Đầu năm - khởi hành, khởi công, khởi động

06/01/2023 9:39 AM

(Chinhphu.vn) - Đầu năm khởi hành đến những nơi dân tộc và các thế hệ đã đi qua, để lại di sản quý báu; khởi công những công việc nền tảng cho phát triển ổn định trong xã hội an hòa; khởi động những khát vọng giàu mạnh thịnh vượng là thiết thực, phù hợp với truyền thống dân tộc.

Đầu năm - khởi hành, khởi công, khởi động - Ảnh 1.

Nút giao thông An Phú có tổng mức đầu tư 3.408 tỷ đồng được khởi công sáng ngày 29/12 vừa qua. Khi hoàn thành vào năm 2025, đây sẽ là tổ hợp đầu mối giao thông lớn, đẹp nhất của Thành phố Hồ Chí Minh và có thể của cả nước - Ảnh: VGP

Những ngày cuối của năm 2022, Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt khởi công xây dựng 13 dự án hạ tầng giao thông lớn với tổng vốn hơn 3.500 tỷ đồng. Cùng lúc, Thành phố khởi động Chương trình "Thành phố Hồ Chí Minh - 100 điều thú vị". Ngày đầu tiên trong tuần đầu tiên của năm 2023, khoa Lịch sử (thuộc Trường Đại học KHXH&NV của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) khởi hành chuyến thực tập xuyên Việt với băng rôn "Hành trình di sản miền duyên hải"… Những chuyện như thế không có gì liền lạc với nhau, nhưng có chung một chữ "Khởi" để nói về một năm đặc biệt - Như Bác Hồ 60 năm trước đã "Chúc Quý Mão là năm nhiều thắng lợi".

Ngày cuối, tuần cuối của năm cũ, hay ngày đầu, tuần thứ nhất của năm mới, tất cả đều là khởi đầu năm mới với tiết khí đất trời cả nước đang chuyển sang Xuân.

Cách tìm kiếm 10 điểm tham quan thú vị, 10 điểm giải trí thú vị, 10 điểm mua sắm thú vị, 10 cơ sở lưu trú du lịch thú vị, 10 nhà hàng thú vị..., để tạo nên 100 điều thú vị - đó không chỉ là sản phẩm cho khách du lịch, mà còn là sự khởi động của cơ sở hạ tầng, đời sống kinh tế, đời sống xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, thể thao, an ninh quốc phòng…, thu hút sự quan tâm đồng hành, hợp lực ở thành phố vốn đã và đang "vì cả nước, cùng cả nước".

Thấp thoáng trong khởi công đầu năm là những dự án Vành đai 3, Vành đai 4, các dự án mở rộng Quốc lộ 50, xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, nút giao An Phú, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài, cầu Cần Giờ, cầu Thủ Thiêm 4...

Đầu năm - khởi hành, khởi công, khởi động - Ảnh 2.

Sinh viên chuyên ngành lịch sử thực tập thực tế năm 2003 - Ảnh: VGP/Dương Thành Thông

Chương trình của sinh viên chuyên ngành lịch sử đến với những di sản lịch sử - văn hóa, di sản ký ức, di sản thiên nhiên đặc sắc của quốc gia và thế giới: Bảo Tàng Hoàng Sa, Thương cảng Hội An, Đại nội Huế, Thành cổ Quảng Trị, Lũy Thầy, Làng Sen Nam Đàn, Cố đô Hoa Lư, Bến tàu Không số K15, Bãi cọc Cao Quỳ, Hạ Long, Đền Hùng, Văn Miếu Quốc Tử Giám, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh…  

Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam từng viết từ mùa xuân độc lập đầu tiên của nền dân chủ cộng hòa (1946): "Một năm khởi đầu từ mùa xuân". Đất nước "chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay", khởi đầu mùa xuân này ở Thành phố Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực, để bắt đầu những hoạt động mới (khởi động), những công việc lớn (khởi công), một hành trình dài (khởi hành) như thế.

Ngạn ngữ có câu "đầu xuôi đuôi lọt", lại có tục "đạp đất" (xông đất năm mới) mang thông điệp may mắn và tục đi chùa cầu an, coi trọng việc xuất hành đầu năm và hái lộc… Nay đổi mới, phát triển và hội nhập, đầu năm khởi hành đến những nơi dân tộc và các thế hệ đã đi qua, để lại di sản quý báu; khởi công những công việc nền tảng cho phát triển ổn định trong xã hội an hòa; khởi động những khát vọng giàu mạnh thịnh vượng. Thiết nghĩ, đạt đến "hạnh phúc non sông hạnh phúc nhà; ấm tình Tổ quốc ấm tình ta" là thiết thực, đó cũng là cách "đạp đất" phù hợp nhất với truyền thống dân tộc "tự ta giải phóng cho ta" và tự ta "ban phúc lộc" cho đời ta và con cháu ta vậy.

Hà Minh Hồng

Top