Khuyến khích doanh nghiệp TPHCM chuyển đổi xanh, phát triển bền vững

14/09/2023 7:47 AM

(Chinhphu.vn) - Hội đồng thẩm định bao gồm các nhà khoa học, các chuyên gia và Hội đồng xét chọn bao gồm đại diện các cơ quan chức năng đã xem xét, cân nhắc cẩn trọng để chọn được 90 doanh nghiệp đạt tiêu chí "Doanh nghiệp xanh TPHCM năm 2023".

Khuyến khích doanh nghiệp TPHCM chuyển đổi xanh, phát triển bền vững - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 13/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ 4 năm 2023 với chủ đề "Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không", Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố (HUBA) phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Danh hiệu Doanh nghiệp xanh TPHCM năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan bày tỏ, tại Hội nghị Thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trong khuôn khổ COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã công bố cam kết của Việt Nam giảm phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050 để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bằng hành động cụ thể thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về những nội dung đã cam kết, chính quyền TPHCM đã và đang triển khai nhiều giải pháp, nhiều  chương trình cụ thể để triển khai ứng phó với biến đổi khí hậu; từng bước giảm thiểu carbon trong sản xuất, kinh doanh và dẫn dắt chuyển đổi "tiêu dùng xanh" cho người dân. Một trong những chương trình đó là giải thưởng tôn vinh cho danh hiệu "Doanh nghiệp Xanh TPHCM" lần thứ nhất ngày hôm nay.

Ông Hoan khẳng định, Giải thưởng này sẽ được duy trì hằng năm để trao cho doanh nghiệp đủ điều kiện theo những tiêu chí chuyển đổi xanh trong hành trình hướng tới NET ZERO.

Việc xét chọn danh hiệu "Doanh nghiệp Xanh TPHCM" được giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố giữ vai trò thường trực, chủ động về nội dung và phối hợp với các cơ quan, đơn vị hữu quan tổ chức thực hiện. Quá trình xây dựng một Bộ tiêu chí về sản xuất, kinh doanh và dẫn dắt các hành vi tiêu dùng "xanh" sẽ tiếp tục được hoàn thiện qua từng năm. Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là "Tăng trưởng xanh" và từng bước phấn đấu đạt những giá trị tốt đẹp cho đời sống và cho môi trường.

Khuyến khích doanh nghiệp TPHCM chuyển đổi xanh, phát triển bền vững - Ảnh 2.

Trao danh hiệu "Doanh nghiệp xanh TPHCM 2023" cho các doanh nghiệp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đại diện Ban Tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HUBA cho biết, Giải thưởng Doanh nghiệp xanh TPHCM năm 2023 được phát động triển khai từ tháng 05/2023 với mục đích tôn vinh, khen thưởng, khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ các quy định về xử lý chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh; có nhiều nghiên cứu và sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường.

Đồng thời, tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững. Cùng với đó là hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, nâng cao tính cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa nhấn mạnh, tăng trưởng xanh là xu thế tất yếu, điều kiện sống còn, tương lai bền vững của doanh nghiệp. Doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi xanh nếu muốn tồn tại, phát triển và hòa nhập thị trường toàn cầu. Xuất phát từ thực tế đó, Ban Tổ chức đã nghiêm túc, cầu thị lấy ý kiến các cơ quan hữu quan, hội đồng chuyên gia từ nhiều lĩnh vực tiến hành các bước xây dựng bộ tiêu chí xét chọn "Doanh nghiệp xanh TPHCM". Sau 4 tháng, Bộ tiêu chí đã được hoàn thành.

Khuyến khích doanh nghiệp TPHCM chuyển đổi xanh, phát triển bền vững - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tham quan Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh và các hoạt động bên lề trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2023 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tiêu chí đánh giá xem xét toàn diện từ hoạt động xử lý toàn bộ chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường; Hoàn thành nghĩa vụ (thuế, bảo hiểm xã hội) với nhà nước; Có trình độ công nghệ sản xuất, xử lý chất thải hiện đại; Áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất và quản trị; Sản phẩm thân thiện môi trường; Áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng; Sử dụng nguyên vật liệu thân thiện môi trường; Doanh nghiệp có đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường tại đơn vị và cộng đồng, nâng cao nhận thức của người lao động; có các dự án bảo vệ môi trường…

Đồng thời, trên cơ sở Bộ tiêu chí đó, Hội đồng thẩm định bao gồm các nhà khoa học, các chuyên gia và Hội đồng xét chọn bao gồm đại diện các cơ quan chức năng đã xem xét, cân nhắc cẩn trọng để chọn được 90 doanh nghiệp đạt tiêu chí "Doanh nghiệp xanh TPHCM năm 2023".

Đây là những doanh nghiệp đã và đang có nhiều nỗ lực thực hiện chuyển đổi xanh, đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng các tiêu chí xanh trong sản xuất kinh doanh, tuân thủ các quy định về môi trường, góp phần cùng thành phố xây dựng môi trường sống và làm việc trong lành, thân thiện với môi trường góp phần ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với việc xét chọn và trao Danh hiệu Doanh nghiêp xanh, Ban Tổ chức mong muốn góp phần chia sẻ về những thông tin liên quan đến các rào cản kỹ thuật xanh đang được áp dụng phổ biến tại thị trường trong nước và quốc tế.

Quan trọng hơn, thông qua việc trao Danh hiệu Doanh nghiệp xanh, Ban Tổ chức mong muốn tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, bảo đảm quyền, trách nhiệm và lợi ích hợp pháp giữa các doanh nghiệp phát triển theo mô hình kinh tế tuần hoàn và kinh tế truyền thống.

Song song đó, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ và chuyển đổi số nhằm bắt kịp xu hướng tăng trưởng xanh đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu. Đây cũng là kỳ vọng đặt ra cho cộng đồng doanh nghiệp để cùng Thành phố vượt qua trở ngại, thách thức, hướng tới phát triển bền vững trong thời gian tới.

Trước đó, cùng ngày, tại Công viên Lam Sơn, Quận 1 đã diễn ra Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh và các hoạt động bên lề trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM năm 2023.

Anh Thơ

Top