Gia đình thầm lặng sau thành công của những bóng hồng thể thao Việt Nam

28/06/2023 8:33 AM

(Chinhphu.vn) - Sau thành công của thủ môn Kim Thanh hay hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân là những mái nhà ấm êm, là cha mẹ - những người lặng thầm yêu thương chở che cho các VĐV trước những khó khăn, vất vả trong sự nghiệp và cuộc đời.

Gia đình thầm lặng sau thành công của những bóng hồng thể thao Việt Nam - Ảnh 1.

Châu Tuyết Vân 6 lần liên tiếp vô địch SEA Games ở môn Teakwondo. Trong ảnh: Lãnh đạo TPHCM trao tặng bằng khen cho Châu Tuyết Vân sau SEA Games 32 ở Campuchia năm 2023 - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Người hâm mộ đặc biệt của Châu Tuyết Vân

6 lần liên tiếp vô địch SEA Games, hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân là niềm tự hào của thể thao Việt Nam. Nhưng đằng sau những tấm huy chương là hành trình đam mê, khổ luyện, không ngại khó khăn vất vả, đặc biệt là sự ủng hộ thầm lặng từ gia đình.

"Vân có một fan club là các bạn Tiểu Mây luôn ủng hộ và dõi theo Vân. Nhưng người hâm mộ đặc biệt nhất với Vân chính là gia đình. Ngày Vân thi đấu, ba mẹ thường cầu nguyện thậm chí ăn chay nửa tháng để cổ vũ con theo đuổi ước mơ, ba mẹ chính là động lực lớn giúp Vân lập thành tích 6 lần vô địch SEA Games", Châu Tuyết Vân chia sẻ.

Bén duyên với Taekwondo từ khi mới 7 tuổi, 25 năm gắn bó, Châu Tuyết Vân gần như dành trọn thanh xuân cho thể thao Việt Nam. Niềm đam mê võ thuật đã đưa Châu Tuyết Vân vươn đến đỉnh cao sự nghiệp. Trong hành trình 25 năm thăng trầm ấy luôn có gia đình, đặc biệt là ba đã đồng hành cùng cô. Với nữ VĐV, ba của cô không chỉ là người sinh thành, mà còn là người bạn thân, là nguồn cảm hứng giúp cô luôn tràn đầy năng lượng.

"Tôi muốn giống ba, luôn mạnh mẽ, có ý chí tiến lên phía trước. Mỗi khi thi đấu về, không phải lúc nào tôi cũng đạt thành tích tốt nhưng dù thành công hay không, khi trở về ba đều ôm chầm lấy con gái. Ba nói: không sao đâu con, hôm nay con gái làm tốt lắm rồi. Hoặc ba gọi điện: "Sao có gì buồn thì nói cho ba nghe". Mỗi lúc thấy tôi buồn ba nhìn là biết ngay, ba hỏi chuyện động viên tôi nhiều", Châu Tuyết Vân kể về ba của mình.

Gia đình thầm lặng sau thành công của những bóng hồng thể thao Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ môn Kim Thanh hạnh phúc bên gia đình - Ảnh: NVCC

'Chỉ cần ba mẹ tôi vui khoẻ, tôi sao cũng được'

Thủ môn Kim Thanh là một trong các cầu thủ trụ cột giúp đội tuyển nữ Việt Nam liên tục giành HCV SEA Games, góp công lớn trong thành công của đội tuyển nữ Việt Nam trên hành trình giành vé vàng tham dự World Cup 2023. Chỉ cao 1m65 nhưng với sức bật và sự nhạy cảm, Kim Thanh là nỗi ám ảnh trong giới quần đùi áo số. Họ gọi cô là người nhện trong khung thành tuyển nữ Việt Nam.

Nhớ lại cơ duyên đến với bóng đá, Kim Thanh vẫn không khỏi bồi hồi. Năm đó, cô gái 14 tuổi mê mệt bóng đá, chuyên đá banh cùng đám con trai dưới ruộng, bất ngờ được thầy giáo gọi lên hỏi có muốn lên thành phố tập luyện không? Thầy bảo có cô chú trên thành phố về lựa thành viên tham gia đội bóng đá nữ.  Họ nói thầy kiếm giúp một người bàn tay hơi to làm thủ môn. Thầy giới thiệu thì tôi đi chứ hồi đó, tôi cũng không biết gì hết", người nhện trấn khung thành đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nhớ lại.

Kim Thanh quê ở Long An. Sinh ra trong gia đình ba phụ hồ, mẹ làm nông, ai thuê gì làm nấy nên từ ngày còn nhỏ xíu Kim Thanh đã xin được theo đi làm phụ cùng: nhặt đậu, kéo cá…, việc gì cô cũng chẳng ngại. Nghe tin con gái được lựa tuyển vào đội bóng thành phố, chỉ có ba ủng hộ chứ mẹ Kim Thanh không đồng ý vì thương gái còn nhỏ dại, chưa từng lên thành phố, một thân một mình nơi đó biết sống sao.

Ba và Kim Thanh năn nỉ mãi mẹ mới gật đầu cho Kim Thanh lên đường. "Tôi nói với mẹ, lên đó người ta nuôi con ăn học rồi cho đi tập luyện. Mẹ đỡ khổ. Hồi đó, nhà nghèo quá, chỉ nghĩ tôi đi cho ba mẹ đỡ vất vả thôi. Mẹ khóc nhưng rồi mẹ cũng cho đi", Kim Thanh bồi hồi nhớ lại.

Lên thành phố, Kim Thanh được các thầy cô hướng dẫn tập từ những động tác cơ bản nhất. SEA Games 31 diễn ra ở Quảng Ninh là lần đầu tiên trong đời ba mẹ Kim Thanh được đi máy bay, lần đầu tiên được theo dõi con gái thi đấu, thấy khán giả cổ vũ rần rần cho đội tuyển, ba mẹ Kim Thanh vui lắm.

Gia đình thầm lặng sau thành công của những bóng hồng thể thao Việt Nam - Ảnh 3.

Thủ môn Kim Thanh là VĐV nữ TPHCM xuất sắc SEA Games 32 - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Căn nhà nhỏ dưới Long An chỉ có 2 phòng. Năm 2019, có tiền thưởng, Kim Thanh về xây lại căn nhà cho ba mẹ, phụ chị và em trai đi học. "Nhờ bóng đá, gia đình tôi bớt khó khăn. Giờ ba mẹ có căn nhà che mưa chắn gió rồi tôi cũng yên tâm. Tôi đang học thêm để có thể sau này tôi sẽ đi giảng dạy", nữ thủ môn trải lòng.

Năm nay, Kim Thanh 30 tuổi. Hơn 15 năm đi qua kể từ ngày cô gái nhỏ thó khăn gói một mình lên thành phố, bóng đá không chỉ là niềm đam mê mà còn giúp cô và gia đình có cuộc sống khá giả hơn xưa. Lạnh lùng, sắt đá trên sân cỏ là vậy, cũng chẳng giỏi bày tỏ tình cảm nhưng với Kim Thanh "gia đình là tất cả, chỉ cần ba mẹ tôi vui khoẻ, tôi sao cũng được".

Huy Phạm

Top