tính kiên nhẫn qua việc tìm hiểu và chế biến nguyên liệu thực phẩm.

Nên dành tiền để trải nghiệm du lịch, khám phá các vùng đất, nền văn hóa mới. Đồng tiền dùng cho việc ấy vô cùng giá trị.

Cải thiện sức khỏe

Để củng cố sức khỏe, phải có kế hoạch hành động theo từng bước. Đơn cử việc giảm cân cũng vậy, phải lên lịch thật khoa học để giảm từ từ. Không nhanh, hấp tấp mà nản chí, thậm chí có khi ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó, giảm dần chế độ ăn mỗi bữa; tăng dần thời gian tập thể dục mỗi ngày… Làm như vậy sẽ thấy nhẹ nhàng, thoải mái, không gượng ép và chắc chắn đạt được mục đích giảm cân, cải thiện sức khỏe rõ rệt.

Có sức khỏe thì làm gì cũng hiệu quả, cuộc sống vui hơn, hạnh phúc hơn và công việc hanh thông và dễ thành công.

Làm việc ổn định

Người trưởng thành hầu hết ai cũng nên có công việc gì đó để làm, kể cả dù không có nhu cầu mưu sinh (không cần tiền). Vì sao? Thứ nhất, chúng ta không thể sống vô ích, sống mà không có đóng góp nào cho xã hội. Thứ hai, làm việc để duy trì sự hoạt động của não bộ, cơ thể. Và đặc biệt, làm việc để chúng ta hòa nhập với xã hội, có thêm các mối quan hệ trong cộng đồng, không bị gạt ra bên lề xã hội.

Do vậy, cố gắng chọn môi trường làm việc phù hợp nhất với bản thân và giữ phong độ làm việc ổn định. Cùng với đó, chú ý trau dồi, nâng cao năng lực từng ngày để tiến bộ, hoàn thiện bản thân trong nghề nghiệp.

Sử dụng thời gian hợp lý

Cuối cùng, thời gian là vốn quý giá, là thứ mất đi không bao giờ quay lại nữa. Vì vậy, phải có thời gian biểu khoa học, hiệu quả và nghiêm túc tuân thủ để có thể hoàn thành công việc đặt ra mà vẫn dư thời gian để giải trí hay thư giãn như đi dã ngoại, xem phim, câu cá, đọc sách… Đặc biệt, rất nên dành thời gian đi du lịch dài ngày.

Năm mới, chỉ cần làm được những điều giản dị ở trên, nhất định ta sẽ có một năm thật khác. Thực hiện được điều căn cơ rồi, nhất định sẽ có sự đột phá mạnh mẽ trong tương lai.

Nguyễn Anh Tài

Top