Hoạt động ngoại khóa ngoài nhà trường phải được sự đồng thuận của phụ huynh

19/10/2023 6:41 PM

(Chinhphu.vn) - Ông Hồ Tấn Minh khẳng định, kế hoạch giáo dục của nhà trường cũng phải đưa ra những nội dung cụ thể, đó là trong học kỳ đó sẽ tổ chức những hoạt động trải nghiệm nào và phải nhận được sự đồng thuận của phụ huynh.

Hoạt động ngoại khóa ngoài nhà trường phải được sự đồng thuận của phụ huynh - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế-xã hội do UBND TPHCM tổ chức chiều 19/10, phóng viên có nêu ý kiến về tình trạng liên tục trong thời gian qua, các trường học trên địa bàn Thành phố, hết xảy ra tình trạng "lạm thu" đến việc giáo viên đánh học sinh gãy ngón tay và mới đây, một trường học tại Quận 1 lại bắt các em xem phim" Đất rừng phương Nam" khiến các phụ huynh bức xúc.

Trả lời phóng viên, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho hay, Sở đã nghiêm túc nhìn nhận những vấn đề xảy ra trong thời gian qua tại các trường học trên địa bàn khi những sự việc này gây bức xúc cho phụ huynh và xã hội.

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng cần xác định đây là các sự việc chỉ diễn ra tại một số đơn vị. "Một số anh chị phóng viên cho rằng đây là hiện tượng. Nhưng nếu nói như vậy thì chúng ta đang bất công với 2.381 cơ sở giáo dục còn lại đang thực hiện tốt", ông Minh nói.

Đối với các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho hay, đây là một trong những hoạt động giáo dục của nhà trường. Định hướng của chương trình giáo dục phổ thông 2018 hướng tới hình thành phẩm chất và năng lực cho học sinh, vì vậy, việc chỉ học trên lớp qua những bài giảng, những phương pháp vẫn chưa đủ, phải có những trải nghiệm ngoài lớp, trải nghiệm ngoài trường.

Tuy nhiên, ông Minh khẳng định, tất cả những hoạt động trải nghiệm này đều phải có kế hoạch, nội dung cụ thể, rõ ràng. Hoạt động nào nằm ngoài kế hoạch thì phải được sự cho phép của các đơn vị quản lý cấp trên. Kế hoạch giáo dục của nhà trường cũng phải đưa ra những nội dung cụ thể, đó là trong học kỳ đó sẽ tổ chức những hoạt động trải nghiệm nào, có thông tin cụ thể cho phụ huynh và phải nhận được sự đồng thuận của phụ huynh.

Đối với tình trạng thu chi sai quy định, ông Hồ Tấn Minh thông tin, Sở đã ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục không được thu thêm các khoản ngoài quy định; thực hiện công khai, minh bạch các khoản thu, chi của nhà trường. Sở cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý các trường hợp thực hiện sai.

Sở cũng khẳng định không bao giờ chấp nhận hành vi bạo lực học đường. Sở đã có văn bản chỉ đạo các trường học tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, giáo viên; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, không bạo lực tiến đến xây dựng trường học hạnh phúc.

"Sở GD&ĐT mong nhận được sự phối hợp của các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan thông tin đại chúng và của toàn xã hội để chung tay xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, thân thiện cho học sinh", ông Minh nói.

Mọi thông tin phản ánh, ý kiến đối với ngành giáo dục Thành phố có thể gửi qua địa chỉ email: Sgddt@tphcm.gov.vn.

Anh Thơ

Top