Kiều bào đóng góp tích cực vào phục hồi, phát triển kinh tế TPHCM

26/12/2022 7:20 PM

(Chinhphu.vn) - Hiện có hơn 2 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có mối liên hệ với TPHCM. Nhờ các chủ trương, chính sách đúng đắn, sự mạnh dạn vận dụng sáng tạo, linh hoạt trong thực hiện công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã tác động lôi cuốn, thu hút đông đảo đồng bào ta ở nước ngoài hướng về quê hương.

Kiều bào đóng góp tích cực cho phục hồi, phát triển kinh tế TPHCM - Ảnh 1.

Các đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài chụp hình lưu niệm cùng Lãnh đạo Thành phố tại buổi họp mặt đầu năm 2022 - VGP/Minh Hoàng

15 hội nghị, hội thảo, tọa đàm, kết nối với kiều bào trong năm 2022

Đặc biệt là giới trí thức, doanh nhân hồi hương từ rất sớm, trực tiếp tham gia các đề án, chương trình hợp tác, đầu tư hoặc vận động cộng đồng, làm cầu nối hợp tác quốc tế, góp phần xây dựng, phát triển đất nước, phát triển Thành phố.

Minh chứng rõ nhất là lượng kiều hối gửi về TPHCM năm 2022 tiếp tục dẫn đầu cả nước, với 6,8 tỷ USD, chiếm khoảng 50% tổng lượng kiều hối trên cả nước. Dòng tiền này đã góp phần tạo nguồn thu ngoại tệ, ổn định tỉ giá, ổn định thị trường ngoại hối, góp phần tăng trưởng kinh tế Thành phố.

Bên cạnh đó, lực lượng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia liên kết, thúc đẩy xuất nhập khẩu, góp phần thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong cộng đồng…

Trong năm 2022, tuy còn nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh nhưng Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã chủ trọng việc tổ chức và phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, diễn đàn, đẩy mạnh công tác kết nối, quan tâm tháo gỡ các khó khăn cho kiều bào từ đó tạo sự gắn kết giữa cộng đồng ngoài nước và cộng đồng trong nước, thu hút sự tham gia, đóng góp ngày càng nhiều hơn của doanh nhân, trí thức, nhà khoa học, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vào việc khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, góp phần thực hiện hiệu quả Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Theo ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, thông qua các cuộc gặp gỡ, đối thoại với kiều bào, Thành phố đã ghi nhận nhiều đề tài mang mang tính "chiến lược" giúp cho Thành phố phát triển.

Năm 2022, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố đã tổ chức khoảng 15 hội nghị, hội thảo, tọa đàm, kết nối có nội dung xoay quanh về các hoạt động của kiều bào gắn với phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; tăng cường hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Nổi bật trong đó là chương trình Tọa đàm "Những chiến lược mới phát triển kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong tình hình mới", Hội nghị lấy ý kiến kiều bào đóng góp cho sự phát triển Thành phố hay Chương trình lãnh đạo sở-ngành thành phố gặp gỡ kiều bào hồi hương, thân nhân kiều bào, các Ban Liên lạc kiều bào quận, huyện và thành phố Thủ Đức tại TPHCM.

Đáng chú ý, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã trình Thành uỷ, UBND Thành phố Đề án "Xây dựng giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong cập nhật, sử dụng hiệu quả dữ liệu kiều bào, công dân TPHCM đang sống, học tập và làm việc ở nước ngoài".

Kiều bào đóng góp tích cực cho phục hồi, phát triển kinh tế TPHCM - Ảnh 2.

Các đại biểu kiều bào dự tọa đàm Môi trường đầu tư TPHCM - Ảnh: VGP/Minh Hoàng

Tăng cường tiếp xúc, tuyên truyền chính sách tới kiều bào

Bên cạnh các hoạt động kết nối lắng nghe hiến kế của kiều bào, thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã phối hợp tăng cường việc tiếp xúc, vận động, tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước tới người Việt Nam ở nước ngoài; đẩy mạnh công tác bảo hộ công dân và bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong năm 2022, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố đã tiếp hơn hơn 400 lượt kiều bào, thân nhân kiều bào liên hệ, tìm hiểu về các chính sách, pháp luật và thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, lao động, lưu trú, nhà đất, quốc tịch,... và tham gia các chương trình, hội nghị.

Theo Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM, tác động của dịch COVID-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có những hoạt động công tác của Ban Liên lạc kiều bào các cấp.

Tuy nhiên, trong đại dịch cũng đã có nhiều tấm gương kiều bào điển hình, tích cực, tình nguyện đồng hành cùng các cấp ngành, chính quyền Thành phố trong việc phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần cho nhân dân.

Ghi nhận đóng góp của bà con kiều bào, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã đề xuất UBND Thành phố vinh danh, khen thưởng cho 37 tập thể và 97 cá nhân vì những thành tích đóng góp tích cực nhiều mặt cho sự phát triển của Thành phố.

Băng Tâm

Top