Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan phim ngắn TPHCM

17/09/2023 8:31 AM

(Chinhphu.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức Liên hoan phim ngắn TPHCM năm 2023. Liên hoan do UBND TPHCM tổ chức, Hội Điện ảnh Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và Đài Truyền hình Thành phố thực hiện.

Lần đầu tiên tổ chức Liên hoan phim ngắn TPHCM - Ảnh 1.

Liên hoan phim ngắn TPHCM có biểu tượng “Con Ong”, với các hạng mục: phim truyện (độ dài tối đa 45 phút), phim tài liệu (tối đa 15 phút) và phim hoạt hình (tối đa 10 phút)

Theo Hội Điện ảnh TPHCM, Liên hoan nhằm mục tiêu góp phần xây dựng nền điện ảnh TPHCM với nhiều tiềm năng phát triển; vinh danh phim ngắn tiêu biểu; phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ; thúc đẩy giao lưu văn hóa; nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp; kết nối cộng đồng làm phim; tăng cường sự đoàn kết và hợp tác giữa điện ảnh TPHCM với các tỉnh, thành phố.

Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 27-30/10 tới nhân kỷ niệm ngày truyền thống của Điện ảnh Nam Bộ (ngày thành lập Điện ảnh và Nhiếp ảnh Nam Bộ và thành lập Hội Điện ảnh TPHCM). Sự kiện được định hướng trở thành một sự kiện điện ảnh chuyên nghiệp tổ chức thường kỳ 2 năm một lần.

Các sự kiện chính của Liên hoan gồm có lễ khai mạc dự kiến diễ ra vào 19h30', ngày 27/10 và tiếp đó là hoạt động chiếu phim dự thi (phim truyện; phim tài liệu; phim hoạt hình).

Cùng với đó là tọa đàm với chủ đề "Sức mạnh của phim ngắn trong thúc đẩy biến đổi, phát triển xã hội tại TPHCM" do Hội Điện ảnh Thành phố tổ chức. Nội dung bàn về những chủ đề liên quan như ngôn ngữ, đề tài, cấu trúc, phương tiện chuyển tải, phương thức phản ánh cuộc sống và triển vọng phát triển phim ngắn.

Đáng chú ý, nội dung tọa đàm còn đề cấp đến việc đóng góp của phim ngắn trong tuyên truyền, quảng bá, vận động cho Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Hoạt động chấm giải

Tại vòng sơ tuyển, Ban Tổ chức lựa chọn dựa vào chất lượng nghệ thuật, sự độc đáo của nội dung, mức độ kỹ thuật, khả năng kết nối với khán giả,... Các phim tiêu biểu sẽ được lựa chọn vào vòng tiếp theo để tranh giải. Số lượng phim được quyết định căn cứ theo tính cạnh tranh của các phim tham gia dự thi.

Vòng tranh giải, các phim ngắn đã vượt qua vòng sơ tuyển sẽ được công chiếu trước những chuyên gia hàng đầu trong ngành điện ảnh và trước đông đảo khán giả để tìm ra những phim hay, xuất sắc nhất vào từng hạng mục trao giải.

Lễ trao giải thưởng dự kiến vào 19 giờ 30, ngày 29/10 tại Nhà hát Thành phố.

Cách thức tham dự

Liên hoan phim ngắn TPHCM năm 2023 dành cho mọi đối tượng tham gia, gồm những người làm phim chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp.

Về độ dài phim dự Liên hoan: phim tài liệu tối đa 15 phút; phim hoạt hình tối đa 10 phút và phim truyện tối đa 45 phút.

Phim tham gia được thực hiện trong các năm 2020, 2021, 2022, 2023. Không hạn chế số lượng phim tham dự. Các phim gửi dự thi với 3 định dạng (để duyệt: MP4; phát sóng TV: MXF OP1a, XDCAM HD 50 PAL 50i; chiếu rạp: DCP). Ngoài ra kèm 1 trích đoạn giới thiệu phim với độ dài tối đa là 20 giây. Dữ liệu phim được lưu trữ trên USB 3.0.

Ngôn ngữ thể hiện là tiếng Việt, chưa tham dự liên hoan phim khác và không vi phạm các quy định của Luật Điện ảnh và Luật Báo chí… Chủ sở hữu hoặc tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm dự Liên hoan phim ngắn TPHCM năm 2023.

Thời hạn gửi bản đăng ký và tác phẩm tính từ ngày ra thông báo đến hết ngày 30/9/2023.

Cơ cấu giải thưởng

Mỗi loại hình (phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình) có 1 giải nhất (Ong vàng), 1 giải nhì (Ong bạc), 3 giải ba, 3 giải phụ (giải khuyến khích) và các giải thưởng khác (giải đạo diễn xuất sắc nhất cho phim truyện, giải tác giả kịch bản xuất sắc nhất cho phim truyện; giải diễn viên nam chính xuất sắc nhất cho phim truyện; giải thưởng diễn viên nữ chính xuất sắc nhất cho phim truyện; giải kịch bản xuất sắc nhất cho phim tài liệu; giải đạo diễn xuất sắc nhất cho phim tài liệu; giải quay phim xuất sắc nhất cho phim tài liệu; giải đạo diễn xuất sắc nhất cho phim hoạt hình; giải họa sĩ xuất sắc nhất cho phim hoạt hình).

Đặc biệt, sẽ có giải thưởng phim xuất sắc nhất của Liên hoan phim. Đây là giải thưởng do Ban Tổ chức lựa chọn, không phân biệt loại hình phim tham dự, đảm bảo các tiêu chuẩn khắc khe nhất và chất lượng cao nhất của Liên hoan phim ngắn TPHCM năm 2023. Phim sẽ được hỗ trợ gửi tham dự ít nhất một liên hoan phim quốc tế trong khu vực hoặc trên thế giới.

Nguyễn Trần

Top