Lần đầu tiên TPHCM tổ chức Liên hoan phim quốc tế

08/04/2024 9:30 AM

(Chinhphu.vn) - Lễ khai mạc Liên hoan Phim Quốc tế TPHCM lần thứ nhất (HIFF 2024) vừa diễn ra tại Nhà hát Thành phố với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, nhà làm phim, chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh đến từ trong và ngoài nước.

Lần đầu tiên TPHCM tổ chức Liên hoan phim quốc tế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tặng hoa cảm ơn các đạo diễn, nhà sản xuất tham gia Liên hoan phim

HIFF 2024 do UBND TPHCM, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố phối hợp với công ty VietFest và một số đơn vị khác tổ chức. Đây là lần đầu tiên một sự kiện điện ảnh tầm cỡ quốc tế được tổ chức tại TPHCM. Liên hoan phim diễn ra từ ngày 6 - 13/4.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, trong sự phát triển chung của nền điện ảnh Việt Nam hơn 70 năm qua, với rất nhiều thành tựu rực rỡ, nhiều tác phẩm tên tuổi của đội ngũ làm phim đã giúp điện ảnh nước nhà vang danh thế giới, điện ảnh TPHCM vinh dự đóng góp một phần vào thành công chung đó.

Thành phố cũng được xem là thị trường lớn về sản xuất và phát hành phim của cả nước với số lượng nhà làm phim hùng hậu và số lượng phim rất lớn hàng năm, rất đa dạng phong phú và nhiều thể loại.

Theo ông Dương Anh Đức, UBND TPHCM đã ban hành Đề án về Chiến lược phát triển ngành Công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030, trong đó, ngành công nghiệp điện ảnh được xác định là một trong 8 ngành trọng tâm, có tốc độ phát triển trung bình khoảng 12% mỗi năm, doanh thu trên 5.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 0,4% GRDP vào năm 2025.

"TPHCM mong muốn thông qua hoạt động của các liên hoan phim quốc tế sẽ tăng cường thu hút các hoạt động xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực điện ảnh nói riêng và ngành công nghiệp văn hóa nói chung, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cho TPHCM", ông Dương Anh Đức nói, đồng thời kỳ vọng Liên hoan phim quốc tế TPHCM sẽ tạo nên một sự kiện điện ảnh góp phần đưa TPHCM trở thành điểm đến làm phim cho các đoàn làm phim trong nước và quốc tế, tiến tới hình thành Thành phố Điện ảnh, được công nhận là thành viên của mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Lần đầu tiên TPHCM tổ chức Liên hoan phim quốc tế - Ảnh 2.

Không gian quảng bá của HIFF 2024 trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: BTC

3 hạng mục tranh giải chính

HIFF 2024 có 3 hạng mục tranh giải chính: Phim Đông Nam Á, Phim đầu tay và Phim ngắn với các giải thưởng Giải sao vàng (Golden Star) dành cho phim Đông Nam Á xuất sắc nhất, Giải Nhà làm phim trẻ xuất sắc nhất (Best Emerging Director), Giải phim ngắn xuất sắc nhất, Giải thưởng Phim TPHCM. Cùng với đó là hệ thống giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, diên viên, quay phim, dựng phim, kỹ xảo hình ảnh…

Ngoài ra, HIFF 2024 còn có chuỗi hội thảo chuyên đề về phát triển điện ảnh Đông Nam Á, chiến lược phát triển điện ảnh TPHCM thảo luận từ các vấn đề vĩ mô liên quan tới phát triển chính sách, ngoại giao văn hóa thông qua điện ảnh, tới những vấn đề thiết thực trong việc hợp tác và sản xuất phim…

Nhà hát Thành phố là địa điểm chiếu những bộ phim đặc biệt của các đạo diễn khách mời tiêu biểu. Tại khu công viên bờ sông TP Thủ Đức, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND TP Thủ Đức và các đoan vị phối hợp tổ chức hoạt động Công viên Điện ảnh. Chuỗi chương trình diễn ra từ ngày 7 đến ngày 12/4 với nhiều hoạt động sinh động và đa dạng gồm chiếu phim ngoài trời cùng các chương trình nghệ thuật phong phú, giao lưu với người hâm mộ với các thế hệ diễn viên điện ảnh nổi tiếng và trình chiếu các bộ phim đa dạng về thể loại của TPHCM.

Các hoạt động giải trí khác trong khuôn khổ HIFF 2024 được diễn ra tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ với Cine Show - Nhạc trong phim (19/4); Hoạt động giao lưu với người hâm mộ của đoàn làm phim Lật Mặt của đạo diễn Lý Hải (12/4); Ngày 14/4 sẽ diễn ra Cine Show nhạc phim kinh điển của Disney - "Người Đẹp và Quái Thú" (Beauty and the Beast), với phần nhạc phim phiên bản gốc được trình diễn bởi dàn nhạc giao hưởng Sài Gòn (Saigon Philharmonic Orchestra) nhằm hưởng ứng với các hoạt động của HIFF 2024.

Ngọc Tấn

Top