Nghị quyết 98 là lực đẩy để TPHCM trở lại vai trò đầu tàu

31/08/2023 1:27 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh điều này tại Tọa đàm "Lực đẩy phát triển từ Nghị quyết 98/2023/QH15" do Báo SGGP tổ chức sáng 31/8.

Nghị quyết 98 là lực đẩy để TPHCM trở lại vai trò đầu tàu - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Tọa đàm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, mục tiêu của Nghị quyết 98 chính là đưa TPHCM trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế của cả nước, tạo nền tảng để sau năm 2025, Thành phố có mức tăng trưởng cao, mức tăng GRDP ở 2 con số.

Bởi vậy, sự vào cuộc hành động của cả hệ thống chính trị là yếu tố quyết định sự thành công của Nghị quyết 98. Hệ thống chính trị phải xác định nhiệm vụ cụ thể, có sự phân công trách nhiệm, có khen thưởng, xử lý sai phạm rõ ràng.

Để thực hiện được việc này, ông Mãi cho biết TPHCM đang khẩn trương hoàn thiện Đề án xây dựng nền công vụ hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân, kiến tạo phát triển. Đề án liên quan đến 6 nhóm nội dung quan trọng.

Trong đó, một trong những nội dung đáng chú ý là công tác tuyển chọn công chức, viên chức. TPHCM phải có cơ chế riêng để thu hút lao động có chuyên môn cao, tâm huyết, mong muốn cống hiến xây dựng và phát triển Thành phố.

Sau tuyển chọn là đào tạo, Thành phố đang bàn bạc để củng cố Học viện cán bộ, phát huy các cơ sở đào tạo hiện hữu, liên kết đào tạo quốc tế để đào tạo đội ngũ. Phương pháp đào tạo là đào tạo theo chức danh, tùy vào từng vị trí, chức vụ, cán bộ phải có chuyên môn, kỹ năng đáp ứng nhu cầu.

TPHCM cũng sẽ nghiên cứu các hình thức thí điểm về công tác cán bộ như thi tuyển các chức danh lãnh đạo, tổ chức điều động, luân chuyển, có cơ chế tuyển dụng các trí thức trẻ có tài năng vào những vị trí phù hợp. Thành phố phải có chính sách để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập "đủ sống" mà yên tâm công tác.

Nói về Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, ông Phan Văn Mãi cho biết Thành ủy, UBND TPHCM đã có nhiều kế hoạch triển khai. Việc triển khai còn hơi chậm so với mong muốn nhưng đây là vấn đề khó, cần kỹ lưỡng. Ông bày tỏ kỳ vọng đến cuối năm, TPHCM sẽ có sản phẩm cụ thể vận dụng Kết luận 14.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng thực hiện Nghị quyết 98 không chỉ bằng nguồn nhân lực của hệ thống chính trị, tài lực của nguồn ngân sách, mà cần phải có sự tham gia của người dân, doanh nghiệp. TPHCM đang mở ra các cơ chế để doanh nghiệp TPHCM phát triển, hướng đến xây dựng những doanh nghiệp dẫn đầu cả nước.

Bên cạnh đó, việc TPHCM thực hiện Nghị quyết 98 cũng là tạo kinh nghiệm để các địa phương khác thực hiện. Ông cũng đề nghị các cơ quan Trung ương tiếp tục đồng hành cùng TPHCM, xem việc thực hiện Nghị quyết 98 là việc chung của quốc gia, góp phần tạo năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nghị quyết 98 là lực đẩy để TPHCM trở lại vai trò đầu tàu - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông khẳng định Trung ương rất quan tâm đến TPHCM khi xây dựng chính sách nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng thành phố trong huy động nguồn lực - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Bộ KH&ĐT sẽ tích cực đồng hành cùng TPHCM

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông khẳng định, Trung ương rất quan tâm đến TPHCM khi xây dựng chính sách nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng thành phố trong huy động nguồn lực.

Nhấn mạnh đến quy định trong điều khoản thi hành của Nghị quyết 98, Thứ trưởng Trần Duy Đông thông tin, ngoài cơ chế chính sách được quy định tại Nghị quyết 98, Quốc hội cũng có điều khoản trong quá trình triển khai, trường hợp cần những ưu đãi đặc biệt, cần huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thì TPHCM phối hợp với Chính phủ báo cáo cơ cơ quan có thẩm quyền báo cáo Quốc hội. 

"Đây là quy định rất quan trọng, thể hiện sự đồng hành rất sát của Chính phủ, Quốc hội với TPHCM ngoài những chính sách, điều khoản cứng tại Nghị quyết 98", Thứ trưởng Trần Duy Đông nhận định.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng cho biết, ngoài Nghị quyết 98, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với Thành phố để thực hiện lập quy hoạch của thành phố và quy hoạch vùng Đông Nam bộ một cách đồng bộ, để thể hiện được TPHCM là trung tâm, là đầu tàu của cả vùng.

Anh Thơ

Top